DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Loại những người không phải công bộc của dân khỏi bộ máy

Hà Minh - Phạm Hùng
29-11-2016 16:17
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Huyện ủy Ứng Hòa sáng nay 29/11, về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.
Tin liên quan
  • Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả huyện Ứng Hòa đạt được thời gian qua, bước đầu hình thành một số mô hình sản xuất tập trung, thực hiện tốt CCHC và quản lý trật tự xây dựng.

“Vi phạm trật tự xây dựng là căn bệnh của TP và đã xem xét, xử lý nhiều sai phạm, không để trở thành dịch bệnh. Ứng Hòa làm tốt rồi, nhưng không được chủ quan, phải nghiêm hơn khi giai đoạn tới, tỷ lệ xây dựng sẽ tăng cao hơn”, đồng chí nhấn mạnh.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với huyện Ứng Hòa. Ảnh Phạm Hùng​
Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cho rằng, với trọng tâm là sản xuất nông nghiệp, nhưng chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nội ngành nông nghiệp trên địa bàn còn chậm, chưa đồng đều. Việc xây dựng nông thôn mới có nhiều cố gắng, song tiến độ chậm, kết quả còn hạn chế; thu nhập của người dân còn thấp; hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của huyện…

Muốn khắc phục được, theo Bí thư Thành ủy, Ứng Hòa phải lấy mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng, cùng với nếp ứng xử văn hóa, văn minh là mục tiêu hàng đầu. Đồng chí nhấn mạnh, Thường trực Thành ủy định hướng năm 2017 sẽ là năm tập trung nâng cao kỷ cương hành chính.

Ứng xử của cán bộ công chức không phù hợp với tiêu chuẩn sẽ xử lý nghiêm, đưa ra khỏi bộ máy những người không thực sự là công bộc của dân, không thể để “con sâu làm rầu nồi canh” ảnh hưởng đến cả hình ảnh đội ngũ cán bộ TP như vừa qua. Thực tế năm 2013, TP đã thực hiện theo chủ đề này nhưng chưa đạt yêu cầu, nên bây giờ phải làm lại với quyết tâm cao hơn. Để đáp ứng được, bộ máy các cấp cần nỗ lực hơn, thực hiện CCHC tốt hơn.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm mô hình kinh tế tại huyện Ứng Hòa. Ảnh Phạm Hùng

“Chúng ta đã cấp giấy đăng ký kinh doanh đã giảm xuống còn 3 ngày, rồi 2 ngày, tới đây còn đưa tất cả lên mạng. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rút còn 7 ngày, còn phải rút hơn nữa. Đưa ra mục tiêu kỷ cương hành chính thì chúng ta phải xác định rất đồng lòng, đối với nhau có tốt thì chúng ta đối với dân mới tốt được. Ngay trong các cơ quan từ TP đến huyện, xã, ai cũng “ôm” chủ quyền mình vào là không làm được”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và cho rằng bộ máy hành chính là để phục vụ, nên CCHC không có điểm dừng, lúc nào cũng có thể làm tốt hơn. Ngay tại các nước phát triển hàng đầu thế giới, mà vẫn nói phải CCHC. Vì vậy, theo Bí thư Thành ủy, “CCHC mênh mông lắm, nhưng lại không mất tiền, chỉ cần đồng lòng, trách nhiệm là làm được và tạo thêm dư địa để phát triển”.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, mục tiêu đến năm 2020 có 80% số xã của huyện đạt NTM là nhiệm vụ hết sức khó khăn, cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Trong sản xuất nông nghiệp, Bí thư Thành ủy đánh giá huyện đã hình thành được một số vùng sản xuất chuyên canh làm hạt nhân, song nhiệm vụ quan trọng là huyện và TP phải đưa ra giải pháp để mở rộng các vùng chuyên canh này, theo hướng hỗ trợ kết nối từ sản xuất tới chế biến, tiêu thụ, qua đó hướng đến mục tiêu không chỉ cung ứng cho thị trường nội địa, mà phải xuất khẩu được thì quá trình tái cơ cấu nông nghiệp mới thành công.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm mô hình kinh tế tại huyện Ứng Hòa. Ảnh Phạm Hùng
Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phạm Anh Tuấn, năm 2016, các ngành kinh tế trên địa bàn đều giữ được nhịp tăng trưởng; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 158 tỷ đồng (đạt 148,8% kế hoạch năm); thu nhập bình quân đầu người ước đạt 27 triệu đồng/năm.

Đến nay, Ứng Hòa đã có 8 xã đạt chuẩn NTM; sản xuất nông nghiệp được tập trung chỉ đạo, quan tâm hỗ trợ giống, cơ giới hóa nông nghiệp, đã hình thành được vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung có sự liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân…