Lời yêu thương cho con

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãy để lũ trẻ tự chọn lựa mọi thứ. Cha mẹ chỉ nên hướng dẫn chúng không dính vào những sự lựa chọn ấu trĩ chứ đừng áp đặt con phải làm điều này điều nọ.

Mỗi ngày hãy nói với con những lời này, bạn sẽ ngạc nhiên bởi sức mạnh của những yêu thương.

1.“Bố/mẹ yêu con”

Hãy bắt đầu một ngày mới bằng cách rót vào tai các con những lời ngọt ngào này hoặc thơm lên má con một cái thật kêu để cho chúng biết bạn yêu chúng đến nhường nào. Mọi thứ “mật ngọt” trên đời đều có thể làm “chết ruồi” ngoại trừ những cử chỉ và lời nói trìu mến của cha mẹ.

2. “Ngày hôm nay của con như thế nào?”

Chỉ là một câu hỏi đơn giản nhưng lại có sức mạnh diệu kỳ nếu như bạn chịu khó lặp đi lặp lại nó hằng ngày. Lũ trẻ sẽ hạnh phúc biết bao khi chúng cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ, dần dà chúng hình thành thói quen chia sẻ, chuyện trò. Nhiều bậc phụ huynh trở thành người bạn thân thiết được con thổ lổ hết mọi bí mật nhưng không ít gia đình hình thành khoảng cách thế hệ bởi cha mẹ không hiểu nổi con cái nghĩ gì. Nguyên nhân của sự khác biệt này có lẽ cũng chỉ là một câu nói thường ngày.
Lời yêu thương cho con - Ảnh 1
3. “Cố lên nào”

Từ những việc nhỏ nhặt nhất như tự giặt áo quần, tập chiên trứng hay giải ô chữ. Thay vì ra tay giúp đỡ ngay khi thấy con gặp khó khăn, hãy động viên con không được bỏ cuộc. Mỗi ngày cha mẹ nên nhắc con cố gắng trong tất cả mọi thứ để con rèn được tính quyết tâm, tự lập.

4. “Cám ơn con”

Đừng cho rằng là đấng sinh thành thì được phép sai bảo con cái và tảng lờ đi việc cám ơn. Nếu muốn lũ trẻ biết ơn những gì bạn mang lại cho chúng thì chính bạn cũng phải bày tỏ sự trân trọng khi con làm cho bạn một điều gì đó. Hãy nói cám ơn ngay khi con cất tiếng khóc chào đời bởi con đã tặng cho bạn khoảnh khắc thiêng liêng nhất. Hãy nói cám ơn mỗi ngày khi con rót giúp bạn cốc nước, chúc bạn đi ngủ ngon hoặc ngây ngô thổi vào vết dao cắt trên tay bạn cho chóng lành.

5. “Con thắng rồi nhé!”

Những lời động viên là chất dinh dưỡng nuôi lớn sự tự tin của trẻ. Mỗi khi con bạn về trước trong một cuộc chạy thi, thắng một ván cờ hay vượt qua một kỳ thi, tiếc gì mà không nhiệt tình chúc mừng rằng “con đã thắng”.

6. “Con tự chọn đi”

Hãy để lũ trẻ tự chọn lựa mọi thứ. Cha mẹ chỉ nên hướng dẫn chúng không dính vào những sự lựa chọn ấu trĩ chứ đừng áp đặt con phải làm điều này điều nọ. Đừng vì thích nghệ thuật mà ép con học múa, đừng vì cho rằng học Toán thì sẽ thông minh hơn mà ngăn cản con thi vào lớp chuyên Văn. Ai cũng có duy nhất một cuộc đời, cuộc đời con hãy để con lựa chọn.

7. “Bạn A thế nào rồi hả con?”

Việc hỏi han về bạn bè sẽ giúp cha mẹ gần gũi hơn với con cái, đồng thời biết được đó liệu có phải là bạn tốt để các con kết thân. Ngày cuối tuần rảnh rỗi hoặc dịp sinh nhật con, bạn cũng có thể bày tiệc ngọt mời hội bạn của con đến chung vui. Không còn gì sung sướng bằng được vui đùa bên gia đình và bạn bè. Lũ trẻ cực thích hành động tâm lý này của bố mẹ.