Loại bỏ tư duy “bao cấp” trong hoạt động MTTQ

Tin và ảnh: Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là ý kiến của Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh - Trưởng đoàn công tác, tại buổi làm việc với MTTQ quận Ba Đình ngày 18/5/2017 để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở đang gặp phải.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch MTTQ quận Ba Đình Tống Học Nghĩa cho biết: Trong năm 2017, MTTQ các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác GPMB, phối hợp giám sát việc quản lý các điểm đất xen kẹt trên địa bàn; tổ chức giám sát (GS) việc vận động Nhân dân di dời cải tạo chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D, dự án đường sắt trên cao ga S9, dự án cải tạo trụ sở UBND phường, xây mới trường học, nhà văn hóa, cải tạo chỉnh trang hè phố, các dự án hạ tầng kỹ thuật… 
 Chủ UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh phát biểu tại buổi làm việc
MTTQ quận đã GS việc tổ chức tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính của Nhân dân ở bộ phận một cửa, thực hiện đăng ký và giải quyết các thủ tục hành chính cấp độ 3 đảm bảo thuận lợi, đúng quy trình và đúng thời gian quy định.

Trong quý I/2017, Ban TTND các phường đã tổ chức GS, phát hiện 84 vụ việc, trong đó có 28 vụ về trật tự xây dựng, 1 trường hợp về quản lý đất đai, 55 trường hợp phát sinh ở cơ sở…, đề nghị chính quyền xử lý, chủ đầu tư khắc phục, đạt kết quả.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch MTTQ TP Vũ Hồng Khanh đánh giá cao Quận ủy và chính quyền quận luôn quan tâm hoạt động của mặt trận, qua đó đã phát huy tốt vai trò của Mặt trận, góp phần thực hiện có nhiệu quả các nhiệm chính trị ở địa phương.

Trưởng đoàn Vũ Hồng Khanh cho biết, năm 2017, TP chọn năm kỷ cương hành chính; đang tập trung đánh giá lại việc thực hiện Chỉ thị 05 về việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết TƯ 4; Thành ủy cho ra đời Bộ quy tắc ứng xử; đối với Mặt trận là năm hướng về cơ sở. Do vậy, nhiệm vụ của Mặt trận không chỉ tuyên truyền mà còn tổ chức thực hiện, GS sao cho hiệu quả; Cùng với đó, tăng cường nắm tình hình, định hướng dư luận Nhân dân và mọi người hiểu và thực đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và TP, tạo đồng thuận.

"Bên cạnh đó, MTTQ quận cần tiếp tục tập trung thực các cuộc vận động (CVĐ), tuy nhiên phải hiểu rõ những CVĐ đó và khi triển khai cần chọn những vấn đề có trọng tâm, trọng điểm. Như thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, quận Ba Đình, MTTQ quận cần tập trung nghiên cứu kỹ tiêu chuẩn, tiêu chí xây dựng đô thị văn minh cho sát cơ sở, sát thực tiễn. Hay CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phải hiểu, bản chất của CVĐ, là phải nâng cao được chất lượng sản phẩm do Việt Nam sản xuất. Còn Mặt trận có trách nhiệm, là phát hiện, những sản phẩm đó, giới thiệu đến người tiêu dùng, đồng thời tôn vinh các đơn vị, sản xuất ra những mặt hàng chất lượng cao", Trưởng đoàn Vũ Hồng Khanh nói.

Trưởng đoàn Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh, trong hoạt động cần đổi mới tư duy. “Mặt trận không phải trận nào cũng có mặt như những khái niệm mà từ trước tới nay chúng ta vẫn nói. một số nơi, Mặt trận vẫn tư duy theo cơ chế bao cấp, hành chính hóa trong hoạt động, cần phải đổi mới, để mặt trận phải là nơi tập hợp, đoàn kết các tầng lớp Nhân dân và các giai tầng xã hội tham gia.