Lở đất kinh hoàng khiến 18 người bị vùi lấp, ít nhất 6 người chết ở Hòa Bình

Hoàng Hà - Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi – Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình xác nhận về vụ việc sạt lở đất và cho biết, vụ sạt lở đất, khiến 18 người mất tích, 4 ngôi nhà bị vùi lấp…

Khoảng 8h30 sáng nay (12/10), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đến hiện trường vụ sạt lở đất khiến 18 người chết và mất tích tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn.

Tại hiện trường, sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và chỉ huy các lực lượng cứu nạn, Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng chức năng bằng mọi biện pháp, nỗ lực cao nhất để nhanh chóng tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích.

Tỉnh đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ, dự bị động viên, cùng các phương tiện máy móc để tìm kiếm các nạn nhân, đến 8h25, đã tìm được thi thể 8 nạn nhân. 

Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND tỉnh đã hỗ trợ ban đầu 5 triệu đồng/ người chết, UBND Huyện Tân Lạc hỗ trợ 3 triệu đồng/ người chết. 
Trước đó, thông tin ban đầu từ người dân địa phương, vào khoảng hơn 1 giờ ngày 12/10, ở xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra vụ sạt lở đất kinh hoàng, khiến ít nhất 18 người mất tích, 4 ngôi nhà sàn bị vùi lấp. Người dân cũng nhanh chóng thông báo sự vụ đến chính quyền địa phương. Ngay sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng khẩn trương đến hiện trường, tiến hành tìm kiếm người bị đất vùi lấp. Đến lúc này (9 giờ ngày 12/10 - PV) có 8 người chết đã được tìm thấy, nghi 10 người đang mất tích.
 Các lực lượng tập trung cứu nạn, cứu hộ trong đêm.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình xác nhận về vụ việc và cho biết, vào khoảng thời gian nêu trên đã xảy ra vụ sạt lở đất, khiến 18 người mất tích, 4 ngôi nhà sàn bị vùi lấp. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Dũng cũng thông tin: “Đến lúc này (8 giờ 45 phút ngày 12/10 – PV), lực lượng chức năng đã đưa được 8 người bị đất vùi lấp ra ngoài và đã tử vong. Còn 10 người còn lại, không biết đi đâu hay đất vùi lấp”.
Theo ông Nguyễn Văn Dũng, số người được cho là mất tích là người dân báo lại, cơ quan chức năng đang thống kê. Đến lúc này, các cơ quan chức năng vẫn khẩn trương tìm kiếm người gặp nạn, số người tử vong và thiệt hại về tài sản chưa thể thống kê được.
 Do mưa và sạt lở lượng đất lớn nên công tác cứu nạn, cứu hộ gặp khó khăn.

Thông tin với phóng viên, ông Đinh Công Sứ - Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc (Hòa Bình) - cho biết, vào khoảng 1 giờ 30 phút rạng sáng 12/10, tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc đã xảy ra sạt lở lớn, đất đá đổ tràn vào 6 nhà dân.
Có 4 nhà bị vùi lấp hoàn toàn và làm 18 người bị chôn vùi. Đây là đợt mưa lũ lịch sử và thiên tai lớn nhất Hòa Bình trong 10 năm trở lại đây.
Trong một diễn biến khác, đến 8 giờ 35 phút ngày 12/10, thông tin nhanh về vụ việc, ông Bùi Văn Tình, Bí thư huyện ủy Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cho biết, số người mất tích trong vụ sập nhà ở xóm Khanh, xã Phú Cường có 18 người đang bị vùi lấp. Lực lượng chức năng bao gồm công an, quân đội, dân quân tự vệ... đang tiếp tục khẩn trương tìm kiếm cứu nạn.
Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng, được biết ngay trong đêm Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đã điều động nhiều lực lượng đến hiện trường cứu hộ. Tại hiện trường, công tác cứu hộ đang được tiến hành rất khẩn trương, nạn nhân đã được đưa lên khỏi khối đất đá khổng lồ. Tuy nhiên, do thời tiết mưa và tối nên các lực lượng gặp nhiều khó khăn trong công tác cứu hộ cứu nạn.
Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình có mặt tại hiện trường, chỉ đạo trực tiếp công tác cứu hộ và giải quyết hậu sự cho những nạn nhân đã tử vong. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã đưa các máy xúc lớn vào hiện trường. Công tác cứu nạn được đẩy nhanh do tại đây còn tiếp tục mưa.
Tuyến đường từ Hòa Bình - Đà Bắc bị sạt lở nghiêm trọng.

Hiện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình còn nhiều xã, huyện bị cô lập. Tại huyện Đà Bắc, đường bộ đã bị cắt đứt hoàn toàn do sạt lở đường. Theo ông Bùi Văn Thắng - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hòa Bình - cho biết, các tuyến đường tỉnh trên địa bàn đã tê liệt hoàn toàn vì ngập. Tuyến Quốc lộ 6 huyết mạch qua tỉnh ngập nặng nhưng ô tô vẫn có thể di chuyển. Tuy nhiên nguy cơ đất đá bất ngờ sạt lở là rất cao. Trên Quốc lộ 21, sạt lở gây tắc ở Ba Hàng Đồi (thị trấn Thanh Hà, huyện Kim Bôi, Hòa Bình). Trên QL70B, một cầu cứng bị xói lở, nước ngập nên hiện đang đứt cầu và đường.
Theo Ban Phòng chống Thiên tai và TKCN tỉnh Hoà Bình, tính đến 7 giờ ngày 12/10, toàn tỉnh Hòa Bình có 39 người chết, bị thương và mất tích do mưa lũ. Trong đó, huyện Đà Bắc có 8 người chết, 1 người mất tích, 7 người bị thương; huyện Tân Lạc 6 người chết, 12 người mất tích; huyện Kim Bôi 2 người chết; huyện Mai Châu 1 người chết, 2 người bị thương. Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, trên 1.000 ngôi nhà của người dân đã bị lũ làm hư hỏng, cuốn trôi, khoảng 300 hộ dân phải di dời đến nơi an toàn. Hơn 4.000ha lúa, hoa màu bị ngập hoàn toàn. Các tuyến đường giao thông bị sạt lở thiệt hại nghiêm trọng.
Trước đó, trước diễn biến nghiêm trọng của mưa lũ, sáng 11/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã công bố tình trạng khẩn cấp thiên tai do mưa lớn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần