Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Lộ diện top 3 xuất sắc của “Vua đầu bếp 2015”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xuất sắc có mặt trong top 4, Phạm Tuyết, Thanh Cường, Quang Đạt và Quốc Việt đã có chuyến đi khám phá ẩm thực đường phố tại một trong những thủ đô ẩm thực của thế giới – Singapore, trước khi bước vào thử thách đồng đội cuối cùng trong “Vua đầu bếp 2015”.

Chính những trải nghiệm đáng nhớ nơi đây đã mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo cho top 4 khi thực hiện thực đơn 3 món ăn thể hiện nét đặc trưng của đảo quốc xinh đẹp này để phục vụ cho các thực khách – những người dân bản địa tại nhà hàng The Halia (Khách sạn Raffle Singapore), dưới sự giám sát của bộ ba quyền lực: Chef Tuấn Hải, Christine Hà và giám khảo khách mời – ông Christopher James, giám đốc điều hành của chuỗi nhà hàng The Halia.
Lộ diện top 3 xuất sắc của “Vua đầu bếp 2015” - Ảnh 1
Thanh Cường lần đầu tiên tỏ ra bực mình với đồng đội Quang Đạt.
Chọn Quốc Việt về đội của mình, đội xanh của Phạm Tuyết – Quốc Việt sở hữu 2 cá tính mạnh nhất của mùa thi năm nay, trong khi Thanh Cường và Quang Đạt, 2 đầu bếp không chuyên bản lĩnh và giàu kỹ năng đã về một đội. Chỉ với 90 phút ít ỏi trong khi số lượng thành viên trong mỗi đội chỉ còn lại 2, đây có thể xem là thử thách đồng đội khốc liệt nhất từ trước đến nay trong Vua đầu bếp.

Về phía đội đỏ, Phạm Tuyết và Quốc Việt đã chọn cho mình một thực đơn bao gồm: “Gỏi cuốn Singapore”, “Cua sốt cay” và “Bánh trôi nước”. Trong khi đó, đội đỏ của Thanh Cường lại mạo hiểm hơn với thực đơn gồm món khai vị với “Gỏi xoài”, “Gỏi cuốn Singapore” và “Gà chiên sốt mayonnaise”, món chính là “Cá hấp” và “Chè sago” làm món tráng miệng.

Việc tăng số lượng thực khách từ 24 (21 thực khách và 3 giám khảo) lên con số 29 kho thời gian chỉ còn lại 30 phút đã làm không khí trong gian bếp càng nóng hơn gấp nhiều lần. Nếu Quốc Việt đấu khẩu khá gay gắt với Quang Đạt khi anh sử dụng dụng cụ bếp của đội bạn, thì mâu thuẫn giữa anh với đồng đội đã lên đến đỉnh điểm bởi sự khác biệt trong cách sử dụng nước cốt dừa cho món chè.
Quá bất lực trước sự “bướng bỉnh” của đồng đội khiến cho Phạm Tuyết rơi nước mắt: “Nếu mình là đàn ông ở ngoài mình muốn đánh lộn với ảnh luôn. Muốn đấm vào mặt luôn chứ không phải là nói nữa”. Trước sự tức giận của Phạm Tuyết, Quốc Việt vẫn…mặc kệ và “nếu em muốn làm thì em đi mà làm, anh không làm”.
Quá bất lực trước sự “bướng bỉnh” của đồng đội khiến cho Phạm Tuyết rơi nước mắt: “Nếu mình là đàn ông ở ngoài mình muốn đánh lộn với ảnh luôn. Muốn đấm vào mặt luôn chứ không phải là nói nữa”. Trước sự tức giận của Phạm Tuyết, Quốc Việt vẫn…mặc kệ và “nếu em muốn làm thì em đi mà làm, anh không làm”.
Không hài lòng về cách mà Quốc Việt làm món tráng miệng bởi “bánh trôi nước không ra bánh trôi nước, bánh rán không ra bánh rán”, đến khi cô yêu cầu Quốc Việt phải nấu nước cốt dừa lên trước khi cho vào chè, nhưng anh lại nhất định không làm theo thì cuộc đấu khẩu lúc này mới thật sự trở nên dữ dội.

Với sự bình chọn của các thực khách, đội xanh của Thanh Cường và Quang Đạt đã xuất sắc giành chiến thắng và tiến thẳng vào vòng bán kết của Vua đầu bếp mùa thứ 3. Nếu chiến thắng này mang đến niềm hạnh phúc lớn cho Thanh Cường thì với Tuyết Phạm, cô chính thức lập kỷ lục khi… thất bại cả 5 lần làm thử thách đồng đội.
Quang Đạt và Thanh Cường chính thức vào bán kết Vua đầu bếp 2015 sau thử thách đồng đội tại một nhà hàng của Singapore
Quang Đạt và Thanh Cường chính thức vào bán kết Vua đầu bếp 2015 sau thử thách đồng đội tại một nhà hàng của Singapore.
Thất bại ở thử thách đồng đội, Tuyết Phạm và Quốc Việt phải đối mặt với thử thách áp lực tại gian bếp chính của “Vua đầu bếp”. Theo đó, 2 ứng viên sẽ được chọn một trong hai nguyên liệu ở phần thi này gồm: nguyên liệu thịt gà và thịt bò để làm món satay và cá đuối nướng lá chuối. Dù chọn nguyên liệu nào thì món ăn phải thể hiện được hương vị đặc trưng của Singapore. Với Phạm Tuyết, cô chọn món cá đuối nướng, trong khi Quốc Việt lại chọn món satay để thực hiện ở vòng thi áp lực này. Hai ứng viên sẽ có 60 phút để thực hiện món ăn của mình và giành cơ hội có mặt trong top 3 của Vua đầu bếp 2015.
Món bánh trôi nước của đội Đỏ không được thực khách Singapore đánh giá cao.
Món bánh trôi nước của đội Đỏ không được thực khách Singapore đánh giá cao.
Với Phạm Tuyết, những gì học và trải nghiệm từ chuyến đi ở Singapore cộng với khoảng thời gian du học tại Malaysia đã giúp cô thêm tự tin để thể hiện món ăn kết hợp hương vị của cả 2 đất nước này. Bên cạnh đó, sở hữu khẩu vị nêm nếm tốt, Tuyết Phạm đã cho thấy sự chăm chút của mình khi cẩn thận kết hợp các loại gia vị để ướp cá lẫn làm nước sốt cà ri.
Quốc Việt và Phạm Tuyết lo lắng chờ kết quả
Quốc Việt và Phạm Tuyết lo lắng chờ kết quả
Dù đã làm nhiều phần cá nướng với định lượng nguyên liệu và gia vị khác nhau để nướng và chọn ra phần ưng ý nhất, dù vậy, món ăn của cô không hoàn toàn thuyết phục được ban giám khảo bởi “dùng nhiều sả quá, không nếm được vị của cá nhiều và cá bị mềm”.

Với giám khảo Alain Nguyễn, việc dùng thơm để ướp và nướng cùng với cá đã khiến cho cá bị mềm, thay vì đút lò thì cá có thể dùng than để nướng để tạo độ thơm và cách trình bày một món nướng của cô gái này vẫn chưa đạt yêu cầu.
 
Món Đùi gà nhồi thịt bò, mọc gà bò và chả gà bò của Quốc Việt.
Cố gắng tạo hương vị gần giống nhất theo yêu cầu của đề bài, thế nhưng, Quốc Việt đã khiến ban giám khảo thất vọng với món “Đùi gà nhồi thịt bò”,” mọc gà bò” và “chả gà bò” của mình bởi cách chế biến hoàn toàn sai so với các bước thực hiện của một món satay truyền thống. Đó là xiên que, nướng và phải có sốt đậu phộng.
Trong khi đó, không có bất kỳ khái niệm nào về món satay, Quốc Việt dường như khá mạo hiểm trong việc “sáng chế ra nhiều phương thức” để thực hiện món ăn này. Giám khảo Christine Hà cho rằng món ăn của anh có bò và gà bị quá dai, việc chiên lên làm món ăn bị khô.
Top 3 xuất sắc nhất của "Vua đầu bếp 2015"
Top 3 xuất sắc nhất của "Vua đầu bếp 2015" gồm Quang Đạt, Phạm Tuyết, Thanh Cường.
Như vậy, có thể thấy, cả Phạm Tuyết lẫn Quốc Việt đều đưa ra những món ăn chưa đạt được yêu cầu của đề bài lẫn sự kỳ vọng của ban giám khảo. Thế nhưng, dù có “món ăn rất đẹp, rất hài hoà nhưng không phải là món satay”, Quốc Việt phải chia tay với giấc mơ Vua đầu bếp ở vị trí top 4.

Thanh Cường, Phạm Tuyết và Quang Đạt đã chính thức ghi tên mình vào top 3 và tranh tài ở vòng bán kết Vua đầu bếp 2015.