Không khí ấm cúng, thấu hiểu và chia sẻ
Triển khai kế hoạch của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) về việc tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" tới đoàn viên công đoàn, người lao động nhân kỷ niệm 95 Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024), các cấp Công đoàn tại Hà Nội đã tổ chức nhiều "Bữa cơm Công đoàn" để người lao động và doanh nghiệp cùng có cơ hội chia sẻ, tâm tình, tạo nên bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu.
Theo đó, ngày 1/7, LĐLĐ huyện Thường Tín tổ chức “Bữa cơm Công đoàn - Cảm ơn người lao động” cho gần 200 công nhân Công ty TNHH Green Chicken. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần là LĐLĐ huyện Thường Tín tổ chức nhằm xây dựng mối quan hệ ổn định, hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động. LĐLĐ huyện Thường Tín đã trích kinh phí hỗ trợ 100% cho bữa ăn ca của người lao động Công ty TNHH Green Chicken nhằm cảm ơn, tri ân người lao động đã có đóng góp, gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp và tổ chức công đoàn.
Ghi nhận tại chương trình, công nhân lao động rất vui mừng, phấn khởi khi bữa cơm hàng ngày khá đầy đủ, nay có thêm nhiều khẩu phần ăn phong phú, dinh dưỡng hơn, đồng thời được sự động viên, quan tâm của lãnh đạo LĐLĐ huyện và doanh nghiệp.
Tại huyện Mỹ Đức, ngày 9/7, LĐLĐ huyện phối hợp Công ty TNHH Trường Thịnh tổ chức Chương trình “Bữa cơm Công đoàn - Cảm ơn người lao động" cho 50 công nhân lao động, mỗi suất cơm trị giá 35 nghìn đồng/suất, tăng 10 nghìn đồng/suất so với bữa cơm ngày thường. Các món ăn phong phú và được bổ sung thêm dinh dưỡng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong “Bữa cơm Công đoàn - Cảm ơn người lao động”, các công nhân trong Công ty TNHH Trường Thịnh đều vui vẻ không chỉ bởi bữa cơm thịnh soạn hơn ngày thường mà còn phấn khởi bởi không khí thân tình, sự quan tâm của lãnh đạo Công ty, tổ chức Công đoàn. Mọi người đã cùng lắng nghe, trao đổi, chia sẻ để tăng thêm sự thấu hiểu, gắn bó giữa người lao động và người sử dụng lao động.
Tại quận Đống Đa, ngày 11/7, LĐLĐ quận đã phối hợp với Công ty CP đầu tư thương mại và dịch vụ Quốc tế tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho 120 người lao động. Cùng với sự tham gia hỗ trợ suất ăn từ một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, người lao động trên địa bàn quận Đống Đa đã có được bữa ăn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng.
Theo Phó Giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại và dịch vụ Quốc tế Phùng Thúy Hoa (đơn vị phối hợp hỗ trợ suất ăn cho người lao động tại quận Đống Đa), thời gian qua, doanh nghiệp đã hỗ trợ cho công nhân 35 nghìn đồng/suất ăn ca, với những món ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. “Bữa cơm Công đoàn” cũng là dịp để tổ chức Công đoàn, lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động cùng nhau trò chuyện, tăng cường đoàn kết, gắn bó, qua đó, tạo dựng thêm niềm tin đối với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp.
Tiếp tục xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó
Khi tổ chức "Bữa cơm Công đoàn", Công đoàn các cấp đều hướng tới một mục tiêu chung là thông qua bữa ăn đầm ấm, thân tình, tạo bầu không khí để lãnh đạo công ty, công đoàn động viên, chia sẻ, nắm bắt tâm tư, tình cảm của người lao động. Từ đó, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các đoàn viên, người lao động với doanh nghiệp, với tổ chức công đoàn; giảm căng thẳng sau giờ làm việc; thể hiện sự quan tâm của chủ sử dụng lao động với người lao động.
Giám đốc Công ty TNHH Trường Thịnh Nguyễn Duy Tưởng khẳng định, Công ty sẽ tiếp tục quan tâm, duy trì chương trình để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa đoàn viên với tổ chức công đoàn và giữa người lao động với người sử dụng lao động. Qua đó, giúp người lao động yên tâm lao động, sản xuất, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
Chia sẻ về ý nghĩa thiết thực của hoạt động này, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ cho biết, việc tổ chức bữa ăn ca cho người lao động tại nơi làm việc thể hiện sự chăm lo trực tiếp đến người lao động. Chất lượng bữa ăn ca bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng sẽ bảo đảm sức khỏe, tái tạo sức lao động, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.
Việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” đã góp phần động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, sáng tạo, vượt khó, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp cùng với tổ chức công đoàn ngày một lớn mạnh.
Theo Hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, việc tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” năm 2024 nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt nam (28/7/1929 – 28/7/2024) được đồng loạt tổ chức trong các cấp Công đoàn trên phạm vi toàn quốc gồm: Công đoàn cơ sở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (hoặc công đoàn cơ sở thành viên, tổ công đoàn, công đoàn bộ phận nơi có đông đoàn viên) ở những nơi có tổ chức bữa ăn giữa ca hoặc ăn trưa hằng ngày tại nơi làm việc cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Các cấp Công đoàn tổ chức 1 “Bữa cơm Công đoàn” trong tuần cuối tháng 7/2024 (từ ngày 22 đến ngày 28/7/2024). Tập trung cao điểm là Thứ sáu, ngày 26/7/2024.
Giá trị của suất ăn “Bữa cơm Công đoàn” bằng giá trị suất ăn hằng ngày theo chế độ quy định của cơ quan, đơn vị cung cấp, được tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn tối đa 50.000 đồng/suất cùng các nguồn xã hội hóa khác.
Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu “Bữa cơm Công đoàn” thể hiện được dấu ấn, vai trò của tổ chức Công đoàn thông qua đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động cùng tổ chức triển khai nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động.