Liễu Giai ra mắt 6 tổ liên gia, 40 điểm chữa cháy công cộng

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 18/5, UBND phường Liễu Giai đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình tổ Liên gia an toàn PCCC, mô hình điểm chữa cháy công cộng và diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, lãnh đạo phường Liễu Giai chia sẻ, với đặc thù nhiều ngõ sâu, đường giao thông không thuận lợi cho xe chữa cháy và xe chuyên dụng hoạt động. Một bộ phận người dân còn chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC… dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ và có khả năng phát sinh cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của Nhân dân.

Phường Liễu Giai ra mắt các tổ liên gia an toàn PCCC.
Phường Liễu Giai ra mắt các tổ liên gia an toàn PCCC.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác PCCC, thực hiện chỉ đạo của Quận ủy – HĐND – UBND quận Ba Đình và hướng dẫn của Công an quận, phường Liễu Giai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và cùng các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị có liên quan tăng cường thực hiện biện pháp tuyên truyền và đặc biệt là đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả PCCC góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đồng thời, UBND phường đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC Công an quận, Công an phường Liễu Giai; Hệ thống chính trị địa bàn dân cư, tổ dân phố xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC”, mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn phường.

Theo đó, phường Liễu Giai đã thành lập được 6 tổ liên gia an toàn PCCC, 40 điểm chữa cháy công cộng.

Ngay sau lễ ra mắt, UBND phường Liễu Giai đã tổ chức diễn tập phương án PCCC.
Ngay sau lễ ra mắt, UBND phường Liễu Giai đã tổ chức diễn tập phương án PCCC.

Được biết, tổ liên gia an toàn PCCC đặt dưới sự chỉ đạo của Chi bộ khu dân cư, sự quản lý điều hành của tổ trưởng tổ dân phố, sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Công an phường; Các thành viên trong tổ chịu trách nhiệm thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các điều kiện an toàn PCCC, thoát nạn, phương tiện PCCC được trang bị tại hộ gia đình.

Định kỳ 6 tháng/lần, tổ liên gia tổ chức hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các điều kiện PCCC tại hộ gia đình trong tổ liên gia để nắm tình hình, hướng dẫn khắc phục các tồn tại, thiết sót về PCCC. Kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC được trang bị tại chỗ. Sửa chữa, thay thế phương tiện chữa cháy bị hỏng..

Trong trường hợp xảy ra cháy nổ, sự cố, tai nạn tại bất cứ hộ gia đình nào trong tổ liên gia, người phát hiện cháy nổ, tai nạn, sự cố ấn chuông báo động cho các hộ gia đình biết; báo cháy cho lực lượng PCCC và CNCH và UBND phường.

Thành viên của các hộ gia đình trong tổ liên gia sử dụng phương tiện chữa cháy, dụng cụ phá dỡ của gia đình tham gia chữa cháy, cứu người bị nạn. Tổ trưởng tổ liên gia chỉ huy chữa cháy, cứu người bị nạn, thông báo cho lực lượng dân phòng, công an cấp xã, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; báo cáo tình hình vụ việc và bàn giao lại quyền chỉ huy khi lực lượng dân phòng, công an cấp xã hoặc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH có mặt.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần