Lộ diện nhân vật quyền lực mới tại Bamboo Airways

Diệu Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hôm nay, những thông tin tích cực liên quan đến hoạt động của Hãng hàng không Bamboo Airways đã giúp cổ phiếu FLC ghi nhận sắc xanh.

Cụ thể, theo thông báo từ Hãng hàng không Bamboo Airways, doanh nhân Dương Công Minh đã nhận lời trở thành Cố vấn cao cấp HĐQT của hãng.

Ông Dương Công Minh là doanh nhân có hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và bất động sản. Ông Minh hiện nay đang là Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần Him Lam và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB).

Doanh nhân Dương Công Minh (phải) và Chủ tịch HĐQTBamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng.
Doanh nhân Dương Công Minh (phải) và Chủ tịch HĐQTBamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng.

Được biết, Sacombankcủa ông Minh từng là một trong những chủ nợ lớn nhất của hệ sinh thái của FLC và ông Trịnh Văn Quyết. Tài sản thế chấp chủ yếu của ông Quyết với các khoản vay này là hàng trăm triệu cổ phần Bamboo Airways.

Báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn FLC cho biết, đến ngày 30/6, FLC và các công ty thành viên đã tất toán xong khoản nợ hơn 1.800 tỷ đồng với Sacombank. Thay vào đó, một số chủ nợ mới xuất hiện là CTCP Home Holiday và ông Lê Thái Sâm. Ông Sâm cho FLC vay tín chấp hơn 620 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay theo 4 hợp đồng có thời hạn 12 tháng, lãi suất 7% mỗi năm. Tại cuộc ĐHCĐ bất thường nói trên, ông Lê Thái Sâm được bầu vào HĐQT.

Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng cho biết việc ông Dương Công Minh trở thành Cố vấn cao cấp HĐQT của hãng có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình cải tổ, kiện toàn bộ máy quản trị và lãnh đạo cấp cao của Bamboo Airways.

Trước đó, ngày 13/8, Bamboo Airways đã tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường, qua đó bầu bổ sung ông Lê Bá Nguyên, ông Lê Thái Sâm, ông Nguyễn Mạnh Quân, và ông Doãn Hữu Đoàn làm thành viên HĐQT thay thế các thành viên đã miễn nhiệm.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng được HĐQT bầu đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways, ông Doãn Hữu Đoàn giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, ông Lê Bá Nguyên giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ông Nguyễn Mạnh Quân làm Tổng Giám đốc.

Theo Chủ tịch Nguyễn Ngọc Trọng, Bamboo Airways có kế hoạch tăng cường đội máy bay lên 35 chiếc vào cuối năm 2022, 42 chiếc vào năm 2023 và 100 chiếc vào năm 2028.

Trong thời gian tới, Bamboo Airways đặt mục tiêu tiếp tục mở mới các đường bay quốc tế đến thị trường châu Á, châu Âu, châu Úc và xa hơn là châu Mỹ. Bamboo Airways cho biết sẽ tập trung phát triển các đường bay thẳng quốc tế chặng dài, kết nối tới những sân bay lớn có vị thế là trung tâm hàng không lớn của châu lục.

Trong nửa đầu năm nay, Bamboo Airways khai thác 23.629 chuyến bay, đứng thứ 3 trong số các hãng hàng không Việt Nam. Tỷ lệ cất cánh đúng giờ (OTP) đạt trên 96%, cao nhất toàn ngành.

Chính nhờ những thông tin tích cực này, cổ phiếu FLC ghi nhận diễn biến tích cực trong phiên hôm nay. Chốt phiên, FLC tăng 2,15% lên mốc 5.710 đồng/cổ phiếu. Toàn phiên có gần 5,9 triệu cổ phiếu được khớp lệnh dù mã này đang thuộc diện hạn chế chỉ được giao dịch trong phiên chiều. Điều đáng nói, dù có nhiều cảnh báo về tình hình hoạt động khó khăn của Tập đoàn FLC cũng như tính rủi ro của cổ phiếu, nhưng thời gian gần đây FLC vẫn giữ lượng giao dịch trung bình ổn định. Đơn cử như trong phiên hôm nay, khối lượng mua chủ động đạt hơn 3,1 triệu cổ phiếu trong khi khối lượng bán chủ động có phần thấp hơn, với 2,7 triệu cổ phiếu.

Tính từ đầu tháng 8 đến nay, trung bình mỗi ngày đều có hơn 6, 4 triệu cổ phiếu được giao dịch, có phiên lên tới hơn 11 triệu cổ phiếu khớp lệnh (phiên 3/8). Khối lượng này dù không đáng là bao so với thời kỳ “hoàng kim” của nhóm FLC, nhưng trong bối cảnh nhiều thông tin rủi ro liên quan đến hệ sinh thái FLC thì con số trên vẫn là khá cao.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần