Lộc cho chủ nhà

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vạn sự khởi đầu nan, nhưng may mắn lại đến với SHB.Đà Nẵng (SHB.ĐN) khi chỉ phải tiếp đối thủ không nhiều tham vọng. “Lộc” sẽ đến với ĐKVĐ Cúp Quốc gia trong lần “xông đất” ở ngày đầu năm mới.

KTĐT - Vạn sự khởi đầu nan, nhưng may mắn lại đến với SHB.Đà Nẵng (SHB.ĐN) khi chỉ phải tiếp đối thủ không nhiều tham vọng. “Lộc” sẽ đến với ĐKVĐ Cúp Quốc gia trong lần “xông đất” ở ngày đầu năm mới.

“Tấm vé thăng hạng mới là mục tiêu tối thượng của Cần Thơ sau lần ngã ngay trước cửa thiên đường”, tư tưởng nhất quán ấy được lãnh đạo, HLV cũng như cầu thủ của Cần Thơ quán triệt trước khi bước vào mùa giải mới. Theo tính toán thì thầy trò HLV Lư Đình Tuấn đã có thể dừng bước ngay từ vòng sơ loại khi “được” làm khách trên sân TP.HCM để yên tâm tập trung cho mặt trận hạng Nhất. Tuy nhiên, đối thủ đã yếu về lực lại thiếu quyết tâm (hơn), nên Cần Thơ buộc phải thắng.

Nhưng chắc chắn, sự “nhường nhịn” ấy khó có thể lại đến với thầy trò Lư Đình Tuấn trong chuyến làm khách chiều nay. Đối thủ của Cần Thơ không phải là một đội bóng đang ở tình thế “tiến thoái lưỡng nan” như CLB TP.HCM. Họ là một SHB.ĐN đang giữ cúp V.League lẫn Cúp QG, nên cái đích của Đội bóng bên bờ sông Hàn là bảo vệ thành quả đã tạo dựng được. Không những phải thắng để tiếp tục hành trình bảo vệ danh hiệu mà một trận thắng sẽ là liều doping mạnh mẽ để SHB.ĐN tự tin bước ra đấu trường châu lục chỉ ít ngày sau đó. HLV Lê Huỳnh Đức chắc hẳn hiểu rõ tầm quan trọng của liều thuốc tinh thần ấy đối với đoàn quân trước mặt trận lớn hơn.

Cho dù Cần Thơ có quyết chiến thì cũng không nhiều người đặt niềm tin vào họ ngay trên thánh địa Chi Lăng. Bởi tương quan lực lượng giữa hai đội quá chênh lệch. Nếu SHB.ĐN sở hữu đội quân “toàn sao” cả nội lẫn ngoại thì trình độ chuyên môn của lực lượng trong tay HLV Lư Đình Tuấn chỉ ở mức trung bình, không một cái tên nổi bật. Khi mọi ưu thế đều nghiêng về chủ nhà thì có lẽ, chuyến làm khách là một cuộc thử nghiệm đối với Cần Thơ, đặc biệt là ngoại binh khi chưa có nhiều cơ hội ra sân, hơn là nghĩ đến chiến thắng.

Quân dưới cơ, quyết tâm lại không bằng, điều sẽ dẫn đến hệ lụy không hay nếu HLV Lư Đình Tuấn cho phép các học trò “buông súng” một cách dễ dàng. Cả 3 trận ra quân, Cần Thơ chưa chứng tỏ được sức mạnh của một đội bóng đặt quyết tâm cao ở sân chơi hạng Nhất cả về nhân lực lẫn lối chơi. Thế nên, một trận thua không điểm nhấn có thể dẫn đến hiệu ứng domino bất lợi cho đội bóng Tây đô khi trở lại “chiến tuyến” chính.

Đội hình dự kiến

SHB.ĐN: Văn Hạnh, Văn Học, Phước Vĩnh, Hải Lâm, Hoàng Quãng, Nikolas, Thanh Hưng, Nguyễn Rogerio, Cesar, Thanh Phúc, Merlo.

Cần Thơ: Văn Hóa, Thái Phong, Quang Trãi, Bá Tùng, Minh Sen, Thanh Tân, Hải Dương, Hoàng Phương, Thanh Vũ, Luiz, Foncesca.

Dự đoán: 3-1

Góc nhìn

Bản lĩnh nhà vô địch

Hiếm có CLB nào đoạt cú đúp vô địch trong một mùa như SHB Đà Nẵng (SHB.ĐN) trong mùa giải vừa qua. Nhưng chính thành tích hiếm hoi ấy mà đoàn quân của HLV Lê Huỳnh Đức được kỳ vọng phải có thành tích nổi bật hơn trong mùa bóng 2010 khi cùng lúc, ra quân trên 4 mặt trận. Căng sức cho nhiều giải ở cùng một thời điểm, nên đòi hỏi SHB.ĐN phải có sự ổn định cần thiết và bắt nhịp nhanh ngay khi khai cuộc. Hay nói cách khác, Đội bóng bên bờ sông Hàn phải chứng tỏ được bản lĩnh của một nhà vô địch mỗi khi xung trận.

Nhưng bản lĩnh của đội ĐKVĐ chưa được SHB.ĐN thể hiện trong màn dạo đầu của mùa giải. Ba trận đã ra quân, thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức đã nếm trải đủ mọi cảm giác, từ hòa (Lam Sơn Thanh Hóa, nếu không kể loạt 11m), đến thua (Muangthong) và đã tìm lại được cảm giác chiến thắng (Xi măng Hải Phòng) trước khi bước vào kỳ nghỉ. Kết quả “dàn trải” ấy đã tạo nên cảm giác thiếu ổn định ở nơi đội bóng từng “làm mưa làm gió” ở giải quốc nội trong mùa giải vừa rồi. Hơn hết, ĐKVĐ V.League lẫn Cúp Quốc Gia chưa khiến đối thủ phải tâm phục khẩu phục ở mỗi lần giáp mặt. Ngay cái cách ĐKVĐ V.League giành chiến thắng trước Đội bóng đất Cảng cũng chưa thực sự đem lại cảm giác mãn nhãn, niềm tin cao độ. Trận thắng ấy đến từ nỗ lực cá nhân của Merlo hơn là sự vận hành của một cỗ máy trơn tru như cách SHB.ĐN bước lên bục vinh quang ở mùa giải vừa qua. Và nếu cho rằng, đó là chiến thắng “cho không biếu không” từ XM.HP cũng không sai.

Những bước khởi đầu khá chệch choạc làm dấy lên cảm giác lo ngại hơn là yên tâm ở SHB.ĐN khi phải căng sức cùng lúc trên nhiều mặt trận. Nếu như SHB.ĐN không sớm tìm được bản năng chiến thắng cần có của một nhà ĐKVĐ thì mộng bá vương trong nước lẫn tham vọng ở đấu trường châu lục sẽ gặp những thử thách lớn.