Liên tục cải thiện để Hà Nội là điểm đến đầu tư

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tiếp cận, triển khai các dự án...

Kinhtedothi - Thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tiếp cận, triển khai các dự án đảm bảo đúng tiến độ và hiệu quả, đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tại Hội nghị “Xúc tiến đầu tư TP Hà Nội năm 2015” do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội tổ chức hôm nay (24/8).

Nhiều DN mong muốn đầu tư lâu dài

5 năm (từ 2010 đến 2015), tổng vốn đầu tư phát triển của Hà Nội đạt hơn 1.400 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần giai đoạn 2006-2010 trong đó đầu tư nước ngoài (FDI) giữ vai trò quan trọng. Lũy kế đến tháng 7/2015, Hà Nội có 3.209 dự án với tổng vốn đăng ký lên tới 24,048 tỷ USD; trong đó, có 162 dự án cấp mới (96,4 tỷ USD); 30 dự án tăng vốn (110,68 triệu USD).
Liên tục cải thiện để Hà Nội là điểm đến đầu tư - Ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tham quan các gian trưng bày dự án Hà Nội kêu gọi đầu tư.
Hiện, Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 3.300 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 26,5 tỷ USD. Nhưng nếu xét về số lượng dự án được đầu tư, Hà Nội xếp thứ 2, với hơn 3.100 dự án, chỉ sau TP Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, ông Lee Kyuseon, Tổng Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DN Hàn Quốc tại Hà Nội (Kotra Hà Nội) đánh giá: “So với thời điểm năm 1992 khi chúng tôi mới tới Việt Nam, hiện môi trường đầu tư ở Hà Nội đã được cải thiện đáng kể, qua đó thu hút nhiều DN lớn của Hàn Quốc. Các công ty của Hàn Quốc đánh giá cao thị trường Việt Nam và có xu hướng coi Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng là điểm đến đầu tư lý tưởng”.

Điều đó cho thấy quyết tâm của Hà Nội trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, việc thu hút vốn FDI thời gian qua cho thấy, phần lớn số vốn điều chỉnh tăng thêm của nhiều DN nước ngoài chủ yếu là những dự án đã đi vào hoạt động, DN mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Điều đó cũng thể hiện sự tin tưởng vào khả năng bảo toàn vốn và phát triển của các DN chọn Hà Nội làm điểm đến trong quá trình đầu tư.

Thu hút các dự án công nghệ cao

Theo Đồ án Quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt, Hà Nội được định hướng phát triển bền vững, trở thành TP “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, với quy hoạch không gian gồm khu đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và 3 thị trấn sinh thái, được kết nối bằng hệ thống giao thông, vành đai và các trục hướng tâm.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Từ năm 2014 đến nay, TP Hà Nội đã công bố công khai mời gọi đầu tư danh mục 46 dự án có sử dụng đất. Và tại Hội nghị này, lần đầu tiên TP công bố, giới thiệu cụ thể 11 dự án kêu gọi đầu tư trên các lĩnh vực: Công nghiệp, thương mại, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị... Thời gian tới, UBND TP sẽ tiếp tục công bố, giới thiệu các dự án từ đó kêu gọi các DN trong nước và quốc tế có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm tham gia đầu tư.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, theo ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT): Thời gian tới Hà Nội nên giải quyết những vướng mắc trong việc GPMB; Đẩy nhanh thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư và các thủ tục liên quan; Xây dựng cơ chế liên thông giữa các sở, ban, ngành... từ đó tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, Hà Nội nên đẩy mạnh hoạt động trao đổi kết nối giữa Hà Nội với các tỉnh thuộc vùng Thủ đô theo Quyết định 1758/QĐ-TTg ngày 20/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ bao gồm: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang.
Liên tục cải thiện để Hà Nội là điểm đến đầu tư - Ảnh 2
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định: Hà Nội sẽ tập trung thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ nguồn; Tạo việc làm và gia tăng xuất khẩu; Đào tạo phát triển nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ chất lượng cao; Coi trọng việc thu hút FDI các lĩnh vực trên gắn với nghiên cứu chuyển giao, phát triển và làm chủ công nghệ.

Đối với lĩnh vực dịch vụ, TP sẽ có các chính sách khuyến khích mạnh thu hút đầu tư vào các ngành y tế, dịch vụ khám chữa bệnh; giáo dục - đào tạo, khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp gắn với chăm sóc sức khỏe, y tế. Thu hút có chọn lọc các dự án trong lĩnh vực dịch vụ như ngân hàng, tài chính, logistics, viễn thông, bán buôn, bán lẻ và văn hóa...

 
Liên tục cải thiện để Hà Nội là điểm đến đầu tư - Ảnh 3
Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch Hà Nội ký kết hợp tác với Big C
 
Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các sở, ngành Hà Nội tăng cường nắm bắt thông tin của DN từ đó đề xuất cơ chế chính sách chủ động thu hút đầu tư, kinh doanh thương mại phù hợp với các cam kết quốc tế và yêu cầu của hội nhập, đảm bảo sự phát triển bền vững của Thủ đô. Cùng với đó là gắn với cải cách thủ tục hành chính ở tất cả các cấp trong xúc tiến, quản lý và triển khai các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài và các chương trình hỗ trợ phát triển chính thức.
“Chính quyền TP Hà Nội cam kết sẽ không ngừng tạo lập môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, phù hợp tiến trình hội nhập quốc tế; Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư kinh doanh, làm ăn lâu dài”, Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.
 
Tại Hội nghị “Xúc tiến đầu tư TP Hà Nội năm 2015", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 4 dự án, gồm: Dự án khu chức năng Thành phố Xanh tại Cầu Diễn; Tòa nhà hỗn hợp, siêu thị, căn hộ tại ô đất C3/HH Nam Trung Yên; Dự án khu đô thị Nam đường vành đai 3, huyện Thanh Trì (giai đoạn 1) và dự án Ralph Lauren Vietnam. Ngoài ra, hội nghị cũng chứng kiến việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác về nghiệp vụ, hỗ trợ triển khai các mục tiêu chung giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội với một số đối tác như: Siêu thị Big C Thăng Long, Ngân hàng liên doanh Việt - Nga...