Lời kể ám ảnh vụ chìm ca nô du lịch ở Quảng Nam

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Các nạn nhân được cứu sống trong vụ chìm ca nô du lịch ở Quảng Nam vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại khung cảnh hãi hùng…

Liên quan đến vụ chìm ca nô du lịch BKS QNa-1152 chở 39 ở Quảng Nam, đến 20 giờ tối 26/2, lực lượng cứu hộ cứu được tổng cộng 22 người, 13 người chết và 4 nạn nhân còn lại vẫn đang mất tích.

Là một trong các nạn nhân may mắn sống sót trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng này, em Nguyễn Xuân Vinh (14 tuổi, trú huyện Đông Anh, TP Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại khung cảnh hãi hùng lúc ca nô chìm xuống biển.

Sau nhiều giờ được cứu sống vào bờ, các nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự việc chiều nay.
Sau nhiều giờ được cứu sống vào bờ, các nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự việc chiều nay.

Vinh kể, gia đình em từ Hà Nội vào TP Đà Nẵng, sau đó vào TP Hội An để ra đảo Cù Lao Chàm chơi. Vào khoảng 14 giờ ngày 26/2, gia đình em lên ca nô trở vào đất liền. Tuy nhiên, khi chiếc ca nô chở 36 hành khách và 3 thuyền viên đang vào đến cửa biển để cập cảng Cửa Đại lên bờ thì bất ngờ có một con sóng lớn đánh lật. Trong phút chốc, tất cả mọi người rơi xuống biển.

“Đang vui vẻ nói chuyện với anh chị em thì cơn sóng to bất ngờ đánh mạnh vào mạn ca nô khiến nó lật. Mọi người ai nấy đều rất hốt hoảng. May mắn, lúc đó em có mặc áo phao nên trôi nổi trên mặt biển. Khoảng hơn 30 phút sau thì lực lượng chức năng đến cứu hộ, đưa em vào bờ. Em không nghĩ đó là lần cuối cùng em được cười nói, đùa giỡn với người nhà của mình. Hiện sức khỏe em đã ổn định hơn” - Vinh nhớ lại.         

Ông Nguyễn Tấn Hiệp thất thần, đau đớn khi không thể cứu được vợ mình.
Ông Nguyễn Tấn Hiệp thất thần, đau đớn khi không thể cứu được vợ mình.

Ông Nguyễn Tấn Hiệp (50 tuổi, trú TP Hồ Chí Minh) cũng may mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” trong vụ tai nạn chiều nay. Hiện ông đang được chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa TP Hội An. Sau hàng giờ được đưa vào đất liền an toàn, gương mặt của ông Hiệp vẫn lộ vẻ thất thần khi vụ tai nạn ập đến quá bất ngờ.

Ông Hiệp kể, sau khi tham quan đảo Cù Lao Chàm lúc sáng thì đến khoảng 14 giờ chiều, toàn bộ 36 hành khách cùng 3 thuyền viên lên ca nô để vào cảng Cửa Đại lên bờ. Khi cách bờ tầm 2km thì bất ngờ một cơn sóng to đánh mạnh khiến ca nô bị bể, nước tràn vào và chìm.

“Nhanh lắm, tích tắc thôi là tất cả chúng tôi đã vẫy vùng trong dòng nước biển lạnh ngắt. Lúc ca nô chìm, tôi cố quơ tay nhưng không thấy vợ mình đâu cả. Dùng hết sức, tôi cố nhoài người lên để chui qua cửa sổ ra ngoài. Sau khi thoát ra ngoài, tôi lặn xuống để cứu vợ nhưng không tìm thấy. Sau đó tôi kéo 4 người khác trong đoàn ra ngoài nhưng họ đã tử vong” - ông Hiệp kể.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, thăm hỏi, động viên các nạn nhân.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, thăm hỏi, động viên các nạn nhân.

Trong khi đó, ông Trần Văn Cư (47 tuổi - máy trưởng tàu du lịch Dũng Hiếu), người chứng kiến vụ lật ca nô và trực tiếp tham gia cứu hộ kể lại: “Khi cả 2 ca nô còn cách bờ chừng 2km, gặp vùng nước cạn và sóng lớn, ca nô của Phương Đông bất ngờ lật úp. Lúc này, ca nô của tôi cách ca nô gặp nạn 100m. Hành khách kêu la rất nhiều. Tôi tức tốc gọi điện cho Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Đại để kêu gọi ứng cứu và bản thân tôi cũng chạy ra cứu sống được 3 người”.

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã huy động tất cả lực lượng, tranh thủ thời gian để tìm kiếm những người đang mất tích. “Các lực lượng vũ trang như công an, bộ đội, thủy đoàn của CSGT… được huy động để tìm kiếm các nạn nhân. Chúng tôi đang tranh thủ từng giây phút để mong sớm tìm được các nạn nhân”, ông Trần Văn Tân nói.

Cũng theo ông Trần Văn Tân, hiện tại, UBND tỉnh Quảng Nam và TP Hội An đã hỗ trợ 10 triệu đồng cho mỗi trường hợp tử vong, 4 triệu đồng cho những người bị thương. UBND tỉnh cũng đã chuẩn bị 13 chiếc xe tang để đưa các nạn nhân xấu số trở về nhà.

Nhiều người thân và các nạn nhân sống sót thắp nén hương, cầu mong phép màu sẽ đến với những nạn nhân còn mất tích.
Nhiều người thân và các nạn nhân sống sót thắp nén hương, cầu mong phép màu sẽ đến với những nạn nhân còn mất tích.

Tối 26/2, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đã có mặt tại hiện trường vụ lật ca nô du lịch trên biển Cửa Đại. Tại Đồn Biên phòng Cửa Đại, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có cuộc họp với Ủy ban ATGT Quốc gia để nghe lại các thông tin xảy ra vụ việc, cũng như các phương án tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.

Hiện tất cả các lực lượng vẫn đang tích cực tìm kiếm tung tích 4 nạn nhân còn mất tích gồm: Ngô Thy Hiếu (12 tuổi), Nguyễn Thị Giản Đơn (24 tuổi), Nguyễn Minh Quang (3 tuổi) và Nguyễn Mai Anh (3 tuổi).

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã xác định được danh tính 13 nạn nhân thiệt mạng gồm: Nguyễn Thị Thu Hương (46 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh), Dương Thị Khánh Dương (24 tuổi, ở Hà Nội), Nguyễn Thị Thu Lan (44 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh), Trịnh Thị Minh Nguyệt (17 tuổi, ở Hà Nội), Ngô Huy Hoàng (2007, ở Hà Nội), Nguyễn Văn Hưng (42 tuổi, ở Hà Nội), Ngô Thị Nga (34 tuổi, ở Hà Nội), Dương Văn Minh (46 tuổi, Công ty may Quân đội X20), Đặng Mai Phương (38 tuổi, Công ty may Quân đội X20), Đỗ Thị Bích Hảo (39 tuổi, ở Hà Nội), Ngô Thị Oanh (40 tuổi, ở Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Lan (49 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Thị Khiêm (40 tuổi, ở Hà Nội).

Hiện 22 người may mắn sống sót và bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần