Lỗ hổng trong dịch vụ cho thuê xe tự lái

Chia sẻ

KTĐT - Chỉ với những hợp đồng sơ sài, nhiều chủ cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái đã tự tạo sơ hở để các đối tượng lưu manh gây ra các vụ lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.

KTĐT - Chỉ với những hợp đồng sơ sài, nhiều chủ cơ sở cho thuê xe ô tô tự lái đã tự tạo sơ hở để các đối tượng lưu manh gây ra các vụ lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.

 Tự rơi vào bẫy

Phạm Thị Thanh, SN 1977, trú quán tại tỉnh Ninh Bình bị Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa khởi tố, tạm giam về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Hành trình phạm tội của Thanh bắt đầu từ việc thuê ô tô tự lái ở nơi này, rồi cho người khác thuê lại để hưởng tiền chênh lệch.

Thấy "dịch vụ" làm ăn kiểu này nhàn thân, lại không mất vốn, Thanh tiến thêm bước nữa đã làm giả giấy ủy quyền của công ty cho thuê xe tự lái, để bán những chiếc xe ô tô đã thuê. Với thủ đoạn tinh vi này, Thanh đã chiếm đoạt 7 chiếc xe ô tô của 7 đơn vị, cá nhân. Điều đáng nói trong vụ án do Phạm Thị Thanh gây ra là các cơ sở cho thuê xe tự lái đã rất sơ hở trong việc làm thủ tục. Chỉ cần một tờ giấy ủy quyền giả và một số giấy tờ cá nhân khác được   photocopy, Thanh có thể thuê 1 chiếc ô tô tự lái.

Đầu tháng 1-2011, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa cũng đã quyết định khởi tố, tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Thanh Hoa, SN 1989, trú quán tại tỉnh Quảng Ninh, sinh viên năm thứ 3 của một trường đại học về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình điều tra, Công an quận Đống Đa được biết Hoa đã trực tiếp gây ra hơn 10 vụ lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt nhiều ô tô của các cơ sở và cá nhân cho thuê xe tự lái tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Với những thủ tục rất sơ sài, nhưng Hoa vẫn dễ dàng thuê những chiếc xe trị giá hàng trăm triệu đồng mang đặt hiệu cầm đồ lấy tiền tiêu xài.

Theo lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - Công an quận Đống Đa, ngoài những thủ đoạn nêu trên, các đối tượng còn lợi dụng lòng tin của những người thân quen để nhờ họ đứng ra thuê xe tự lái cho mình, rồi đem đi cầm cố, hoặc bán như trường hợp nhờ thuê xe đặt lấy tiền đánh bạc của Lê Thị Hằng Nga, SN 1963, trú tại phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng.

Siết chặt những thủ tục pháp lý

Phần lớn các chủ cơ sở cho thuê xe tự lái đều cho thuê xe bằng "niềm tin", nghĩa là bỏ qua những thủ tục ràng buộc pháp lý nhất định để cho thuê xe. Họ không lập hợp đồng mang tính chất ràng buộc pháp lý, đến khi xảy ra những vụ lừa đảo, hay lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản rồi mới nhờ đến cơ quan công an can thiệp. Nhiều vụ mang tính chất lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức thuê xe tự lái, tuy nhiên không thể xử lý hình sự được bởi ngay từ ban đầu giữa khách và chủ cơ sở cho thuê xe đã không chặt chẽ những thủ tục, hợp đồng cho thuê và thuê xe để vụ việc có tính chất vi phạm pháp luật nhưng chỉ xử lý được bằng dân sự, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người cho thuê xe và làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã khởi tố, bắt giam 4 tháng đối với giám đốc một công ty TNHH ở phố Đặng Tiến Đông. Lợi dụng vỏ bọc là giám đốc công ty TNHH, Nguyễn Quang Huy, SN 1977, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai đã lập hợp đồng thuê xe ô tô tự lái của nhiều tổ chức, cá nhân cho thuê xe rồi mang bán hoặc đem đi cầm cố lấy tiền tiêu xài. Bằng thủ đoạn thuê xe của công ty này, lập hợp đồng với tư cách pháp nhân của công ty do mình làm giám đốc rồi cho người khác thuê lại, cứ thế Huy đã gây ra 34 vụ lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt ô tô của nhiều công ty và cá nhân cho thuê xe ở Hà Nội.

"Nhiều vụ án lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại các cơ sở cho thuê xe tự lái đều xuất phát từ ý thức chủ quan của chủ cơ sở hoặc chủ sở hữu những phương tiện cho thuê" - Thượng tá Nguyễn Hữu Thắng, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa nhận xét và nhấn mạnh cần siết chặt những thủ tục ràng buộc pháp lý khi cho thuê và thuê xe. Chủ cơ sở cho thuê xe tự lái cũng cần kiểm tra thường xuyên phương tiện của mình khi đã cho thuê và lập hợp đồng cho thuê xe một cách chặt chẽ, không mang tính chất dân sự, tránh tạo những kẽ hở cho tội phạm hoạt động.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần