Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lộn xộn trông giữ xe khu vực đền, chùa

Kinhtedothi - Để đáp ứng nhu cầu du Xuân, lễ chùa dịp đầu năm của người dân, hàng loạt các điểm trông giữ phương tiện đã được các địa phương, đơn vị chức năng lập lên.
Thế nhưng, theo ghi nhận của chúng tôi trong chiều ngày 21/2, các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép vẫn còn đất diễn.

Phí theo… vị trí

Như đã thành thông lệ, để đảm bảo nhu cầu du Xuân, lễ chùa dịp đầu năm, chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn tình trạng trông giữ phương tiện sai quy định. Thế nhưng, năm nào cũng vậy, bất chấp những nỗ lực của TP, tình trạng thu phí trông giữ phương tiện sai quy định, không phép vẫn diễn ra khá phổ biến tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh. Điều đáng nói, để xảy ra tình trạng trên có một phần trách nhiệm không nhỏ của chính quyền sở tại, cũng như các lực lượng chuyên ngành.
Bãi xe trên vỉa hè đường Thanh Niên đoạn đối diện chùa Trấn Quốc thu phí xe máy từ 10.000 - 20.000 đồng/lượt. Ảnh: Vân Nhi
Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số khu vực như đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ, chùa Phúc Khánh… bên cạnh những bãi xe được cấp phép, được niêm yết giá thì vẫn còn hàng chục điểm trông giữ phương tiện tự phát. Đơn cử như tại khu vực chùa Phúc Khánh, bất chấp việc UBND phường đã bố trí các điểm trông giữ phương tiện phục vụ du khách thập phương thì vẫn còn gần chục bãi giữ xe tự phát, thu phí sai quy định. Tương tự, tại khu vực vườn hoa Mai Xuân Thưởng, đoạn đối diện với đền Quán Thánh và khu vực đối diện với chùa Trấn Quốc (đoạn giáp với hồ Trúc Bạch) phần lớn diện tích lòng đường, vỉa hè đã được tận dụng làm nơi trông giữ phương tiện. Giá gửi xe máy tại đây dao động từ 10.000 – 20.000 đồng/lượt, tùy theo vị trí. Ví như tại khu vực vỉa hè và phần sân của nhà Bánh Tôm Hồ Tây phí trông giữ một chiếc xe máy là 10.000 đồng/lượt. Thế nhưng, khu vực phía cửa hàng Kem Thủy Tạ kế bên (đoạn đối diện với chùa Trấn Quốc) con số này là đã 20.000 đồng. Tại đây, giá trông xe ô tô thì "vô thưởng vô phạt" mà vẫn không dễ gửi được, thậm chí xe để tràn lòng đường vẫn có người ra thu tiền phí.

Khó xử lý vùng giáp ranh

Điều đáng nói, sự lộn xộn của các bãi trông giữ xe cả chính thống và không chính thống đều không có dấu hiệu "hạ nhiệt", các lực lượng chức năng thoắt ẩn thoắt hiện lại thiếu quyết liệt đối với vi phạm khiến du khách không biết đường nào mà lần, cứ tiện đâu gửi đấy. Ngay tại khu vực đường Thanh Niên, đoạn qua chùa Trấn Vũ, trong gần 60 phút có mặt tại đây, chứng kiến hàng chục chiếc xe ô tô án ngữ dưới lòng đường, những bãi xe thu phí cắt cổ… nhưng chúng tôi không thấy bất cứ một vi phạm nào bị xử lý. Trong khi đó, nhưng vi phạm này thuộc trách nhiệm xử lý của rất nhiều lực lượng như; CSGT, CSTT, Thanh tra GTVT…

Liên quan đến việc tồn tại một bãi xe không phép tại khu vực vườn hoa Mai Xuân Thưởng, đoạn đối diện với đền Quán Thánh, lãnh đạo UBND phường Quán Thánh cho biết: "Chúng tôi biết nhưng không thể làm gì!". Lý giải về việc này, vị lãnh đạo này cho hay, do đây là địa bàn phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) quản lý nên dù biết là có sai phạm, các lực lượng chức năng phường Quán Thánh cũng chỉ có thể thông báo cho lực lượng chức năng phường Thụy Khuê để xử lý, chứ không thể trực tiếp xử lý được.

Được biết, đây cũng là thực trạng đã và đang diễn ra tại khu vực chùa Phúc Khánh, đoạn giáp ranh giữa phường Ngã Tư Sở và phường Thịnh Quang nên vi phạm xảy ra không giải quyết được triệt để, vì "bên này lại ngó bên kia". Mong sao, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng của các phường, quận để ổn định trật tự, đảm bảo an toàn giao thông đô thị mùa lễ hội.

"Mặc dù các lực lượng chức năng liên tục tuần tra nhằm đảm bảo trật tự đô thị mùa lễ hội, tuy nhiên do nhu cầu đi lễ đầu năm của Nhân dân khá lớn nên dù chính quyền địa phương cũng đã có qui hoạch các bãi trông xe phục vụ du khách, Nhân dân nhưng vẫn chưa đủ nên xảy ra tình trạng trông giữ xe tự phát của những hộ dân khu vực. Đội Cảnh sát giao thông chúng tôi 24/24 giờ tuần tra lưu động nhắc nhở người dân dỗ dừng xe đúng nơi quy định, đồng thời phát hiện việc trông giữ xe trái phép, thông báo ngay cho đội cảnh sát trật tự quận sở tại xử lý." - Đại úy Nguyễn Tuấn Cường  - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 2

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trào lưu pickleball và những hệ luỵ trong công tác quản lý đô thị

Trào lưu pickleball và những hệ luỵ trong công tác quản lý đô thị

13 Nov, 12:00 PM

Kinhtedothi - Trong dòng chảy sôi động của quá trình đô thị hóa, công tác quản lý tài nguyên đất đai tại Thủ đô đang đối mặt với nhiều thách thức. Gần đây, hiện tượng sử dụng đất sai quy định, lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi để kinh doanh dịch vụ, xây dựng các sân thể thao, nổi bật là sân pickleball… gây bức xúc trong dư luận.

Ban Chỉ đạo 197 phường Yên Nghĩa ra quân lập lại trật tự đô thị

Ban Chỉ đạo 197 phường Yên Nghĩa ra quân lập lại trật tự đô thị

12 Nov, 03:34 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng nhiều hộ dân chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, gây mất mỹ quan đô thị và cản trở giao thông, ngày 12/11, Ban Chỉ đạo 197 (BCĐ 197) phường Yên Nghĩa đã đồng loạt ra quân xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bước đầu mang lại chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo trật tự đô thị.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ