Lợi ích lớn khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Trần Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình ngày càng được nhiều người quan tâm bởi những quyền lợi mang lại. Tham gia BHYT hộ gia đình là cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Thực tế cho thấy, BHYT đã giúp nhiều người vượt qua khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau bệnh tật.

Gia đình càng nhiều người tham gia, mức đóng BHYT càng thấp 

Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ đối tượng đã được cấp thẻ BHYT ở các nhóm đối tượng khác và người đã khai báo tạm vắng. 

Có thẻ BHYT, người bệnh nặng có “phao cứu sinh”
Có thẻ BHYT, người bệnh nặng có “phao cứu sinh”

Theo Luật BHYT quy định, người tham gia BHYT hộ gia đình sẽ được hưởng các quyền lợi như sau: Được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) cấp thẻ BHYT khi đóng BHYT; được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi theo hướng dẫn của cơ quan BHXH để đăng ký nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu, được đổi nơi đăng ký ban đầu vào mỗi quý; được KCB và được cơ quan BHXH thanh toán chi trả chi phí KCB theo Luật BHYT; được cơ quan BHXH, cơ sở KCB BHYT và các cơ quan có liên quan giải thích, cung cấp thông tin về chế độ BHYT; được khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.

Tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình sẽ được giảm dần mức đóng từ thành viên thứ 2 trở đi. Theo quy định, người thứ nhất 1 tháng đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở, người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Người tham gia BHYT hộ gia đình, được lựa chọn hình thức đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, đóng 1 lần thông qua đại lý thu đặt tại Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, đại lý thu Bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH.

Thẻ BHYT có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT. Để đảm bảo việc tham gia liên tục người mua thẻ BHYT cần phải nộp tiền nối hạn cho kỳ tiếp theo trước khi thẻ cũ hết hạn sử dụng 10 ngày.

Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên gia đình

Bà Bùi Thanh Lợi, tạm trú tại tổ dân phố 17, phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Năm 2022, gia đình tôi mua thẻ BHYT cho 4/4 thành viên. Người thứ nhất đóng 804.600 đồng/năm; người thứ hai đóng 70% mức đóng của người thứ nhất; người thứ ba giảm tiếp còn 60% và người thứ tư giảm còn 50% mức đóng của người thứ nhất. Số tiền thực đóng cho bốn thành viên không lớn, chỉ hơn 2,2 triệu đồng/năm, nhưng được hưởng rất nhiều quyền lợi”.

Thực tế, chi phí cho việc điều trị bệnh luôn là nỗi lo, gánh nặng kinh tế đối với nhiều người, nhất là người nghèo. Nhưng với việc tham gia BHYT, nhiều người nghèo đã tìm lại sự sống cho chính bản thân và gia đình. Chị Nguyễn Minh Tâm, ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê là một trong những trường hợp như thế. Chị Tâm chia sẻ: “Khi bác sỹ cho biết chồng tôi mắc bệnh viêm tụy, gia đình vừa lo lắng vì bệnh tình của chồng, lại càng lo lắng hơn về chi phí điều trị. Cũng may, trước đó được tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHYT theo hộ gia đình trên loa truyền thanh của xã, tôi kịp đi mua BHYT phòng để đấy, ai nghĩ lại có ích ngay sau đó. Quả thật có thẻ BHYT đã giảm rất nhiều viện phí, nếu không gia đình tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.

Tham gia BHYT được coi là một hình thức tiết kiệm "Đóng góp khi lành - để dành khi ốm" nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Đặc biệt, tham gia BHYT theo hộ gia đình không chỉ nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho tất cả các thành viên trong hộ gia đình mà còn giảm gánh nặng tài chính cho người đóng BHYT. Ý nghĩa to lớn hơn là nhằm từng bước thực hiện mục tiêu cộng đồng cùng chia sẻ rủi ro với người bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân.