Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Lo ngại về an ninh sau một loạt vụ tấn công

KTĐT - Các vụ đánh bom vào ngày Giáng sinh vừa qua đã làm gia tăng chia rẽ giữa miền Bắc có đa số người Hồi giáo sinh sống và miền Nam có đa số là người Cơ đốc giáo.
Sau loạt vụ tấn công vào ngày Giáng sinh làm ít nhất 40 người thiệt mạng ở nhiều thành phố của Nigeria, ngày 26/12, hàng trăm người đã tìm cách rời khỏi thành phố Damaturu do lo ngại tái diễn các vụ tấn công, cũng như nguy cơ trả đũa của những người Cơ đốc giáo và đụng độ giữa các tay súng với lực lượng cảnh sát.

Cùng ngày, tại nhà thờ Thánh Teresa ở Madalla, gần thủ đô Abugia, nơi đã bị hư hại nặng sau một vụ tấn công hôm 25/12, hàng trăm người trong đó có cả các giám mục và linh mục, cũng như đại diện Tòa thánh Vatican tại Nigeria, đã tập trung để tưởng niệm các nạn nhân xấu số.

Tại buổi tưởng niệm, Tổng giám mục Abugia John Onaiyekan nhấn mạnh, các vụ tấn công hôm 25/12 là một thảm kịch quốc gia, ảnh hưởng tới tất cả mọi người và là một hồi chuông cảnh báo đối với đất nước.

Ông cũng kêu gọi các lãnh đạo Hồi giáo đóng vai trò tích cực hơn nhằm tìm cách chấm dứt bạo lực thông qua việc giúp các cơ quan an ninh truy tìm và xử lý các tay súng sát hại dân thường.

Giới phân tích cho rằng, các vụ đánh bom vào ngày Giáng sinh vừa qua đã làm gia tăng chia rẽ giữa miền Bắc có đa số người Hồi giáo sinh sống và miền Nam có đa số là người Cơ đốc giáo.

Chính phủ Nigeria cáo buộc nhóm Hồi giáo Boko Haram tiến hành các vụ đánh bom đẫm máu nói trên và một nhân vật tự xưng là phát ngôn viên của nhóm này cũng đã lên tiếng thừa nhận.

Tuy nhiên, các nỗ lực ngăn chặn hoạt động bạo lực của nhóm này gặp nhiều khó khăn, bao gồm việc xác định tổ chức và mục tiêu của nhóm này.

Trên thực tế Boko Haram không có cấu trúc chỉ huy rõ ràng trong khi nhiều người tự xưng là đại diện của nhóm. Thậm chí thông tin Boko Haram có liên kết với các nhóm nước ngoài như chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Bắc Phi hay không vẫn còn đang gây tranh cãi.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết, góp phần xây dựng xã Gia Lâm phát triển toàn diện, bền vững

Tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết, góp phần xây dựng xã Gia Lâm phát triển toàn diện, bền vững

18 Sep, 05:30 PM

Kinhtedothi-Ngày 18/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm tổng kết, đánh giá kết quả công tác Mặt trận, hiệp thương cử Ủy viên Ủy ban MTTQ khóa mới và xác định mục tiêu, chương trình hành động trong giai đoạn tới. 

Chủ tịch UBND TP yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin “rau trôi nổi" nguồn gốc đưa vào bếp ăn trường học

Chủ tịch UBND TP yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin “rau trôi nổi" nguồn gốc đưa vào bếp ăn trường học

18 Sep, 04:49 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Công văn hoả tốc số 5152/UBND-KGVX gửi các sở, ngành: y tế, công thương, nông nghiệp và môi trường, GD&ĐT, tài chính, Công an, VH&TT, thuế TP Hà Nội, UBND các phường, xã về việc tăng cường công tác đảm bảo bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn TP.

Thủ tướng: Phòng ngừa, ứng phó tổng thể, hiệu quả với các đe dọa an ninh phi truyền thống

Thủ tướng: Phòng ngừa, ứng phó tổng thể, hiệu quả với các đe dọa an ninh phi truyền thống

18 Sep, 03:41 PM

Sáng 18/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết số 147/NQ-CP ngày 22/5/2025 của Chính phủ ban hành Chiến lược tổng thể quốc gia phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ