Lợi nhuận quý 3 của Toyota không đạt kỳ vọng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong quý 3, lợi nhuận của Toyota giảm 19% so với cùng kỳ năm trước, còn 80,4 tỷ Yên, tương đương 1 tỷ USD, thấp hơn so với mức dự báo 103,5 tỷ USD mà các chuyên gia đưa ra. Ở lần dự báo mới đây nhất, Toyota dự báo mức doanh thu 19 nghìn tỷ Yên và lợi nhuận 390 tỷ Yên cho cả năm tài khóa này.

Nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới Toyota vừa công bố mức lợi nhuận quý 3 không đạt kỳ vọng, đồng thời tuyên bố xóa bỏ mức dự báo lợi nhuận cho cả năm. Vụ lụt lội tệ hại nhất ở Thái Lan trong gần 7 thập kỷ cùng đồng Yên mạnh đang ngáng trở sự phục hồi của Toyota từ vụ động đất lịch sử ở Nhật hồi tháng 3.

Theo tin từ Bloomberg, Toyota cho biết, họ cần thêm thời gian để đánh giá thiệt hại tài chính do nạn lụt ở Thái Lan gây ra. Đây là lý do Toyota hủy dự báo mức lợi nhuận cả năm mà hãng đưa ra từ trước.

Trong quý 3, lợi nhuận của Toyota giảm 19% so với cùng kỳ năm trước, còn 80,4 tỷ Yên, tương đương 1 tỷ USD, thấp hơn so với mức dự báo 103,5 tỷ USD mà các chuyên gia đưa ra. Ở lần dự báo mới đây nhất, Toyota dự báo mức doanh thu 19 nghìn tỷ Yên và lợi nhuận 390 tỷ Yên cho cả năm tài khóa này.

Trước Toyota, hãng xe lớn thứ ba của Nhật là Honda cũng đã rút lại dự báo kết quả kinh doanh cả năm và công bố mức lợi nhuận không được như dự báo. Từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu của Toyota đã “bốc hơi” 22%. Ngược lại, hãng xe lớn thứ nhì Nhật Bản là Nissan tuần trước đã tăng dự báo kết quả kinh doanh nhờ phục hồi nhanh hơn Toyota và Honda từ thảm họa động đất.

Cả Toyota và Honda đều đang đối mặt gián đoạn sản xuất tại các nhà máy ở Thái Lan. Khó khăn của hai hãng xe này được xem là cơ hội để các đối thủ như General Motors (GM) của Mỹ, Volkswagen của Đức và Hyundai của Hàn Quốc gia tăng thị phần ở thị trường Mỹ.

Cũng theo báo cáo tài chính của Toyota công bố ngày 8/11, Toyota bán được 2,06 triệu xe trên thị trường toàn cầu trong quý 3 vừa qua. Là hãng xe có doanh số lớn nhất thế giới năm 2010, Toyota đã bị kỳ phùng địch thủ GM vượt lên trong thời gian từ đầu năm 2011 tới nay.

Trong tháng 10 vừa qua, Toyota và Honda cũng chứng kiến sự suy giảm doanh số tại thị trường Mỹ, trong khi GM, Ford và Chrysler là những nhà sản xuất đi đầu đưa doanh số xe ở thị trường này tăng mạnh nhất kể từ tháng 2. Cũng trong tháng 10, Nissan và Hyundai là những hãng xe châu Á có mức tăng trưởng doanh số khả quan nhất trên đất Mỹ.

Theo hãng nghiên cứu Autodata, thị phần của Toyota tại Mỹ, thị trường vốn đem lại mức lợi nhuận cao nhất cho hãng này từ trước đến nay, giảm còn 13,1% từ mức 15,3% cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tại Trung Quốc, GM tiếp tục dẫn trước Toyota về doanh số trong tháng 10.

Trận động đất lịch sử đã khiến sản lượng của các hãng xe Nhật giảm 18,5% trong quý 2 và 3. Theo giới phân tích, trận lụt ở Thái Lan có thể sẽ kéo lùi các kế hoạch mở rộng sản xuất của Toyota và Honda sang quý đầu năm 2012.

Theo ông Yuuki Sakurai, Chủ tịch công ty Fukoki Capital Management ở Tokyo, các hãng xe có thể “tìm cách dịch chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Thái Lan, vì không ai dám chắc điều gì sẽ xảy ra ở nước này trong mùa mưa năm sau”.

Bên cạnh đó, không chỉ làm hàng hóa Nhật trở nên đắt đỏ hơn, đồng Yên mạnh khiến lợi nhuận chuyển từ ngoại tệ sang nội tệ của các nhà xuất khẩu nước này suy giảm. Hôm 31/10, tỷ giá đồng Yên so với USD đã lên tới 75,35 Yên/USD, cao nhất kể từ hậu Chiến tranh Thế giới 2.

Đồng Yên tăng giá mạnh làm gia tăng áp lực từ phía các công ty Nhật đề nghị Chính phủ nước này giúp đỡ. Chính phủ Nhật hôm 31/10 đã can thiệp vào thị trường ngoại hối để hạ nhiệt tỷ giá đồng tiền. Hiện đồng Yên được giao dịch ở mức hơn 78 Yên/USD.

“Chính phủ Nhật cần hành động nhanh chóng để giảm giá đồng Yên. Những gì mà ngành công nghiệp ôtô Nhật sắp trải qua có thể không chỉ là một ‘cái ổ gà’, mà là một sự suy sụp”, Chủ tịch Toyota, ông Akio Toyoda phát biểu hôm 7/11.