DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lo ngại thiếu lương thực ở các nước bị dịch Ebola

04-09-2014 16:40
Kinhtedothi - Ngày 3/9, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đưa ra cảnh báo về...
Kinhtedothi - Ngày 3/9, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu lương thực tại các nước Tây Phi, nơi dịch bệnh Ebola hoành hành.

Theo FAO, tình trạng thiếu lao động, thương mại xuyên biên giới bị đình trệ và khan hiếm thực phẩm đang gây ra quan ngại lớn lao về an ninh lương thực tại Liberia, Sierra Leone và Guinea.

 
Người dân Liberia đọc thông báo về dịch bệnh Ebola tại một trung tâm y tế cộng đồng ở Monrovia ngày 31/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân Liberia đọc thông báo về dịch bệnh Ebola tại một trung tâm y tế cộng đồng ở Monrovia ngày 31/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ba nước này lại là các nước phải nhập khẩu ngũ cốc, nhất là Liberia - nơi khoai mì đã tăng giá đến 150% vào đầu tháng Tám.

Đại diện của FAO tại châu Phi Bukar Tijani cho biết việc khoanh vùng các khu vực cách ly và hạn chế di chuyển, khiến cho việc kiếm được lương thực trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều người dân của ba nước trên cũng như các nước láng giềng.

Lo ngại thiếu lương thực, người dân đổ xô mua tích lũy dẫn đến việc lương thực thêm khan hiếm, giá cả tăng vọt, đặc biệt tại các khu trung tâm thành phố. Dự báo tình hình này sẽ ngày càng trầm trọng hơn trong thời gian sắp tới, gây tác động lâu dài tới việc sản xuất của nhà nông và kinh tế nông thôn nói chung.

Để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) dự kiến viện trợ 65.000 tấn lương thực cho 1,3 triệu người dân khu vực này.

Dịch Ebola với quy mô chưa từng thấy đã bùng phát mạnh trong thời gian qua, làm hơn 1.550 người tử vong, trong đó có 694 người tại Liberia, 430 người ở Guinea và 422 người tại Sierra Leone.

Với tốc độ lây nhiễm hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính cần đến 490 triệu USD để khống chế sự lan truyền của virus Ebola.
TAG: