Lộ diện tác nhân gây ngộ độc thực phẩm tại trường học

Chia sẻ Zalo

Từ năm 2010 đến 2015, cả nước có trên 38 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học khiến trên 1.400 người phải nhập viện.

Sáng 9/12, tại TP HCM, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo "Bảo đảm An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại trường học".
Thực phẩm trường học (Ảnh minh họa).
Thực phẩm trường học (Ảnh minh họa).
Từ năm 2010 đến 2015, cả nước có trên 38 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học khiến trên 1.400 người phải nhập viện. Rất may là không có trường hợp tử vong. Số vụ ngộ độc thực phẩm trường học tập trung nhiều nhất tại khu vực miền núi phía Bắc với 12 vụ và ở vùng Đông Nam Bộ với 10 vụ.

Đáng chú ý là các vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học thường xảy ra vào tháng 3 – thời điểm có sự thay đổi về thời tiết tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Tháng 10 hàng năm cũng là thời điểm xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Vi sinh vật là tác nhân hàng đầu dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học với tỷ lệ 18 trên 38 vụ. Sau đó là các nguyên nhân ngộ độc do độc tố tự nhiên, hóa chất. Điều đáng nói là có đến 42% vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học chưa xác định được căn nguyên bằng các xét nghiệm.

Theo Cục An toàn thực phẩm -Bộ Y tế, việc khó kiểm soát chất lượng an toàn của nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn tập thể tại trường học là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học trong thời gian qua.

Tiến sĩ Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định: “Nếu như trường học nào tổ chức nấu tại trường hay là đi thuê ở những nơi chưa được đảm bảo chất lượng trước hết trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng nhà trường và sau đó là cơ quan quản lý địa phương.

Phụ huynh học sinh cũng phải có trách nhiệm giám sát các bữa ăn tại trường học. Chúng ta phải có sự phối hợp giữa ngành giáo dục và ngành y tế, giữa cơ quan chức năng với nhà trường và Ban phụ huynh học sinh”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần