Lo khủng bố, Pháp cấm phụ nữ mặc áo bơi Hồi giáo ra biển

Tuyết NhungTheo The Guardian
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trưởng TP Cannes, Pháp đã cấm áo bơi burqinis (thiết kế riêng cho phụ nữ Hồi giáo) có mặt trên các bãi biển của khu nghỉ dưỡng French Riviera nổi tiếng. Đây là nơi sắp diễn ra Liên hoan phim Cannes.

Áo bơi burqinis được thiết kế riêng cho phụ nữ Hồi giáo bị cấm tại các bãi biển ở Pháp
Áo bơi burqinis được thiết kế riêng cho phụ nữ Hồi giáo bị cấm tại các bãi biển ở Pháp
Cụ thể, Thị trưởng David Lisnard đã ký vào lệnh cấm: Những người không mặc áo tắm phù hợp, hay tôn trọng phong tục và chủ nghĩa duy vật sẽ không được ra biển hay tắm biển, đây đồng thời cũng là nguyên tắc nền tảng của nước Cộng hòa Pháp. “Khi Pháp hiện đang là mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố, những bộ đồ bơi phô trương chủ nghĩa tôn giáo có khả năng gây mất trật tự công cộng. Việc cần phải được ngăn chặn”, ông Lisnard cho biết.

Thierry Migoule, người đứng đầu dịch vụ đô thị Cannes khẳng định: Chính quyền TP không cấm mặc các trang phục tôn giáo trên bãi biển. “Chúng tôi chỉ cấm những trang phục phô trương, thể hiện sự trung thành quá rõ ràng với phong trào khủng bố đang tuyên chiến với nước Pháp cũng như nhiều nước trên thế giới”, ông Thierry nói.

Trước đó, ngày 14/7, TP Nice nước Pháp đã trở thành mục tiêu của cuộc tấn công khủng bố của “sói đơn độc” do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đứng đằng sau. Theo đó, 85 người đã thiệt mạng sau khi một chiếc xe tải hạng nặng lao vào đám đông đi bộ dọc theo bờ biển đúng ngày Quốc khánh Pháp. Ngay sau đó, hôm 26/7, một linh mục đã thiệt mạng tại một nhà thờ ở tây bắc nước Pháp bởi 2 kẻ tấn công tuyên bố trung thành với IS.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trang phục Hồi giáo là vấn đề nóng ở Pháp, nơi mà các tấm khăn Hồi giáo che mặt bị cấm ở nơi công cộng. Tuy nhiên, không có lệnh cấm mặc các trang phục tôn giáo.

Người đứng đầu dịch vụ đô thị Cannes chia sẻ, từ ngày 28/7, khi lệnh cấm được ban hành, trên các bãi biển ở Cannes không thể nhìn thấy bất kỳ bộ burqini nào xuất hiện.

Hồi đầu tuần này, một công viên nước ở gần TP cảng Marseille, miền Nam nước Pháp đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức một sự kiện riêng cho phụ nữ Hồi giáo mặc burqinis sau khi công chúng thể hiện sự phẫn nộ và phản đối, kể cả giới chức Pháp.