Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lo khủng bố, Đức có thể cấm trang phục Burqu của người Hồi giáo

Kinhtedothi - Một số nghị sĩ bảo thủ trong đảng cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí với đề xuất cấm phụ nữ Hồi giáo mang mạng che mặt, mặc áo burqa tại các địa điểm công cộng và trong khi lái xe, vì lo khủng bố.
Theo đó, đây là một trong những biện pháp nhằm tăng cường an ninh của Đức trong bối cảnh nước này vừa hứng chịu 2 cuộc tấn công mà thủ phạm là phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, ông và các thành viên trong liên minh cầm quyền giữa Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) nhất trí sẽ đưa ra dự thảo luật, bắt buộc để lộ khuôn mặt ở một số địa điểm công cộng như khu vực lễ tân, văn phòng hành chính, trường học, trường đại học, tòa án.
Trang phục Burqa của phụ nữ Hồi giáo có thể bị cấm ở Đức
Trang phục Burqa của phụ nữ Hồi giáo có thể bị cấm ở Đức
Trong một phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Thủ tướng Angela Merkel cho rằng, việc mặc trang phục burqa và che kín mặt là rào cản đối với người Hồi giáo nói chung và phụ nữ Hồi giáo nói riêng khi muốn hòa nhập vào cuộc sống ở Đức.

Hiện, chưa rõ thời điểm chính phủ Đức công bố dự thảo luật này. Người dân Đức đang phẫn nộ sau khi xảy ra 2 vụ tấn công nhằm vào dân thường hồi tháng trước. Sau chính sách “mở cửa” đón người di cư, từ năm ngoái đến nay, Đức trở thành điểm đến của hơn một triệu người di cư, phần lớn là người Hồi giáo. Điều này đã khiến nhiều người dân Đức lo ngại những người đến từ nền văn hóa và tôn giáo khác sẽ gây xáo trộn và bất ổn tại Đức.

Đức là nơi cư trú của gần 4 triệu người Hồi giáo, chiếm khoảng 5% dân số nước này. Tuy nhiên, hiện không có con số thống kê chính thức về số lượng phụ nữ mặc burqa. Cho đến nay, nhiều nước ở châu Âu như Pháp và Bỉ đã cấm phụ nữ Hồi giáo mặc burqa tại khu vực công cộng.

Trong khi đó, Italia lại lựa chọn việc không cấm các trang phục burkini hay burqa, bởi cho rằng, đây có thể là nguyên nhân gây kích động trong cộng đồng Hồi giáo và rất dễ diễn ra các cuộc tấn công khủng bố. Burqa là một loại áo dài của phụ nữ Afghanistan, có phần vải để trùm lên đầu, phía trước một tấm lưới dày che mặt làm họ chỉ có thể nhìn từ trong ra ngoài.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

05 Jan, 02:59 PM

Trong nhiệm kỳ khóa XV (2021-2026), Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, có tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội đã điểm lại một số dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ này.

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

05 Jan, 01:19 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, phường Trường Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam”. Sự kiện nằm trong dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026).

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

05 Jan, 11:52 AM

Kinhtedothi - Sáng 5/1, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (phường Quảng Phú), nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).

TP Hồ Chí Minh khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định

TP Hồ Chí Minh khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định

04 Jan, 03:17 PM

Kinhtedothi – Ngày 4/1, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phối hợp với Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Khối vũ trang – Biệt động Sài Gòn – Gia Định tổ chức lễ khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định anh dũng hy sinh trong cuộc Tổng tiến công, nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ