Lĩnh án do bất cẩn gây hỏa hoạn khiến 8 người tử vong

Tuấn Kiệt
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 21/5, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Kiều Tiến Vinh 6 năm tù do gây ra vụ hỏa hoạn làm 8 người tử vong ở xưởng sản xuất bánh kẹo tại huyện Hoài Đức.

 Bị cáo Kiều Tiến Vinh tại phiên toà
Theo cáo trạng, anh Nguyễn Văn Được (SN 1992, trú cùng xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) thuê căn nhà ở thôn Chiền, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức để mở xưởng sản xuất socola. Hoạt động sản xuất, kinh doanh đã được cấp phép của cấp có thẩm quyền. Sáng 29/7/2017, anh Được mua 54 thùng xốp, xếp vào vị trí giữa trần phòng lạnh chứa hàng và gác xép.
Cùng thời điểm, Kiều Tiến Vinh (SN 1986, trú ở xã Long Xuyên, Phúc Thọ - anh rể của Được) chở 2 thùng socola đến. Sau khi được em vợ nhờ sửa lại chiếc giường sắt trên gác xép từ 1,6m lên thành 2m, Vinh đã nhận lời. Tiến hành sửa chữa, Vinh mượn, đưa máy hàn về xưởng và thực hiện cắt ghép giường sắt theo yêu cầu. Trong khoảng thời gian này, 18 công nhân làm socola đang làm việc tại xưởng.

Quá trình hàn xì, Vinh phát hiện khói bốc lên gác xép từ khu vực trần phòng lạnh. Lập tức xuống kiểm tra, Vinh thấy lửa cháy dữ dội nên đã bỏ chạy ra ngoài. Đám cháy lan nhanh khiến 8 công nhân đang làm việc không kịp chạy thoát ra ngoài, do đó đã tử vong. Ngoài ra, 2 người khác cũng bị thương tích khá nặng do bỏng. Quá trình điều tra xác định, Kiều Tiến Vinh trong khi hàn đã để các vẩy hàn rơi lọt qua khe sàn gác xép xuống các thùng xốp bên dưới dẫn đến vụ hoả hoạn.

Tại phiên tòa, Kiều Tiến Vinh khai nhận, bản thân không được đào tạo bài bản về cơ khí, hàn xì. Việc hàn xì, lắp ghép giường cho em vợ chỉ dựa vào những kinh nghiệm tự học hỏi. Nghiêm trọng hơn, bị cáo đã chủ quan không chuẩn bị phương án phòng cháy, chữa cháy nên khi xảy ra hoả hoạn không hạn chế được thấp nhất hậu quả.

Xét hành vi của bị cáo đã vi Luật Phòng cháy, chữa cháy và cáo trạng truy tố là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Kiều Tiến Vinh mức án 6 năm tù giam. Tòa án cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường về dân sự cho các bị hại trong vụ án.