Lời khai của thuyền trưởng vụ chìm tàu ở Trung Quốc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tân Hoa Xã đưa lời khai viên thuyền trưởng con tàu Ngôi sao phương Đông bị lật trên sông Trường Giang, khi vợ ông này cũng có mặt trên tàu, hiện vẫn mất tích.

Thuyền trường Zhang Shunwen 52 tuổi, là 1 trong 14 người sống sót, được giải cứu khỏi con tàu đắm. Ông Zhang khai rằng: gió mạnh lên cấp 3-4 trên thang đo Beaufort (12-28 km/h), ông đã vội vàng tìm cách chuyển hướng con tàu nhưng không được, và tàu nhanh chóng bị lật chỉ trong vòng 1-2 phút.Thuyền trường Zhang Shunwen là người có 35 kinh nghiệm lái tàu, chưa từng có tiền sự phạm tội.

Từ năm 2007, ông được giao lái con tàu Ngôi sao phương Đông bị lật trên sông Trường Giang đêm 1/6.

Vợ của ông Zhang cũng là nhân viên phục vụ trên con tàu này, hiện vẫn mất tích.
Thuyền trường Zhang Shunwen
Thuyền trường Zhang Shunwen
Ngoài thuyền trưởng, kỹ sư trưởng của con tàu Yang Zhongquan, 45 tuổi cũng đang bị cơ quan điều tra tạm giữ để cho lời khai.

Ông Yang cho biết lúc ông đang ở cabin thì bất ngờ nước tràn vào, điện nhanh chóng bị tắt ngóm.

Năm 2011, Ông Yang từng được Cơ quan an toàn hàng hải Changjiang chứng nhận là “kỹ sư trưởng 5 sao”.

2 luồng dư luận về thuyền trưởng

Nhiều người đã lên tiếng bảo vệ ông Zhang và cho rằng việc ông Zhang rời tàu diễn ra trong hoàn cảnh hoàn toàn khác với vụ thuyền trưởng phà Seoul (Hàn Quốc) bỏ phà trong vụ tai nạn vào tháng 4/2014 (sau đó, vào tháng 11/2014, thuyền trưởng Lee Joon-seok đã bị kết án tù 36 năm với cáo buộc lơ là nhiệm vụ).

Nhiều người cho rằng, ông Zhang không đáng là vật tế thần khi Trung Quốc tiến hành điều tra việc này.

Trước đó, thuyền trưởng Zhang Shunwen cũng đã có hành động cứu một hành khách hồi tháng 4/2012. Ông Zhang Lin, một hành khách 78 tuổi đi trên tàu Ngôi sao phương Đông đến thành phố Vũ Hán thì bị hen nặng.

Khi ấy, Thuyền trưởng Zhang đã gọi điện đến cơ quan kiểm soát đường thủy trên sông Trường Giang đoạn qua thành phố Vũ Hán và yêu cầu cơ quan này mở một tuyến đường riêng cho tàu của ông có thể cập bến nhanh chóng.

Nhờ vậy, thuyền có thể cập bờ nhanh hơn 15 phút so với thông thường và giúp ích rất nhiều cho việc cứu ông Zhang Lin.