Lĩnh vực chuyên ngành nên phân cấp về một mối

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/3, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP đã làm việc với Sở NN&PTNT, huyện Gia Lâm về thực hiện Nghị quyết của HĐND TP phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giai đoạn 2011 - 2015.

Vẫn có những phát sinh

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, trong lĩnh vực thủy lợi, đã thực hiện phân cấp nhiều cho các quận, huyện quản lý các trạm bơm điện, một số công trình thủy lợi…, nay đã có sự thay đổi về danh mục, trong đó rất nhiều công trình vốn được giao cho các quận, huyện lại bàn giao ngược lại về DN thủy lợi thuộc Sở. Nhưng tỷ lệ % phân chia nguồn thu giữa cấp ngân sách và định mức phân bổ dự toán chi ngân sách thuộc TP giai đoạn 2011 - 2015 lại chưa sửa đổi kịp thời. Phó trưởng Ban Kinh tế ngân sách Phạm Thị Thanh Mai đưa ra: Tại huyện Quốc Oai, do khó khăn kinh tế nên huyện đề xuất tất cả hệ thống thủy lợi bàn giao về TP, huyện không quản lý nữa. Vậy có phải xuất phát từ nguồn thu hạn chế của các huyện không mà đưa hết nhiệm vụ phân cấp về TP.

 
Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt phát biểu tại buổi làm việc. 	Ảnh: Minh Hiền
Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Hiền
Lãnh đạo Sở NN&PTNT thừa nhận: Đúng là các công trình quản lý khi không có sự duy tu dẫn đến sự thiếu đồng bộ. Do đó các công trình thủy lợi phục vụ nông nghiệp thuần túy nên thu về một mối. 

Trong lĩnh vực đê điều, hiện nay, Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội thuộc Sở đang trực tiếp quản lý đối với hơn 404.000km đê từ cấp III đến cấp đặc biệt. Theo phân cấp các quận, huyện quản lý các tuyến đê cấp IV, V. Nhưng với tuyến đê cấp IV, từ đặc thù của TP, Sở cũng đề xuất nên giao cho Sở quản lý các tuyến đê quan trọng để thuận lợi trong duy tu bảo dưỡng. Đồng thời phân cấp nguồn thu cho các địa phương để đầu tư, nâng cấp các tuyến đê kết hợp với giao thông nông thôn.

Với lĩnh vực rừng, theo phân cấp TP quản lý rừng đặc dụng Hương Sơn, phòng hộ Sóc Sơn (phân do trung tâm phát triển lâm nghiệp Hà Nội quản lý). Còn quận, huyện, thị xã quản lý rừng sản xuất, rừng phòng hộ còn lại trên địa bàn. Nhưng hiện mới chỉ có duy nhất huyện Sóc Sơn bố trí kinh phí giao khoán quản lý bảo vệ rừng phòng hộ đến các xã và hộ dân nhận khoán, còn lại các diện tích rừng đặc dụng và phòng hộ đang giao cho các quận, huyện thị xã quản lý phần lớn không bố trí được kinh phí.

Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Nam cho rằng, với những lĩnh vực phân cấp do Sở NN&PTNT tham mưu, trong các lĩnh vực đã được phân cấp và có quy hoạch ổn định như rừng, nên đẩy nhanh tiến độ xác định ranh giới trong thực tế. Phân cấp về đê điều cũng nên có sự rõ ràng hơn cả về lực lượng và phân cấp nguồn lực theo đúng quy định của pháp luật và điều kiện thực tế của TP. Đồng thời, có sự rạch ròi về phân cấp trên cơ sở nơi nào tốt thì đề xuất phân cấp và đảm bảo tính hệ thống, đi cùng với đó là phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và trách nhiệm.

Tạo điều kiện cho cơ sở chủ động

Chiều cùng ngày, trong cuộc làm việc với đoàn giám sát, lãnh đạo huyện Gia Lâm kiến nghị TP quan tâm phân cấp nhiều nhiệm vụ chi cho phù hợp để huyện thực hiện tốt hơn những phần việc được giao.

  Từ thực tiễn, huyện Gia Lâm đề nghị TP giao cho huyện được phân cấp quản lý một số lĩnh vực để hiệu quả công việc được tốt hơn. Ví dụ như quản lý đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường có tên, để công tác duy tu bảo dưỡng và đảm bảo an toàn giao thông được sát sao hơn, tránh tình trạng bị bỏ quên như hiện tại. Huyện cũng cho rằng việc đưa trung tâm y tế, các trạm y tế bàn giao phân cấp về TP hiện nay đã gây ra tình trạng bất cập trong đầu tư nâng cấp, do không thuộc nhiệm vụ chi của huyện. Huyện Gia Lâm kiến nghị TP giao nâng định mức phân bổ ngân sách cho công tác vệ sinh môi trường dựa theo những tiêu chí về diện tích, số km đường và lượng rác thải, vì hiện nay có tình trạng huyện có dân số lớn, diện tích gần gấp đôi dân số một quận khác, song định mức phân bổ cho công tác này không bằng số lẻ của đô thị cấp quận. Việc quản lý tôn tạo các di tích lịch sử giao cho huyện quản lý nhưng không giao tiền, dẫn đến khó khăn trong tu bổ...

Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt cho rằng, phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi là một việc khó cho cả TP, thế nên việc phân cấp cần phải được xác định theo tư duy khoa học hơn. Đơn cử, việc xác định tỷ lệ điều tiết, hiện nay, các quận huyện không giống nhau do nhiệm vụ được giao khác nhau, nhiệm vụ chi khác nhau. Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị huyện bổ sung hoàn thiện các kiến nghị trong việc phân cấp và tổ chức thực hiện phân cấp, đề xuất kịp thời để TP đề ra các giải pháp khắc phục, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương chủ động phát triển.