DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lo lắng của cử tri cũng là trăn trở của Đảng, Trung ương

08-12-2015 14:19
Kinhtedothi - Sáng 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu (ĐB) Quốc hội TP Hà Nội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII và tiếp nhận ý kiến đóng góp của cử tri.
Kinhtedothi - Sáng 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu (ĐB) Quốc hội TP Hà Nội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII và tiếp nhận ý kiến đóng góp của cử tri.
Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đánh giá cao kết quả của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, đặc biệt việc thảo luận tại hội trường, phiên chất vấn “đặc biệt” rất rõ người, rõ trách nhiệm.

Các cử tri cũng cho biết, kết quả hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ vừa qua rất to lớn, không chỉ trong công tác lập pháp, giúp ổn định nền kinh tế, giữ đà tăng trưởng, Quốc hội cũng đề ra mọi biện pháp để đảm bảo an sinh xã hội, cắt giảm những khoản chi không cần thiết để tăng lương cho người dân…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm. Ảnh: Thanh Hải
Cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm mong rằng, với những Luật, Nghị quyết đã được thông qua, Quốc hội tiếp tục giám sát để các chính sách sớm đi vào cuộc sống; giám sát cả việc thực hiện “lời hứa” của các  thành viên Chính phủ...

Cử tri đề cập đến rất nhiều vấn đề như triển khai thực hiện luật, an toàn thực phẩm, các vấn đề về bệnh viện, y tế, bảo vệ chủ quyền…

Đề cập đến vấn đề chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử ĐB Quốc hội khóa XIV, HĐND các cấp sắp tới, cử tri Đặng Tài Kính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) cho rằng: Cần thực hiện đúng theo tiêu chí mà Ban Chấp hành Trung ương đã đề ra, trong đó, đặc biệt quan tâm đến sự đoàn kết trong Đảng, để Đảng thực sự là hạt nhân lãnh đạo.

“Không để tình trạng kêu gọi đoàn kết, nhưng một bộ phận không đoàn kết, ảnh hưởng đến thanh danh của Đảng. Do đó, phải chọn được nhận sự là những người thực sự có tin thần đoàn kết, thể hiện ngay từ trong gia đình, cơ quan, dòng họ”, cử tri Kính đề nghị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 8/12. Ảnh: Thanh Hải

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 8/12. Ảnh: Thanh Hải
Cử tri Phùng Duy Mẫn (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm) mong Quốc hội tăng cường giám sát chặt chẽ hơn nữa về các vấn đề xã hội, trong đó có y tế, để người bệnh đi nằm viện, không phải ngồi viện như hiện nay vì quá tải. Giám sát việc bệnh viện đầu tư máy móc y tế, xử lý nghiêm việc mua máy móc cũ kỹ, nhưng lại “biến” thành máy mới.

Cử tri Đỗ Bá Quát (phường Quán Thánh, quận Ba Đình) cho rằng: Vấn đề an toàn thực phẩm đang “quá nóng” khi nhà nhà lo lắng, cả xã hội lo lắng và tất cả các vi phạm đều do con người gây ra, “nếu không ngăn chặn được, thì mỗi huyện có một bệnh viện cho người ung thư cũng không hết”.

Cử tri Quát cho rằng: “3 nhà phải đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện là: Nhà nước, nhà phân phối, nhà nông. Nhà nước quản lý giám sát; nhà phân phối bảo đảm an toàn; nhà nông phải có lương tâm, có đức. Trong đó, sự quản lý từ Trung ương đến địa phương là quan trọng bậc nhất”.
Các cử tri cũng bày tỏ lo lắng trước tình trạng trường học, bệnh viện còn thiếu, nợ công cao nhưng nhiều nơi lại trình đề án xây dựng trung tâm hành chính đến hàng nghìn tỷ đồng; dự án quảng trường, tượng đài hàng trăm nghìn tỷ đồng, đề nghị các bộ ngành cần có những quyết sách hợp lòng dân.

Cử tri Bùi Minh Dần (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) đưa ra vấn đề tham nhũng ngày càng tinh vi, chưa đạt được mục tiêu đẩy lùi. Nguyên nhân cơ bản phải chăng do cấp ủy, người đứng đầu chưa quyết liệt, họp hành nhiều, nghị quyết lắm, nhưng xuống cơ sở, hiệu quả còn hạn chế…

Nhận định các ý kiến của cử tri đều rất tâm huyết, trách nhiệm, thẳng thắn, đề cập đến vấn đề lớn của đất nước và cả của TP, quận, phường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xin tiếp thu và nêu rõ: Những ý kiến đó là hoàn toàn chính xác. Đây cũng là những công việc Đảng, Nhà nước đang lo lắng, trăn trở để làm sao đất nước ta giữ được sự ổn định và phát triển.
Tổng Bí thư cũng điểm qua những công việc sắp tới của Trung ương cần làm và nêu rõ một nét cơ bản của tình hình đất nước 5 năm vừa qua. Theo Tổng Bí thư, 5 năm vừa qua có rất nhiều thuận lợi, thời cơ, nhưng cũng nhiều khó khăn thách thức lớn. Nhưng nhìn lại, đại thể nền kinh tế vẫn tăng trưởng, năm nay có khả năng đạt 6,5%, giữ được kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội được cải thiện, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới là điểm sáng vượt bậc.

“Vừa qua, Quốc hội đã xây dựng một loạt luật phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, như trưng cầu ý dân, báo chí, tiếp cận thông tin… Đây đều là những luật rất nhạy cảm. Cùng với đó, chúng ta cũng tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Vấn đề biển Đông ngày càng cho thấy phương hướng giải quyết đúng đắn, bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ, nhưng vẫn giữ được sự ổn định ngoại giao; nhiều hiệp định thương mại đa phương, song phương được ký kết với nhiều nước… Vị thế nước ta đã bao giờ được thế này chưa”, Tổng Bí thư nêu rõ và cho rằng: “Đấy là điều rất đáng mừng. Thành quả này là của toàn dân”.

Trước các cử tri, Tổng Bí thư cũng cho rằng, sắp tới, khi các hiệp định TPP được ký kết, chúng ta còn nhiều việc nữa phải làm. Cho nên thách thức cũng rất lớn. “Điều cử tri lo lắng là giữ cho được sự trong sáng của bộ máy chính quyền, giữ cho được Đảng vững mạnh. Trước hết cả hệ thống chính trị phải trong sạch, vững mạnh, cơ sở phải vững chắc”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cho rằng: Điều đó đặt ra việc bầu cử Quốc hội, HĐND sắp tới phải chọn được một đội ngũ cán bộ tận tâm, trong sáng, đoàn kết. Và để làm được phải dựa vào cử tri sáng suốt lựa chọn. Tổng Bí thư cũng lưu tâm, đồng thời với nhiệm vụ trọng tâm ấy, phải đẩy mạnh những công việc trọng tâm thường kỳ.

“Tại Hà Nội, sau Đại hội Đảng lần thứ XVI, Nghị quyết đã có rồi, nhưng quan trọng là thực hiện. Do đó, phải  đoàn kết, đồng lòng thực hiện nghị quyết”, Tổng Bí thư chỉ ra.
TAG: