Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lo ngại về an ninh sau một loạt vụ tấn công

KTĐT - Các vụ đánh bom vào ngày Giáng sinh vừa qua đã làm gia tăng chia rẽ giữa miền Bắc có đa số người Hồi giáo sinh sống và miền Nam có đa số là người Cơ đốc giáo.
Sau loạt vụ tấn công vào ngày Giáng sinh làm ít nhất 40 người thiệt mạng ở nhiều thành phố của Nigeria, ngày 26/12, hàng trăm người đã tìm cách rời khỏi thành phố Damaturu do lo ngại tái diễn các vụ tấn công, cũng như nguy cơ trả đũa của những người Cơ đốc giáo và đụng độ giữa các tay súng với lực lượng cảnh sát.

Cùng ngày, tại nhà thờ Thánh Teresa ở Madalla, gần thủ đô Abugia, nơi đã bị hư hại nặng sau một vụ tấn công hôm 25/12, hàng trăm người trong đó có cả các giám mục và linh mục, cũng như đại diện Tòa thánh Vatican tại Nigeria, đã tập trung để tưởng niệm các nạn nhân xấu số.

Tại buổi tưởng niệm, Tổng giám mục Abugia John Onaiyekan nhấn mạnh, các vụ tấn công hôm 25/12 là một thảm kịch quốc gia, ảnh hưởng tới tất cả mọi người và là một hồi chuông cảnh báo đối với đất nước.

Ông cũng kêu gọi các lãnh đạo Hồi giáo đóng vai trò tích cực hơn nhằm tìm cách chấm dứt bạo lực thông qua việc giúp các cơ quan an ninh truy tìm và xử lý các tay súng sát hại dân thường.

Giới phân tích cho rằng, các vụ đánh bom vào ngày Giáng sinh vừa qua đã làm gia tăng chia rẽ giữa miền Bắc có đa số người Hồi giáo sinh sống và miền Nam có đa số là người Cơ đốc giáo.

Chính phủ Nigeria cáo buộc nhóm Hồi giáo Boko Haram tiến hành các vụ đánh bom đẫm máu nói trên và một nhân vật tự xưng là phát ngôn viên của nhóm này cũng đã lên tiếng thừa nhận.

Tuy nhiên, các nỗ lực ngăn chặn hoạt động bạo lực của nhóm này gặp nhiều khó khăn, bao gồm việc xác định tổ chức và mục tiêu của nhóm này.

Trên thực tế Boko Haram không có cấu trúc chỉ huy rõ ràng trong khi nhiều người tự xưng là đại diện của nhóm. Thậm chí thông tin Boko Haram có liên kết với các nhóm nước ngoài như chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Bắc Phi hay không vẫn còn đang gây tranh cãi.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

21 Nov, 11:55 AM

Kinhtedothi – Sáng 21/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng các đại biểu HĐND TP thuộc Tổ đại biểu số 25 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh trước kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ