Lo ngại làn sóng dịch mới vì biến thể Omicron, Nam Phi cân nhắc áp lệnh tiêm vaccine bắt buộc

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết, nước này đang xem xét áp dụng quy định tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19 do số ca nhiễm mới tăng mạnh trong tuần qua.

 Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Ảnh: AP
Theo Reutes, trong bài diễn văn được phát sóng trực tiếp hôm 28/11, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định sẽ chưa thắt chặt biện pháp hạn chế phòng Covid-19 vì sự xuất hiện của biến thể Omicron, nhưng chính phủ nước này đã thành lập một nhóm đặc nhiệm xem xét khả năng bắt buộc tiêm vaccine.
Tổng thống Ramaphosa nói rằng nhóm chuyên trách sẽ thực hiện tham vấn rộng rãi về việc có áp dụng quy định tiêm chủng vaccine bắt buộc đối với một số hoạt động và địa điểm cụ thể.
Ông Ramaphosa lưu ý thêm rằng Nam Phi có thể hứng chịu làn sóng bùng phát dịch Covid-19 mới do biến thể mới  Omicron trong bối cảnh vẫn còn nhiều người chưa tiêm ngừa vaccine, đồng thời nói thêm rằng những người dễ bị tổn thương cũng có thể được tiêm mũi tiêm tăng cường. “Nếu các ca bệnh tiếp tục gia tăng, chúng ta có thể chứng kiến làn sóng bùng phát dịch Covid-19 thứ tư trong vòng vài tuần tới” -Tổng thống Ramaphosa cảnh báo.
Hiện chỉ có 25% người dân Nam Phi được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 do nhiều người vẫn còn do dự với việc tiêm phòng.
Trong tuần vừa qua, Nam Phi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày tăng ​​gần gấp ba lần so với 2 tuần trước đó, chủ yếu là các trường hợp nhiễm biến thể Omicron, phát hiện lần đầu tại nước này hôm 11/11 vừa qua.
Cũng trong bài phát biểu tối 28/11, Tổng thống Ramaphosa tuyên bố ông vô cùng thất vọng trước việc một số nước quyết định áp dụng lệnh cấm nhập cảnh với người đến từ một số quốc gia miền Nam châu Phi, bao gồm cả Nam Phi, do sự xuất hiện của biến thể Omicron.
Ông Ramaphosa  cho rằng việc cấm đi lại không có cơ sở khoa học, cũng như sẽ không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của biến thể này.
Tổng thống Ramaphosa tuyên bố lệnh cấm này hoàn toàn không chính đáng so với cam kết mà nhiều nước trong số các quốc gia đang áp dụng đã đưa ra tại cuộc họp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Rome (Italia) tháng 10 vừa qua.
Hiện tại, những nước đã áp dụng các hạn chế đi lại đối với một số nước châu Phi gồm có Vương quốc Anh, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Sri Lanka, Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Australia, Nhật Bản, Thái Lan, Seychelles, Brazil, Guatemala, cùng một số quốc gia và cùng lãnh thổ khác.
Những nơi đã phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron gồm Canada, Hà Lan, Đan Mạch, Australia, CH Czech, Anh, Đức, Italia, Bỉ, Israel, Hồng Kông, Botswana và Nam Phi./.