DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Loạn danh xưng nghệ sĩ

Thu Hà
06-07-2021 09:11
Kinhtedothi - Danh xưng nghệ sĩ là thành quả của những cống hiến, sáng tạo của những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.
Tuy nhiên, danh xưng này đang được nhiều người tự xưng, ngộ nhận một cách tùy tiện. Điều này không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn ảnh hưởng xấu đến những người làm nghệ thuật đích thực.
Mạo danh nghệ sĩ

Cuối tháng 6/2021, trên mạng xã hội, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long (làm việc Nhà hát Múa rối Thăng Long) rất bức xúc khi đọc được bài viết trên một số trang báo mạng về nhân vật có tên Nguyễn Văn Bốn tự nhận là người của Nhà hát Múa rối Thăng Long. Nhân vật Nguyễn Văn Bốn tự nhận đã đoạt Huy chương vàng cá nhân cho vai Roberto trong vở “Hào quang từ quá khứ” tại Liên hoan Múa rối quốc tế năm 2015. Sau sự việc trên, Nhà hát Múa rối Thăng Long thông tin “Nhà hát Múa rối Thăng Long khẳng định người xưng danh “nghệ sĩ Nguyễn Văn Bốn” chưa từng có tên trong danh sách cán bộ, nhân viên và nghệ sĩ của Nhà hát, cũng đồng thời không phải là diễn viên, cộng tác viên thuộc Nhà hát Múa rối Thăng Long”.
Thông tin được đăng tải về nhân vật N.V. B - người tự nhận mình là nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Thăng Long, được giải thưởng quốc tế. (Ảnh chụp màn hình)
Trên thực tế, từng có nhiều vụ mạo danh nghệ sĩ nhằm mục đích lừa đảo. Mới đây, vào tháng 5, khi nhà thiết kế Nhật Dũng qua đời vì bạo bệnh, một trang Facebook được lập ra lấy tên của nhà thiết kế này, đồng thời giả mạo là người thân của anh đăng tải số tài khoản, kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ… gửi tiền phúng viếng. Năm ngoái, một tài khoản đã mạo danh ca sĩ Phương Loan gửi tin nhắn cho bạn bè thân thiết đề nghị chuyển tiền để lo hậu sự cho chồng chị - nghệ sĩ Chí Tài. Bên cạnh đó, từng xuất hiện những tài khoản giả mạo tên nhiều nghệ sĩ kêu gọi giúp đỡ nghệ sĩ Lê Bình và Mai Phương trị bệnh ung thư.

Nhiều năm trước, ca sĩ Phương Thanh đã phải lên tiếng cảnh báo việc có kẻ mượn danh là tài xế riêng của chị để “hốt” khoảng 500 triệu đồng rồi bỏ trốn. Hoa hậu Đặng Thu Thảo từng phát hiện một tài khoản Facebook tự nhận là quản lý của mình cùng nhiều người đẹp khác để lừa đảo như xin tiền từ thiện, ký hợp đồng quảng cáo… Sau đó, những đối tượng này đã bị bắt quả tang khi đang ký hợp đồng quảng cáo với một đơn vị.

Chấn chỉnh hành vi lệch chuẩn

Trước sự việc danh xưng nghệ sĩ bị lợi dụng, nhiều nghệ sĩ làm nghệ thuật chân chính không khỏi chạnh lòng khi họ đã dành cả cuộc đời tâm huyết, gắn bó với nghệ thuật. NSND Đỗ Quốc Hưng – Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam chia sẻ: “Thế hệ của chúng tôi, danh xưng nghệ sĩ luôn được trân trọng, giữ gìn như những gì quý giá nhất. Ngay trong khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam hiện nay, có nhiều ca sĩ rất nổi tiếng, giành được không ít giải thưởng danh giá, nhưng khi động viên họ làm hồ sơ danh hiệu NSƯT, NSND thì không ít người vẫn nói rằng cảm thấy mình chưa xứng đáng. Tôi nghĩ đó là những sự thận trọng, trân trọng với danh xưng của những nghệ sĩ chuyên nghiệp”.
Nghệ sĩ Trung Dân cũng cho hay: “Hiện nay, tình trạng nghệ sĩ mạo danh quá nhiều, họ đánh tráo khái niệm với công chúng, tự khoác cho mình danh xưng “nghệ sĩ”. Rõ ràng mạng ảo chỉ có bàn phím và mình thôi, cho nên những “nghệ sĩ” này họ có thể tự làm bất cứ điều gì mình thích”. Vì vậy, theo các nghệ sĩ, khán giả chính là người tự lựa chọn cho mình những sản phẩm có chất lượng thay vì những sản phẩm không được coi là nghệ thuật của những người không phải là nghệ sĩ đích thực. Và công chúng hãy là người tiêu dùng thông thái, nếu gặp phải sản phẩm kém lại đội lốt nghệ thuật thì nên có thái độ phê phán, không nên hùa theo.

Theo các nghệ sĩ, với trường hợp nhân vật tự nhận mình là nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Thăng Long, đoạt giải thưởng quốc tế, nếu để thông tin đó tồn tại lâu dài sẽ khiến công chúng tin đây chính là nghệ sĩ nổi tiếng và dẫn tới nhiều hệ lụy khác. Hiện nay, nhiều thông tin về nhân vật này đã bị gỡ bỏ khỏi mạng xã hội và trang tin. Tuy nhiên, đây cũng là một hồi chuông cảnh báo để các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, để hành vi mạo danh nghệ sĩ không tái diễn. Theo các nghệ sĩ, với trường hợp nhân vật tự nhận mình là nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Thăng Long, đoạt giải thưởng quốc tế, nếu để thông tin đó tồn tại lâu dài sẽ khiến công chúng tin đây chính là nghệ sĩ nổi tiếng và dẫn tới nhiều hệ lụy khác.
Hiện nay, nhiều thông tin về nhân vật này đã bị gỡ bỏ khỏi mạng xã hội và trang tin. Tuy nhiên, đây cũng là một hồi chuông cảnh báo để các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, để hành vi mạo danh nghệ sĩ không tái diễn.