Lò mổ lợn trái phép ngang nhiên tồn tại

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh về vi phạm của các lò mổ lợn tại quận Nam Từ Liêm và Hà Đông, sau đó, lực lượng chức năng 2 quận đã xử lý dứt điểm vi phạm.

Gần đây, chúng tôi tiếp tục nhận được thông tin về việc cơ quan chức năng các cấp đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt hành chính các lò mổ lợn tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ. Nhưng, không biết lý do gì, những lò mổ này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Lò mổ lợn trái phép

Lợi dụng đất nông nghiệp khu Lỗ Thổ, thôn Phượng Đồng, xã Phụng Châu (gần điểm công nghiệp xã Phụng Châu) canh tác không hiệu quả nên đầu tháng 4/2013, một số hộ đã cho ông Nguyễn Văn Trung, Đỗ Văn Thành và Nguyễn Văn Huấn thuê hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng nhà xưởng làm khu giết mổ lợn. Đầu tháng 5, ông Trung và ông Thành tiến hành xây nhà xưởng rộng gần 1.000m2 làm lò mổ lợn. Hành vi vi phạm trật tự xây dựng và hoạt động trái phép của 2 lò mổ này đã không bị lực lượng chức năng xử lý. Do vậy, tháng 9/2014, ông Huấn ngang nhiên xây dựng nhà xưởng làm lò mổ có quy mô “hoành tráng” với gần 1.500m2 và đã hoạt động từ đó đến nay. Các lò giết mổ lợn hoạt động trái phép này đã gây ô nhiễm môi trường bởi mùi hôi thối của phân, lông lợn và hàng trăm mét khối nước thải không qua xử lý được xả thẳng ra sông Đáy mỗi ngày, gây bức xúc cho người dân.

 
Những lò giết mổ lợn được xây dựng tại khu Lỗ Thổ, thôn Phượng Đồng, xã Phụng Châu ngang nhiên tồn tại như thách thức công luận.
Những lò giết mổ lợn được xây dựng tại khu Lỗ Thổ, thôn Phượng Đồng, xã Phụng Châu ngang nhiên tồn tại như thách thức công luận.
 Để kiểm chứng những hoạt động ở đây, 4 giờ sáng 30/1, chúng tôi có mặt tại các lò mổ chứng kiến cảnh hàng trăm con lợn được nhốt trong chuồng đang chờ thịt. Xung quanh điểm công nghiệp và khu dân cư liền kề hỗn loạn bởi tiếng ô tô, xe máy của các tiểu thương, rồi tiếng lợn kêu inh ỏi khi bị giết mổ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dân.

Trước đó, ngày 5/8/2013, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đã có Quyết định số 101/QĐXPHC-C49(P6) phạt ông Đỗ Văn Thành 35 triệu đồng. Ngày 9/6/2014, Phòng TN&MT huyện Chương Mỹ có Công văn số 76/CV-TNMT yêu cầu UBND xã Phụng Châu hoàn thiện hồ sơ các trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ven sông Đáy làm lò mổ lợn chờ xử lý. Tiếp đó, ngày 4/9/2014, Sở NN&PTNT cùng Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội) kiểm tra lập biên bản về hành vi vi phạm của chủ lò. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, các lò giết mổ lợn ở đây đến nay vẫn được hoạt động.

 Ông Lê Văn Sang, ở xã Phụng Châu cho biết: “Chúng tôi đã kiến nghị với chính quyền các cấp huyện Chương Mỹ về hoạt động trái phép của các lò mổ lợn. Tuy lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử phạt hành chính xong vẫn để các lò mổ tồn tại dẫn đến gây mất an ninh trật tự cho khu vực. Như vậy, phải chăng có sự “bảo kê” của chính quyền đối với các lò mổ này? Nếu chính quyền tiếp tục buông lỏng quản lý thì thời gian tới, hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp ven sông Đáy chẳng mấy chốc sẽ được người dân mua bán rồi đua nhau xây xưởng sản xuất, nhà ở, biến nơi đây thành khu dân cư tự phát”.

 Phải chăng có khuất tất?

 Mặc dù chính quyền các cấp huyện Chương Mỹ cũng như một số sở, ngành liên quan đã kiểm tra, lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, tuy nhiên, đến nay, việc xử lý mới chỉ giải quyết trên giấy rồi để các lò lợn trái phép tồn tại. Để làm rõ sự tồn tại của những lò giết mổ lợn ở đây, phóng viên đã liên hệ và làm việc với cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ.

 Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Phụng Châu Lê Bá Đồng thừa nhận: “Ngay từ khi ông Thành và ông Trung tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây nhà xưởng, UBND xã đã phát hiện lập biên bản yêu cầu tháo dỡ công trình. Nhưng do các chủ lò cố tình xây tường bao quanh rồi tranh thủ lợp mái tôn vào ngày nghỉ nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Tiếp đó, cuối năm 2014, ông Huấn ngang nhiên xây nhà, xưởng rộng gần 1.500m2 để làm lò mổ như người dân phản ánh là đúng. Nhưng do công trình của ông Huấn vi phạm vượt quá thẩm quyền giải quyết của địa phương nên UBND xã chỉ lập biên bản, hoàn thiện hồ sơ báo cáo huyện chờ hướng xử lý”.

 Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Chương Mỹ Trịnh Xuân Mùi khẳng định: “Việc các chủ lò xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp và đất lợi hà ven sông Đáy đã được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, lập biên bản xác định vụ việc thuộc thẩm quyền của Phòng TN&MT, do vậy, chúng tôi bàn giao hồ sơ cho Phòng TN&MT giải quyết theo thẩm quyền”.

 Để làm rõ thẩm quyền trong việc tham mưu, đề xuất với UBND huyện hướng xử lý vi phạm, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lã Văn Tùng - cán bộ Phòng TN&MT huyện Chương Mỹ. Qua đó, ông Tùng thừa nhận: “Những lò giết mổ lợn tại thôn Phượng Đồng hoạt động nhiều tháng qua đều là vi phạm. Quá trình kiểm tra, các chủ lò không cung cấp được văn bản liên quan đến quy hoạch khu giết mổ và không cung cấp được giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp…”. Nhưng khi chúng tôi đề nghị được xem hồ sơ và hướng giải quyết vụ việc thì ông Tùng đưa ra lý do không quản lý hồ sơ mà giao cho cán bộ khác, do vậy không thể cung cấp hồ sơ cho phóng viên được. Còn hướng xử lý vi phạm thì ông Tùng cho rằng, Phòng TN&MT đang nghiên cứu hướng xử lý rồi mới đề xuất với UBND huyện.

 Trước thực trạng vi phạm trật tự xây dựng và ô nhiễm môi trường từ các lò giết mổ lợn gây ảnh hưởng cho người dân, việc sớm xử lý dứt điểm vi phạm là rất cần thiết. Đề nghị UBND huyện Chương Mỹ tập trung chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với UBND xã Phụng Châu xử lý dứt điểm các lò mổ lợn nêu trên.

 Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.