DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lời tựa của Tổng bí thư cho cuốn địa chí quê hương Đông Anh

Theo Vietnamnet
07-10-2016 20:28
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết lời tựa cuốn Điạ chí Đông Anh - một công trình đồ sộ ra mắt đúng thời điểm kỷ niệm 140 năm thành lập huyện.
Tin liên quan
  • Đông Anh từng bước hoàn thiện thiết chế văn hóa Đông Anh từng bước hoàn thiện thiết chế văn hóa
Nguyên văn lời giới thiệu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng:
“Địa chí Đông Anh là một bộ sách quý, có giá trị như một Bách khoa thư về Đông Anh. Với hơn 1.500 trang sách khổ lớn, với một khối tư liệu đồ sộ, phong phú và cập nhật; thông qua cách trình bày khoa học, hợp lý, kết hợp giữa mô tả, khảo tả với sự nhận xét, đánh giá, bình luận một cách khách quan, bộ sách đã cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện, có hệ thống về quá trình hình thành, vận động và phát triển của huyện Đông Anh - một vùng đất có vị thế hết sức đặc biệt, luôn được chọn làm “điểm tựa” cho quá trình hình thành và phát triển của Thủ đô và đất nước, một địa bàn đã trở thành một biểu tượng, hằng số của lịch sử, văn hóa Việt Nam.
Tôi hoan nghênh và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực miệt mài của tập thể các tác giả, các nhà khoa học; sự chỉ đạo sát sao, cẩn trọng của các đồng chí lãnh đạo huyện Đông Anh; sự phố hợp, hợp tác chặt chẽ của các ngành, các giới và sự giúp đỡ quý báu của nhân dân huyện Đông Anh.
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!”
 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết lời tựa cho cuốn sách "Địa chí Đông Anh"
Cuốn sách Địa chí Đông Anh do NXB Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành tháng 9/2016, gồm 5 phần, 20 chương, do GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc - Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô, nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển - ĐH Quốc gia Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Sử học Hà Nội, làm Tổng chủ biên.
Cùng với đó là sự tham gia của nhiều nhà khoa học, các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia uy tín.
Địa chí Đông Anh cung cấp cho cán bộ và nhân dân trong huyện một khối lượng tri thức đồ sộ để góp phần nâng cao hiểu biết, niềm tự hào về mảnh đất giàu truyền thống và cách mạng này.
Bộ sách cũng giúp cho các nhà lãnh đạo địa phương hiểu rõ những tiềm năng, lợi thế trong tương quan so sánh với các quận, huyện khác của Thủ đô Hà Nội và với những địa phương khác để hoạch định chiến lược phát triển huyện trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay.
“Ra đời vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân huyện Đông Anh đang nỗ lực thực hiện nhiều cuộc thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 140 năm thành lập huyện Đông Anh, đón nhận danh hiệu huyện thứ ba hoàn thành mục tiêu nông thôn mới của Hà Nội; đón nhận danh hiệu huân chương Lao động hạng nhì, đây là một công trình có ý nghĩa to lớn đối với chính quyền, nhân dân huyện Đông Anh” - ông Phạm Văn Châm, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh nói.
 GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc - Tổng chủ biên cuốn sách dày hơn 1.500 trang giới thiệu lịch sử hình thành, phát triển của mảnh đất cách mạng Đông Anh, Hà Nội.
GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc cho biết, hội đồng biên tập đã soạn thảo cuốn sách này từ tháng 1/2012, hoàn thành và xuất bản vào tháng 10/2016.
“Địa chí các đơn vị hành chính cấp huyện ở Việt nam đã có nhiều, khoảng hơn 60 huyện đã soạn thảo, in ấn. Địa chí Đông Anh là một cuốn sách đồ sộ về nội dung gắn với tầm vóc của một mảnh đất có bề dày lịch sử 2.000 năm, gắn với di tích Cổ Loa - một trong những địa danh khởi đầu của lịch sử dựng nước; sau đó là một quá trình dài từ khi thành lập huyện Đông Anh (từ năm 1876).
Chúng tôi cùng nhau khai thác các nguồn tư liệu, tổ chức các nhóm nghiên cứu liên ngành tiến hành những đợt điều tra, khảo sát thực địa và trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và thống nhất nhận định, đánh giá ngay tại hiện trường. Chúng tôi cũng tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, hội thảo”.
Theo GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc, bản thân ông đã gặp gỡ, trao đổi với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để xin ý kiến chỉ đạo, góp ý của ông không chỉ với tư cách là Tổng bí thư, mà còn với tư cách là một người con của mảnh đất giàu truyền thống lịch sử - cách mạng Đông Anh.