Lộn xộn trông giữ xe tại đền, chùa

Ngọc Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù đã giảm bớt rất nhiều tình trạng lộn xộn so với mọi năm nhưng tình trạng chặt chém giá trông giữ xe tại các điểm đền, chùa, di tích tâm linh vẫn chưa được giải quyết triệt để. Thậm chí nhiều địa phương vẫn khá thờ ơ với vấn đề này.

 Chấn chỉnh tình trạng trông xe lộn xộn bên ngoài đền Quán Thánh. Ảnh: Ngọc Hải
Ghi nhận tại một số điểm di tích, thắng cảnh tâm linh như đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ, Bia Bà… trong những ngày qua cho thấy, lượng khách thập phương đi lễ cầu an đầu Xuân khá đông. Để đáp ứng nhu cầu đỗ gửi phương tiện của người dân, nhiều điểm trông giữ xe đã được lập nên xung quanh một số đền, chùa. Trong đó có điểm được địa phương cấp phép, có điểm tự phát nhưng hầu hết đều thu quá giá quy định.

Như tại đền Quán Thánh, thời điểm phóng viên mang xe vào gửi, giá thu là 10.000 đồng/xe máy, cao gấp đôi quy định. Lãnh đạo UBND phường Quán Thánh, quận Ba Đình cho biết, giá trông giữ xe niêm yết tại khu vực này là 5.000 đồng/xe máy vào ban ngày, sau 18 giờ là 8.000 đồng. Vị này cũng cho hay, đã lập biên bản xử phạt bãi trông giữ xe bên ngoài đền với mức 2,5 triệu đồng và yêu cầu chấn chỉnh. “Phường đã lập Tổ công tác hỗn hợp, túc trực tại Đền để duy trì trật tự, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân. Nếu còn tiếp tục tái phạm sẽ có biện pháp quyết liệt hơn với bãi trông giữ xe” - vị này cho hay.

Thế nhưng không phải địa phương nào cũng kiểm tra, xử phạt được vi phạm trông giữ xe quá giá. Đơn cử như tại Tổ đình Trấn Quốc, tình trạng ô tô đỗ kín vỉa hè, tràn cả xuống lòng đường gây cản trở giao thông diễn ra suốt những ngày đầu Xuân năm mới vừa qua. Mặc dù có cán bộ, chiến sĩ công an phường chốt trực tại đây nhưng hầu như “ngó lơ”, để mặc nhân viên trông giữ muốn sắp xếp xe cộ theo ý mình. Cả một đoạn đường dài hàng trăm mét trước cửa Tổ đình Trấn Quốc, xe cộ dừng đỗ bừa bãi, trong đó có cả xe điện, xe du lịch lẫn xe cá nhân.

Giá trông giữ xe tại đây cũng cao ngất trời, gấp 2, có thời điểm gấp 3, 4 lần giá quy định. Mỗi chiếc xe máy ra vào bãi phải trả 10.000 đồng, ô tô là 50.000 đồng. Người dân còn cho biết, có thời điểm, giá trông giữ ô tô ở đây lên đến 100.000 đồng/xe. Tuy nhiên, thực tế đó lại chưa được chính quyền địa phương biết tới. Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, quận Tây Hồ Phạm Thành Trung khẳng định, quận và phường đã có nhiều đoàn, kiểm tra liên tục. “Nhưng chưa phát hiện ra vi phạm về giá trông giữ xe tại khu vực này” - ông Trung thông tin.

Nhìn chung, mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi này, tình trạng trông giữ xe bừa bãi, chặt chém tại Hà Nội đã giảm đáng kể. Nhiều địa phương đã làm rất tốt công tác giám sát, kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự, thuận tiện cho người dân đi vãn cảnh đền, chùa. Tuy nhiên, không ít địa phương vẫn còn khá thờ ơ, hờ hững, để mặc cho “gian thương” tha hồ bắt chẹt du khách, gây mất trật tự, mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến không gian văn hóa, tâm linh của Thủ đô.

Đáng nói, tình trạng trông giữ xe lộn xộn, bát nháo tại một số điểm di tích, thắng cảnh tâm linh hiện nay đã xảy ra qua nhiều mùa lễ hội. Có ý kiến cho rằng hiện tượng này sẽ còn tái diễn, lặp đi lặp lại nếu chính quyền địa phương không thực sự vào cuộc, quyết liệt đối với vi phạm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần