Lộ diện những kẻ gây gián đoạn điện thoại tại Hà Nội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại cơ quan CA, ban đầu các đối tượng quanh co chối tội, sau đó lại khai có người thuê đến cắt dây cáp quang mang về.

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội nói chung và huyện Gia Lâm nói riêng đã xảy ra một số vụ việc cắt trộm dây cáp viễn thông, gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước, làm gián đoạn thông tin, tín hiệu liên lạc cho nhiều cơ quan doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân trên địa bàn TP.

Đứng trước tình hình trên, BCH CA huyện Gia Lâm đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tuần tra, mật phục trên địa bàn để chặn đứng những hành vi vi phạm pháp luật.

Thực hiện tích cực chỉ đạo của BCH, CA huyện Gia Lâm, Đồn CA Nam Đuống đã phân công thành nhiều tổ công tác tiến hành làm nhiệm vụ tuần tra, rà soát địa bàn, đặc biệt chú ý đến tuyến đường Cổ Bi trong khoảng thời gian từ 23giờ - 3giờ sáng.

 
Các đối tượng bị bắt quả tang khi đang cắt trộm dây cáp quang.     Ảnh: Linh Anh
Các đối tượng bị bắt quả tang khi đang cắt trộm dây cáp quang. Ảnh: Linh Anh
Khoảng 1g30 ngày 15/6, ông Phạm Đình Tuân, Phó Trưởng Đồn CA Nam Đuống đã trực tiếp chỉ huy và phân công 1 tổ công tác gồm 5 cán bộ chiến sỹ mật phục trên tuyến đường Cổ Bi. Trong quá trình đó đã phát hiện 3 đối tượng có biểu hiện cắt trộm dây cáp điện tại khu vực vỉa hè kéo dài từ trường mầm non xã Cổ Bi đến UBND xã Cổ Bi. Tiến hành mật phục theo dõi, tổ công tác phát hiện 1 trong 3 đối tượng trên chui xuống bể cáp ngầm trước cửa trường mầm non Cổ Bi để cắt trộm dây cáp; 2 tên còn lại đang kéo dây cáp tại vị trí bể cáp giữa trường mầm non và trụ sở UBND xã Cổ Bi.

Sau khi cắt và lấy trộm được khoảng 60m dây cáp, các đối tượng này tiếp tục di chuyển từ bể cáp tại cổng trường mầm non đến bể cáp tại cổng UBND xã và chui xuống dưới bể ngầm để cắt trộm dây cáp. Khi các đối tượng đang thực hiện hành vi trên, tổ công tác Đồn CA Nam Đuống đã chia làm 2 mũi tấn công và bắt quả tang các đối tượng cùng tang vật gồm 120m dây cáp điện viễn thông, chiếc xà cầy, 1 con dao và 1 xe máy nhãn hiệu Suzuki Viva. Qua định giá, giá trị của 120m dây cáp quang khoảng 30 triệu đồng.

Các đối tượng trên đã được đưa về trụ sở Đồn CA Nam Đuống để tiến hành đấu tranh, qua đó chúng khai nhận tên là: Nguyễn Văn Tuyến, SN 1992, trú tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Văn Lệ, SN 1994, trú tại xã Trường Giang, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang và Giáp Văn Ninh, SN 1995, trú tại xã Sơn Hải, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Tại CQCA, ban đầu các đối tượng quanh co chối tội, sau đó lại khai có người thuê đến cắt dây cáp quang mang về. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ và những chứng cứ do CQCA đưa ra, các đối tượng đã cúi đầu khai nhận hành vi trộm cắp của mình.

Nhận định 3 đối tượng này không thể chở 120m dây cáp viễn thông trên 1 chiếc xe máy được nên đồng chí Phạm Đình Tuân đã chỉ đạo tổ công tác tiếp tục điều tra, xác minh. Khoảng 2g30 cùng ngày, lực lượng chức năng đã bắt giữ thêm 1 đối tượng nữa là đồng phạm của 3 đối tượng trên khi tên này đang lái chiếc xe ô tô tải Suzuki trọng tải 5 tạ, BKS 30M-8036 đến hiện trường với mục đích chở dây cáp đi tiêu thụ; tên hắn là Đỗ Trọng Quang, SN 1976, trú tại xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Việc phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp dây cáp quang của cán bộ chiến sĩ Đồn CA Nam Đuống đã góp phần rất quan trọng trong việc phòng ngừa và răn đe các đối tượng khác, đảm bảo ANTT tại địa phương; được Cty điện thoại Hà Nội I rất hoan nghênh và cảm phục.

Đồn CA Nam Đuống đã chuyển hồ sơ vụ án lên đội CSĐTTP về TTXH, CA huyện Gia Lâm tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.