DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lộn xộn tại các khu vực lễ hội

06-02-2014 14:13
Kinhtedothi - Sau Tết Giáp Ngọ, người dân Thủ đô lại nô nức đi lễ hội đầu xuân. Nhu cầu trông giữ xe phục vụ người dân tại các điểm di tích lịch sử - văn hóa tăng cao. Điều này vô hình chung gây nên những lộn xộn nhất định về trật tự đô thị.
Thiếu chỗ gửi xe

Văn Miếu - Quốc Tử Giám chiều mùng 5 Tết nườm nượp dòng người vào ra. Người đi tham quan vãn cảnh, người tới "xin chữ" đầu năm. Tại cụm di tích này, những không gian trống, bãi cỏ và một phần lối đi được tận dụng để làm nơi đỗ xe. Tuy nhiên, do lượng người tới lễ đầu năm, vui chơi tại điểm di tích lớn, lại thiếu không gian trông giữ nên rất nhiều xe ô tô (bao gồm cả taxi) dừng đỗ ngay dưới lòng đường, vỉa hè. Nhiều gia đình xung quanh cũng sử dụng không gian trước nhà làm điểm trông giữ xe. Điều này khiến việc đi lại của người dân, đặc biệt là qua phố Văn Miếu gặp nhiều khó khăn.

 
Chèo kéo, vẫy khách tại phố Tây Sơn gây cản trở giao thông. Ảnh: Trình Vũ
Chèo kéo, vẫy khách tại phố Tây Sơn gây cản trở giao thông. Ảnh: Trình Vũ
Thiếu úy Ngô Anh Dũng - Công an phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa), làm nhiệm vụ tại điểm di tích Văn Miếu    - Quốc Tử Giám cho biết, để đảm bảo trật tự ATGT, ngay từ mùng Một Tết, công an phường đã huy động lực lượng luân phiên nhau trực chốt; Phối hợp cùng đội ngũ CSGT phân luồng, chống ùn tắc; Kiểm tra, xử lý các trường hợp bán hàng rong và dừng đỗ xe trái phép. Tuy nhiên, do lượng người tới tham quan, đi lễ đầu năm tại điểm di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám lớn nên việc quản lý ít nhiều gặp khó khăn. "Do là đầu năm nên lực lượng công an phường tập trung vào việc nhắc nhở để nâng cao ý thức của người dân, không gây ảnh hưởng tới việc đi lại cũng như vui xuân của những người khác..." - thiếu úy Ngô Anh Dũng cho biết. 

Thêm “điểm nóng” về vi phạm trật tự đô thị

Đi dọc tuyến phố Tây Sơn, đoạn gần chùa Phúc Khánh (phường Ngã Tư Sở), không khó để trông thấy cảnh tượng hàng chục người dân đứng "vẫy" bên đường. Vào những ngày Rằm và mùng 1 trong năm, lượng người tới chùa Phúc Khánh cầu lộc đã đông đúc thì vào những ngày lê, Tết, lượng khách tới làm lễ cầu may đầu xuân năm mới lại càng lớn hơn. Dịch vụ trông giữ xe nhờ đó mà nảy nở như "nấm sau mưa". Người dân sống xung quanh khu vực chùa Phúc Khánh tận dụng những diện tích vỉa hè, thậm chí lòng đường phía trước nhà để phục vụ nhu cầu trông giữ xe ngày Tết. Không chỉ gây cản trở giao thông, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, việc người dân đứng "vẫy" khách qua đường vào gửi xe lễ chùa cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TNGT.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Kim Dung - Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở cho biết, đây là một trong "điểm nóng" về tình trạng vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn phường. UBND phường đã nhiều lần chỉ đạo các lực lượng Công an, dân phòng phối hợp với CSGT, Thanh tra GTVT tăng cường kiểm tra, nhắc nhở những trường hợp cố tình vi phạm. Tuy nhiên, do trong khu vực chưa có điểm trông giữ xe nên nhiều trường hợp vẫn cố tình vi phạm. Do vậy, để khu vực trên không còn là một điểm nóng về giao thông, kiến nghị các đơn vị có thẩm quyền xem xét, quy hoạch, xây dựng điểm trông giữ xe phục vụ nhu cầu của người dân đến lễ chùa.
TAG: