“Life Navigator 25: Người tình của cả thế gian”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhận xét về cuốn tiểu thuyết đầu tay của Trần Tiễn Cao Đăng có tựa đề “Life Navigator 25: Người tình của cả thế gian”, vừa được Nhã Nam phát hành, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh chia sẻ: “Đây là một cuốn sách khó đọc, thử thách lòng kiên nhẫn, nhưng là cuốn sách đáng tìm đọc nhất đối với những ai yêu tiểu thuyết và muốn tìm những thể nghiệm, sáng tạo văn chương mới mẻ ở Việt Nam”.

“Life Navigator 25: Người tình của cả thế gian” - Ảnh 1Là bởi cuốn sách không chỉ thay đổi triệt để cách viết quen, mà còn xuyên phá những định giới vốn đã trở thành một thứ khuôn mẫu nghèo nàn của hiện thực. Tính hư cấu và đột biến liên tục biến độc giả từ chỗ là đối tượng thụ động trở thành một mắt xích, cùng tham gia vào tác phẩm, tích cực tìm cách giải quyết những vấn đề ngổn ngang ở đó. Độc giả vô hình cũng hóa thân thành một người tình của thế giới biến cải ấy.

Trần Tiễn Cao Đăng được biết đến như một cầu nối văn chương, bởi ông đã chuyển ngữ nhiều tác phẩm quan trọng của thế giới như “Từ điển Khazar” (Milorad Pavic), “Biên niên ký Chim vặn dây cót” (Haruki Murakami), “Nếu một đêm đông có người lữ khách” (Italo Calvino)… sang tiếng Việt. Nhưng hiếm ai biết, trước khi là một cầu nối văn chương, ông đã từng và đến nay vẫn âm thầm viết. Viết đối với ông là tiếp tục khám phá văn hóa với thế giới và qua đó sáng tạo những cái mới. “Life Navigator 25: Người tình của cả thế gian” là cuốn tiểu thuyết đầu tay của Trần Tiễn Cao Đăng. Đó là câu chuyện đan xen giữa thời hiện tại và một thời đại rất xa trong tương lai. Nhân vật Life Navigator là những con người đặc biệt của thời đại tương lai ấy, có khả năng dẫn dắt tâm thức của người khác đi qua những giấc mơ trong nhiều kiếp của chính họ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần