Liên Triều tiếp tục bàn về đoàn tụ gia đình ly tán vào 15/9

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại diện Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên sẽ trao đổi bản yêu cầu xác minh tình hình các gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên vào ngày 15/9.

Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc đã tiến hành xác nhận nguyện vọng xin đoàn tụ và kiểm tra tình hình sức khỏe của các gia đình ly tán vào ngày hôm nay (12/9) và đến ngày 14/9 sẽ lựa chọn ra 250 ứng cử viên tham dự chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán nhân dịp Tết Trung thu sắp tới.
Cuộc đoàn tụ gần đây nhất được Liên Triều tổ chức hồi tháng 2/2014.
Cuộc đoàn tụ gần đây nhất được Liên Triều tổ chức hồi tháng 2/2014.
Trong 250 ứng cử viên này có 200 gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên và 50 gia đình những tù binh Hàn Quốc đang bị miền Bắc giam giữ. Hội chữ thập đỏ Hàn Quốc cũng cho biết, tiêu chí lựa chọn ứng cử viên là ưu tiên những người cao tuổi và gia tộc trực hệ.
Đặc biệt, các gia đình có người thân đang bị miền Bắc giam giữ làm tù binh sẽ chắc chắn được tham gia cuộc đoàn tụ nếu Bắc Triều Tiên xác nhận được người thân của các gia đình này hiện còn sống.

Danh sách yêu cầu xác minh tình hình các gia đình ly tán của Hàn Quốc là 250 người và của Bắc Triều Tiên là 200 người. Sau khi trao đổi yêu cầu xác minh tình hình các gia đình ly tán vào 15/9, hai bên sẽ nhận thư hồi đáp về vấn đề này vào ngày 5/10. Sau khi thực hiện các công đoạn xác minh như kiểm tra sức khỏe các gia đình ly tán, hai bên sẽ trao đổi danh sách cuối cùng gồm mỗi bên 100 người vào ngày 8/10.

Trước đó, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên nhất trí tổ chức chương trình đoàn tụ gia đình bị ly tán trong bảy ngày từ 20 – 26/10 tại Trung tâm đoàn tụ ở núi Geumgang, Bắc Triều Tiên.