DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lỗi tai hại khiến mẹ khó "dính" bầu

03-03-2014 16:06
Kinhtedothi - Theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Khả năng sinh sản và Vô sinh, các nhà nghiên cứu cho hay, có rất nhiều chị em có quan niệm sai lầm trong vấn đề thụ thai và đây chính là lý do khiến họ chưa có con.

Hãy kiểm tra những quan niệm sai lầm dưới đây và loại bỏ chúng ra khỏi đầu nếu bạn muốn sớm có Ngựa vàng nhé.

Sai lầm 1: Chu kỳ kinh nguyệt bất thường không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai.

Sự thực: Nếu chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn không thể dự đoán được thì nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Nếu bạn không có đủ 12-13 chu kỳ kinh nguyệt mỗi năm thì đương nhiên khả năng thụ thai của bạn sẽ giảm đáng kể. Và nếu mỗi chu kỳ kinh nguyệt với khoảng thời gian khác nhau không xác định thì nó cũng khiến mẹ không thể xác định chính xác thời gian trứng rụng.

Lỗi tai hại khiến mẹ khó ‘dính’ bầu 1 

Nếu xuất tinh quá nhiều lần trong ngày sẽ khiến nam giới không khỏi mệt mỏi và đương nhiên

vì thế chất lượng tinh trùng cũng sụt giảm. (ảnh minh họa)

Sai lầm 2: “Yêu” càng nhiều càng sớm đậu thai

Sự thực: Có đến hơn một nửa số chị em trong nhóm nghiên cứu tin rằng vợ chồng “yêu” càng nhiều càng sớm đậu thai nhưng sự thật lại không phải như vậy. Không giống như phái nữ “phát hành” chỉ duy nhất 1 quả trứng mỗi tháng, trong mỗi lần nam giới xuất tinh có đến hàng triệu tinh trùng nhưng chỉ có 1 tinh trùng là đến được với trứng. Thêm vào đó, nếu xuất tinh quá nhiều lần trong ngày sẽ khiến nam giới không khỏi mệt mỏi và đương nhiên vì thế chất lượng tinh trùng cũng sụt giảm. Vì vậy nếu muốn thụ thai, các cặp đôi chỉ nên “yêu” 1 lần/ngày là đủ.

Sai lầm 3: Bệnh lây truyền qua đường tình dục không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Sự thực: Hơn ¼ phụ nữ không biết tác động của các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh viêm vùng chậu, viêm nhiễm phụ khoa… có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, đặc biệt ảnh hưởng đến ống dẫn trứng. Khi ống dẫn trứng bị ngăn chặn bởi những bệnh trên thì sẽ gây khó khăn cho tinh trùng đến gặp trứng. Ngay cả khi trứng và tinh trùng có gặp nhau thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung là hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là lý do vì sao cần chuẩn đoán và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi có thai.

Sai lầm 4: Tuổi 40 cũng chỉ như tuổi 30

Sự thực: Kể từ thời kỳ Adam và Eva đến nay, chưa bao giờ có nhiều phụ nữ trì hoãn sinh con đến giữa hoặc cuối tuổi 30 như bây giờ. Không may, đó lại là tin xấu. Các số liệu lịch sử cho thấy nguy cơ vô sinh nói chung tăng lên từ 6% ở tuổi 20-24 tới 64% ở tuổi 40-44. Trong phòng chờ khám hiếm muộn – vô sinh, phụ nữ ở tuổi 20 rất hiếm, và ngoài ra, họ đến đây vì mục đích khác. Hầu hết họ đến là để hiến trứng cho những phụ nữ tuổi 40.

Lỗi tai hại khiến mẹ khó ‘dính’ bầu 2
Nguy cơ vô sinh tỷ lệ thuận với độ tuổi của phụ nữ. (ảnh minh họa)

Sai lầm 5: Chỉ cần thư giãn

Sự thực: Không còn nghi ngờ gì nữa, stress nặng đi liền với vô sinh. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn chỉ cần thư giãn là đủ, vì vấn đề này còn gây tranh cãi và kết quả cũng chưa rõ ràng. Hãy tìm kiếm các biện pháp trợ giúp sinh sản nếu có thể.

Sai lầm 6: Trục trặc là do phái nữ

Sự thực: Lịch sử, nền văn hóa và áp lực tôn giáo đã khiến nhiều phụ nữ tự kết luận rằng trục trặc sinh nở là do phái nữ. Kết luận đó không đúng một chút nào. Tất nhiên, hệ sinh sản của phụ nữ phức tạp hơn, và số các thành phần bị lỗi trong đó sẽ nhiều hơn. Nhưng sự thật là đàn ông cũng có rất lắm vấn đề.

Tinh trùng kém cỏi là nguyên nhân cơ bản của 25-35% số ca vô sinh ở các cặp vợ chồng. Nhiều số liệu cho thấy trên khắp thế giới, vô sinh ở nam giới đang gia tăng. Vì thế, đàn ông nên tham gia vào việc kiểm tra khả năng sinh sản từ sớm.

Sai lầm 7: “Yêu” quá ít

Rất nhiều cặp vợ chồng có công việc bận rộn vẫn tự hỏi tại sao họ chưa có thai, trong khi họ thực ra chỉ ngủ chung giường, nhưng mỗi người một góc, và làm chuyện ấy tháng một lần, hoặc 2 lần.

Sự thực: Tất cả mọi người có sức khỏe sinh sản tốt, vợ chồng đều ở tuổi 20, thì cũng chỉ có 25% cơ hội thụ thai mỗi tháng, dù giao hợp đúng giờ vàng đi nữa. Mà đấy là khi bạn giao hợp cứ cách mỗi 24 hoặc 48 tiếng trong khoảng thời gian 4-5 ngày quanh thời điểm rụng trứng.

Tỷ lệ thành công này giảm xuống còn 10-15% nếu bạn không mang thai trong vòng 3 tháng, và chỉ còn 5% hoặc ít hơn nếu bạn không mang thai sau một năm.

TAG: