Lợi nhuận SHS bốc hơi trăm tỷ, HSC đánh mất thị phần

Diệu Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhóm cổ phiếu chứng khoán diễn biến tiêu cực và tác động xấu lên thị trường trong bối cảnh một số công ty chứng khoán đối mặt với khó khăn.

Cổ phiếu chứng khoán diễn biến tiêu cực

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đồng loạt gây sức ép khiến cho thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh phiên đầu tuần này. Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/8, VN-Index giảm 8,75 điểm (0,69%) còn 1.260,43 điểm, HNX-Index giảm 3,21 điểm (1,08%) về 294,73 điểm, UPCoM-Index giảm 0,55 điểm (0,59%) về 92,22 điểm.

Trong phiên giao dịch kém sắc của thị trường chung, thanh khoản yếu dần về cuối phiên với khối lượng giao dịch đạt gần 760 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 17.700 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh sàn HOSE giảm nhẹ 3% so với phiên thứ Sáu tuần trước.

Thị phần môi giới của HSC những năm gần đây liên tục sụt giảm.
Thị phần môi giới của HSC những năm gần đây liên tục sụt giảm.

Hàng loạt cổ phiếu vốn hoá lớn cùng lúc giảm điểm như VIC, BID, VCB, VHM, HPG, GVR... tác động tiêu cực lên thị trường chung.

Diễn biến theo từng nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng giao dịch kém sắc với phần lớn đóng cửa dưới ngưỡng tham chiếu. Các mã giảm trên 2% có BID, VIB, OCB, HDB. Tương tự, sắc đỏ chiếm ưu thế trong nhóm bất động sản với loạt mã giảm mạnh như CEO (-6,7%), DIG (-6,3%), VPH (-6,2%), FLC (-5,7%), SCR (-4,5%), LDG (-4,1%), DXS (-3,7%), DXG (-3,4%), ITA (-3,1%), KDH (-2,6%), PDR (-2,6%0,...

Đáng chú ý trong phiên này, nhóm chứng khoán là ngành có diễn biến tiêu cực nhất thị trường, với 15 mã giảm và 8 mã tăng. Trong đó, SHS chứng kiến phiên bán mạnh (giảm 7,48%) cùng mức thanh khoản lịch sử đạt 35 triệu cp. Nguyên nhân có thể đến từ kết quả soát xét bán niên 2022, SHS lỗ ròng hơn 68 tỷ đồng. Con số lợi nhuận giảm hơn 100 tỷ đồng so với kết quả trên báo cáo tài chính tự lập mà doanh nghiệp công bố trước đó.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng đã thông báo đưa cổ phiếu của CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vào danh sách chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ (margin), do lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2022 tại báo cáo tài chính bán niên năm 2022 được soát xét bởi công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC là số âm. Ngày hiệu lực là 23/8.

Cổ phiếu HSC của CTCP Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC) cũng giảm mạnh. Chốt phiên HCM giảm 1,6% giá trị về mốc 27.700 đồng/cổ phiếu. Được biết thị phần môi giới của HSC những năm gần đây liên tục sụt giảm. Thị phần môi giới trên HoSE của HSC liên tục sụt giảm từ mức trên 12% năm 2016 xuống còn 6,7% vào năm 2021. Trong nửa đầu năm nay, con số này tiếp tục bị thu hẹp xuống dưới 6% qua đó rơi xuống vị trí thứ 4 trong khi trên HNX và UpCOM, công ty này cũng bị đẩy ra khỏi top 5.

Trong quá khứ, HSC từng có giai đoạn thường xuyên nằm trong top 3 thị trường về quy mô vốn điều lệ. Tuy nhiên, những năm gần đây, công ty đã bị nhiều cái tên như VNDirect, Chứng khoán VPBank, Chứng khoán SHS, Chứng khoán VIX, Mirae Asset... vượt qua. Vốn điều lệ của HSC hiện ở mức gần 4.600 tỷ đồng, chỉ tương đương 1/3 so với công ty chứng khoán lớn nhất thị trường (SSI). Nếu không khẩn trương tăng vốn, HSC có thể tiếp tục bị các công ty chứng khoán phía sau qua mặt trong thời gian tới.

VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm

Theo dự báo của các công ty chứng khoán, thị trường trong nước điều chỉnh sau 6 tuần tăng liên tiếp, áp lực bán đã xuất hiện ở 2 phiên cuối tuần trước nhưng chỉ số chỉ giảm nhẹ khi có nhóm cổ phiếu trụ nâng đỡ, do vậy khi lực kéo này không còn được duy trì nữa thì thị trường sẽ điều chỉnh ở chỉ số rõ ràng hơn.

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index nhiều khả năng tiếp tục quán tính giảm điểm, và thử thách lại ngưỡng cản gần hoặc sâu hơn là 1.23x nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự, và chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) cho rằng, rủi ro ngắn hạn trên VNSmallcaps có dấu hiệu gia tăng, cho thấy áp lực điều chỉnh có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu này trong tuần giao dịch tới.

Trong ngắn hạn, FSC cho rằng VN-Index chưa thể vượt hoàn toàn được vùng kháng cự 1.260 - 1.285 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy nhà đầu tư ngắn hạn đang tỏ ra thận trọng với diễn biến hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua mới ở giai đoạn này.

Còn Công ty chứng khoán MB nhận định, hiện tại thị trường vẫn còn e ngại khi đối diện với đường MA100. Trong những phiên tới, nếu thị trường có thể vượt qua đường MA100 thì có thể bắt đầu trở lại chinh phục ngưỡng 1.285.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần