Lo ngại biến thể Covid-19, Mỹ cấm nhập cảnh từ Nam Phi

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ mở rộng các hạn chế đi lại với những người từng đến Nam Phi do lo ngại biến chủng của dịch Covid-19 được phát hiện tại đây.

Một quan chức y tế cấp cao của Nhà Trắng hôm Chủ nhật xác nhận, trong ngày 25/1, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách từ Brazil, Anh và 26 quốc gia thuộc khối Schengen mà chính quyền tiền nhiệm dỡ bỏ hôm 18/1.
 Quang cảnh tại sân bay Ronald Reagan Washington ở Arlington, bang Virginia, Mỹ
Theo quan chức này, tân Tổng thống Biden dự kiến cũng sẽ áp đặt lệnh cấm đối với hầu hết các công dân không phải là công dân Mỹ nhập cảnh từ Nam Phi trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2. Lệnh cấm này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/1.
Trả lời phỏng vấn hôm 24/1, Tiến sĩ Anne Schuchat - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thông báo: "Mỹ sẽ thêm Nam Phi vào danh sách hạn chế do lo ngại biến thể  hiện nay của virus SARS-CoV-2 đã lan rộng ra ngoài Nam Phi".
Theo bà Schuchat, CDC đang thực hiện một loạt biện pháp đồng bộ nhằm bảo vệ người dân Mỹ cũng như để giảm thiểu nguy cơ biến thể lây lan và trầm trọng thêm đại dịch hiện nay ở quốc gia này.
Hiện một số quan chức y tế lo ngại các loại vaccine hiện nay có thể không hiệu quả với biến thể của dịch Covid-19 ở Nam Phi cũng như làm tăng khả năng tái nhiễm bệnh.
Biến thể SARS-COV-2 ở Nam Phi, còn được gọi là 501Y.V2, có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% và đã được ghi nhận ở ít nhất 20 quốc gia. Dù biến thể này chưa được phát hiện ở Mỹ, song biến thể Covid-19 ở Anh đã được phát hiện ở 20 bang của Mỹ.
Dự kiến Giám đốc CDC Rochelle Walensky cũng sẽ ký một lệnh riêng trong ngày 25/1 nhằm yêu cầu mọi hành khách từ 2 tuổi trở lên phải đeo khẩu trang trên máy bay, phà, tàu hỏa, tàu điện ngầm, xe buýt, taxi và các phương tiện công cộng khác. Khẩu trang chỉ được bỏ ra trong thời gian ngắn khi ăn uống. 
Quyết định khôi phục hạn chế nhập cảnh và mở rộng các hạn chế đi lại từ Nam Phi đánh dấu nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Biden, nhằm phá vỡ các biện pháp xử lý Covid-19 của chính quyền tiền nhiệm, trong bối cảnh ca nhiễm ở Mỹ liên tục tăng cao.
Mỹ hiện ghi nhận thêm 115.396 ca nhiễm và 1.581 ca tử vong, đưa tổng số người nhiễm lên 25.682.339 và 429.227 người chết. Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ khi ca nhiễm mới hàng ngày liên tục vượt 100.000 người.