Lộ diện băng nhóm giang hồ

Chia sẻ

KTĐT - Tuy những hung thủ trực tiếp tham gia gây án đã sa lưới, nhưng tung tích hai nạn nhân vẫn còn là ẩn số. Vụ án và một số bị can bị khởi tố với tội danh ban đầu “bắt giữ người trái pháp luật”.

KTĐT - Tuy những hung thủ trực tiếp tham gia gây án đã sa lưới, nhưng tung tích hai nạn nhân vẫn còn là ẩn số. Vụ án và một số bị can bị khởi tố với tội danh ban đầu “bắt giữ người trái pháp luật”.


>> Chuyện ít biết về trùm tội phạm xuyên quốc gia Phương Linh Hột

Lộ diện băng nhóm giang hồ - Ảnh 1
Ông Hạt và bà Phương, bố và mẹ của nạn nhân Lê Văn Điệp


Hung thủ sa lưới

Nguồn tin đáng tin cậy cho biết, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của các công dân Đoàn Quyết Chiến và Lê Hữu Vinh, ngay trong đêm 30-5-2009, Công an thành phố Móng Cái kịp thời tổ chức khám nghiệm hiện trường. Do đường vào Lục Chắn (địa điểm xảy ra vụ bắn người) bị một chiếc xe chở công te nơ quay ngang chắn lối, các cán bộ điều tra đi tiếp bằng xe máy.

Tại hiện trường, các điều tra viên ghi nhận có một vũng máu, gần đấy, họ thu được một vỏ đạn súng ngắn. Người dân sống ở khu vực này kể, họ có nghe thấy tiếng súng nổ, có người nhìn thấy hai nạn nhân được đưa lên ô tô, chở đi đâu không rõ.

Trong đêm ấy và những ngày sau, công an Móng Cái, có sự tăng cường của Công an tỉnh Quảng Ninh, đã rà soát các bệnh viện, điểm khám chữa bệnh tư nhân, phối hợp cùng các lực lượng vũ trang tăng cường kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới, và đề nghị phía bạn Trung Quốc phối hợp truy tìm hai nạn nhân.

Tuy nhiên, hai người này (Nguyễn Văn Sỹ và Lê Văn Điệp) vẫn bặt vô âm tín. Những biện pháp thích hợp cũng được áp dụng, nhằm tránh tình trạng trả thù nhau giữa các đối tượng hình sự.

Qua các chứng cứ thu thập được, ngày 3-6-2009, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Móng Cái đã khởi tố vụ án hình sự “bắt giữ người trái pháp luật”. Ngay hôm sau, 4-6-2009, cơ quan này đã bắt khẩn cấp, khám xét khẩn cấp nơi cư trú của đối tượng Nguyễn Tiến Chung tức Chung Linh Hột, sinh năm 1961, trú tại 11 đường Hữu Nghị, phường Hoà Lạc, thành phố Móng Cái, về hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”.

Do tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ án, Công an thành phố Móng Cái đã bàn giao hồ sơ vụ án cho Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra.

Băng nhóm giang hồ

Với sự phối hợp của Bộ Công an (Cục C14), sau thời gian điều tra gấp rút, trung tuần tháng 7-2009, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt khẩn cấp thêm bốn nghi phạm liên quan gồm: Bùi Hải Bài, tên thường gọi cũng là Hải Bài, sinh năm 1957; Nhâm Đức Thông, sinh năm 1958, biệt danh Thông Già; Phạm Văn Kiêm, sinh năm 1952. Đặc biệt, ông trùm Nguyễn Tiến Phương tức Phương Linh Hột, sinh năm 1957, cũng được nhập kho cùng đồng bọn.

Công an tỉnh Quảng Ninh cũng ra lệnh truy nã đặc biệt hai đối tượng Vũ Ngọc Tuất (sinh năm 1970, biệt danh Chấn Điên, quê ở huyện Ba Chẽ - Quảng Ninh, trú tại 2b Đào Phúc Lộc, TP Móng Cái), và Nông Văn Môn (tức Nông Văn Thắng, sinh năm 1968, trú tại khu Nam Thọ, phường Trà Cổ, TP Móng Cái).

Theo nguồn tin của PV, Chung Linh Hột là nhân vật số hai trong băng nhóm do ông anh gã cầm đầu. Vụ việc xảy ra hôm 30-5-2009, Chung trực tiếp có mặt để chỉ huy đàn em. Nhân vật số ba là Hải Bài, được ông trùm giao nhiệm vụ quán xuyến bốc xếp hàng và tin cậy giao luôn việc thu tiền trên toàn tuyến biên giới Móng Cái.

Nguồn tin cho biết, chính Hải Bài đã sử dụng hàng nóng hôm gây án. Xếp sau Hải Bài là Thông Già, gã này được coi là cố vấn pháp luật, là túi khôn của ông trùm.

Những đối tượng giang hồ anh chị này cùng đám em út đông đảo quy tụ dưới trướng Phương Linh Hột. Có một Cty chuyên hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sang Trung Quốc làm vỏ bọc, ông trùm Phương Linh Hột một mặt hoạt động phù hợp pháp luật, mặt khác, luôn sẵn sàng chèn ép, hạ gục các đối thủ, kể cả sử dụng biện pháp mạnh, nếu họ dám xâm phạm những lĩnh vực ông trùm đã xí phần. Vụ nổ súng bắn người hôm 30-5-2009 không nằm ngoài chuyện này.

Tìm kiếm nạn nhân

Trong vụ án này, mục tiêu quan trọng các điều tra viên đặt ra từ đầu, là phải tìm bằng được tung tích hai nạn nhân Nguyễn Văn Sỹ và Lê Văn Điệp. Đây cũng chính là mong mỏi, là nỗi đau thương bức xúc của gia đình hai nạn nhân.

PV đã gặp ông Lê Văn Hạt, bố của nạn nhân Điệp. Trong ngôi nhà tại thôn Lâm Sinh, huyện Yên Hưng (Quảng Ninh), ông Hạt nén nỗi đau buồn, kể với PV bằng giọng bình tĩnh: “Chuyện tìm xác con tôi ly kỳ lắm. Trước hết, tôi khẳng định, vụ giết con tôi là có tổ chức, hoàn toàn không phải do mâu thuẫn bột phát dẫn đến đánh nhau chết người, như một vài tờ báo đưa tin. Điều này, tôi đã tố cáo trong rất nhiều lá đơn gửi đến Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh”.

Ông Hạt kể, trước khi biết anh Điệp chắc chắn đã bị sát hại, vợ anh Điệp nhiều lần nhận được tin nhắn vào máy điện thoại cầm tay, nội dung cho biết anh Điệp đang tạm lánh sang Trung Quốc, “đừng làm ầm ỹ lên, khi nào yên ắng thì Điệp sẽ về nước”.

Được Cty Hồng Kông (nơi anh Điệp làm việc) trợ giúp, gia đình ông Hạt đã nhiều ngày liền, thuê thợ lặn tìm kiếm ở những khúc sông có tin đồn là nơi bọn Chung Linh Hột vứt xác anh Điệp. Kết quả chỉ là con số không.

Có người mách cho một chỗ xem bói, vợ anh Điệp đưa chiếc áo của anh Điệp đến, ông thầy phán: Anh Điệp chưa chết, hiện đang bị giam giữ tại một trang trại ở Trà Cổ - Móng Cái. Gia đình ông Hạt lập tức ra Móng Cái, tìm đến địa điểm ông thầy bói bí hiểm kia mách bảo.

Phát hiện có nhiều chiếc xe lạ bám theo, họ đã vào đồn biên phòng Trà Cổ trình báo, đề nghị giúp đỡ. Khi thấy bộ đội biên phòng đầy đủ súng ống cùng đi, những chiếc xe đang bám theo bỗng quay đầu đi mất. Trong ngôi nhà họ tìm đến, hoàn toàn không có ai bị giam giữ...

Việc tìm thấy xác nạn nhân Lê Văn Điệp, là do có sự giúp đỡ của công an nước bạn Trung Quốc, chuyện sẽ được nói ở số báo tới.

(Còn nữa)