Lo sim bạc triệu có thể thành sim rác

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Viettel khẳng định nếu Bộ Thông tin và Truyền thông chấp nhận cho kéo dài đầu số, hãng sẽ tính toán các phương án sao cho có lợi cho người tiêu dùng nhất.

KTĐT - Viettel khẳng định nếu Bộ Thông tin và Truyền thông chấp nhận cho kéo dài đầu số, hãng sẽ tính toán các phương án sao cho có lợi cho người tiêu dùng nhất.

Bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua số điện thoại đẹp, nhiều người đang lo sim lộc phát, tứ quý, tiến lặp của mình sẽ trở thành sim rác, một khi nhà mạng tiến hành nâng độ dài thuê bao từ 10 lên 11 số.

Cuối tuần trước, đại gia trong làng viễn thông di động Viettel đã tạo một cú sốc đối với những người di động khi nhắc lại quan điểm cũ - tăng độ dài cho sim di động từ 10 lên 11 số. Việc làm này được Viettel giải thích là tháo nút thắt về số đối với các mạng di động trong quá trình phát triển thuê bao.

Khi ý kiến của Viettel mới nằm trong diện đề xuất thì thị trường sim số đã xuất hiện những đợt sóng ngầm. Giá các loại sim được cho là đẹp giảm đáng kể. Người có nhu cầu săn lùng những dải số độc, lộc phát, tiến lặp... cũng bắt đầu dè dặt mua vì lo rằng một khi nhà mạng tiến hành sửa số thì những chiếc sim đẹp sẽ biến thành số "rác". Hiện giá một chiếc sim đầu 094 có 2 cặp số trùng 333777 được chào bán với giá 8 triệu đồng, trong khi trước đó, chủ đại lý rao bán với giá không thấp hơn 10 triệu. Hay một chiếc sim đầu số 093 cũng có một cặp lặp tiến 4444888 giá chỉ còn 5 triệu đồng, trong khi trước đó chiếc sim này được hét tận 9 triệu đồng.

Chủ một đại lý sim số ở phố Thái Thịnh cho biết cách đây 3 tuần Viettel thông báo "hạ giá" sim đẹp đã khiến giới buôn số thất thu đáng kể. Nay, nhà mạng đề xuất kéo dài thuê bao di động từ 10 số lên 11 số khiến sức mua bị giảm hẳn. "Dù chưa ai dám chắc đề xuất trên sẽ được thông qua nhưng tâm lý người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng đáng kể", chủ cửa hàng này nói.

Mấy ngày qua, báo giới cũng nhận được rất nhiều ý kiến bạn đọc bày tỏ lo ngại về khả năng những chiếc sim bạc triệu của họ bỗng chốc biến thành sim xấu có giá chỉ tính bằng nghìn. Anh Lưu - chủ nhân thuê bao 0988xx6666 cho rằng nếu nhà mạng thêm bất kể số nào 2, 3, 4 hay 5... vào sau đầu số 098 cũng sẽ phá vỡ cấu trúc đẹp của dãy số anh đang sử dụng, trừ khi đó là số 8. Anh Lưu mua số điện thoại trên với giá 18 triệu đồng và cho rằng nó rất may mắn, mang lại cho anh khá nhiều lộc.

Chị Minh, chủ nhân số điện thoại 0988xxxx88, thì phản ứng quyết liệt chuyện đổi số. Chị cho rằng với dãy số tiến lặp này bất kể thêm chữ số nào cũng sẽ làm cho sim di động của chị bị mất hết giá trị.

Mặc dù phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp cho biết đang yêu cầu các vụ nghiên cứu đề xuất kéo dài số của Viettel, nếu khả thi. Song hiện tại, chưa có điều gì cho thấy việc "sửa số" có khả năng được thông qua.

Một quan chức Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel nói rằng đề xuất kéo dài số là quan điểm thống nhất của hãng ngay từ những ngày đầu khi doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ hết số để phát triển thuê bao. Khi ấy, hãng tính toán trên 2 khía cạnh - thương hiệu và dung lượng kho số. Viettel cho rằng nếu kéo dài dải số từ 10 đến 11 số thì với 2 mã 097 và 098 hãng đã có trong tay khoảng 170 triệu số, đủ để phát triển thuê bao trong một thời gian dài.

Vị quan chức này cho rằng nếu mỗi mạng di động chỉ gói gọn 2 đầu số chẳng hạn Viettel với 098 và 097, VinaPhone 091 và 094, MobiFone với 090 và 093, S-Fone 095, EVN Telecom 096, Beeline 0199 và Vietnamobile 092, doanh nghiệp sẽ dễ làm thương hiệu hơn. Người tiêu dùng cũng không mất quá nhiều thời gian để nhớ xem trong số 21 đầu số đã được cấp các mã 0122, 0123... thuộc mạng di động nào.

Viettel khẳng định nếu Bộ Thông tin và Truyền thông chấp nhận cho kéo dài đầu số, hãng sẽ tính toán các phương án sao cho có lợi cho người tiêu dùng nhất. Chẳng hạn với các thuê bao đầu số 098 và 097 đang hoạt động, Viettel sẽ cho phép khách hàng giữ nguyên mà không phải đổi số. Tuy nhiên những thuê bao mới gia nhập mạng dải số mà hãng phân phối ra thị trường vẫn là đầu 097 và 098 nhưng độ dài sẽ là 11 số, thay vì 10 số.