DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lỗi tại ai?

21-04-2016 08:52
Kinhtedothi - Cách đây 6 năm, trước khi du học nước ngoài, chồng tôi nộp bản sao CMND để thực hiện cấp mã số thuế thu nhập cá nhân.
Tuy nhiên, phía cơ quan thuế cho biết, số CMND của chồng tôi trùng với người khác nên phải đến cơ quan công an xác nhận.

Sự việc hy hữu tiếp tục xảy ra khi vừa rồi tôi thực hiện hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu. Qua kiểm tra, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PA72 - Công an TP Hà Nội) có thư thông báo số CMND của tôi bị trùng với số CMND của một người khác, PA72 phải tiến hành kiểm tra để xác định số CMND đúng nên chưa cấp hộ chiếu đúng hẹn. Sau đó, qua xác minh, đại diện PA72 tiếp tục gọi điện thông báo, do số CMND của tôi sai so với hồ sơ gốc, nên không thể thực hiện đề nghị cấp hộ chiếu. Nếu có nhu cầu, tôi phải làm thẻ Căn cước công dân, mới tiếp tục thực hiện cấp hộ chiếu.

Trong khi đó, chị Trà My - một người bạn tôi cũng rơi vào tình huống éo le khi thực hiện hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu. PA72 không nhận hồ sơ với lý do dấu chìm trên CMND của chị hơi mờ, trừ phi chị làm thẻ Căn cước công dân. Chị Trà My băn khoăn, dấu chìm cũng do cơ quan công an đóng dấu, tại sao PA72 không tiến hành kiểm tra hồ sơ gốc nếu có nghi ngờ?

Qua những sự việc hy hữu xảy ra với người dân như chúng tôi, cơ quan công an cần phải rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục, tránh những trường hợp sai sót, nhầm lẫn đáng tiếc, khiến người dân phải xác minh, chờ đợi, tiến hành những thủ tục không cần thiết.
TAG: