DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Long An: Từ 0 giờ ngày 8/7, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 15 trên toàn tỉnh

TIỂU THÚY
07-07-2021 19:40
Kinhtedothi - Ngày 7/7, UBND tỉnh Long An có văn bản chỉ đạo, kể từ 0 giờ ngày 8/7 sẽ thực hiện Chỉ thị 16 đối với TP Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc. Đồng thời, áp dụng Chỉ thị 15 đối với thị xã Kiến Tường và các huyện còn lại.
Cụ thể, với TP Tân An và 4 huyện trên, Long An yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp và không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
Các hoạt động, dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp đều tạm dừng. Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát chỉ được phục vụ mang về, không phục vụ tại chỗ, đảm bảo khoảng cách tối thiểu và các quy định phòng chống dịch.
Tỉnh Long An áp dụng Chỉ thị 16 và 15 trên toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 8/7 để phòng dịch Covid-19
Các văn phòng công chứng cũng chỉ tiếp nhận, công chứng các hợp đồng, giao dịch liên quan trực tiếp đến việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng và giao dịch bảo đảm. 
Long An cũng tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm hành chính công TP Tân An và các huyện, trung tâm phục vụ hành chính tỉnh.
Ngoài 5 địa phương trên, Long An cũng thực hiện áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 đối với toàn bộ địa bàn còn lại.
Ngoài ra, UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu, từ 0 giờ ngày 8/7, những người ngoài tỉnh (không có hộ khẩu hoặc tạm trú tại Long An) phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính, được cấp không quá 5 ngày mới được vào Long An.
Còn đối với chuyên gia, nhà quản lý và công nhân lao động làm việc ngoài tỉnh mà chưa có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, Long An yêu cầu các đơn vị quản lý yêu cầu các chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn phối hợp thông báo và yêu cầu tất cả công nhân lao động làm việc tại công ty, doanh nghiệp trong ngày 8-7 không đến nơi làm việc, ở nhà hoặc nơi lưu trú và thông báo cho tổ Covid-19 cộng đồng và cơ quan y tế của địa phương để tổ chức lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.
Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT đang diễn ra, Long An vẫn tiếp tục thực hiện theo phương án và kế hoạch đã được phê duyệt.
Trước đó, trong sáng cùng ngày (7/7), tỉnh Long An cũng đã quyết định tạm dừng hoạt động chợ Gò Đen (địa phận xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh LongAn) - địa bàn giáp ranh với huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 là một tiểu thương tại đây.
Ngay sau khi tạm dừng hoạt động chợ Gò Đen, cơ quan chức năng tiến hành thiết lập các chốt xung quanh chợ. Truy vết và đưa đi cách ly tập trung 1 F1 và cách ly tại nhà 4 F2.
Việc tạm dừng chợ Gò Đen, nơi giao thương lớn của địa bàn huyện Bến Lức ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao dịch của người dân. Tuy nhiên, tiểu thương tại đây đã chủ động điều tiết lượng hàng hóa, thay đổi phương thức giao dịch phù hợp để cùng với chính quyền địa phương thực hiện các quy định về phòng chống Covid-19.
Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, tính từ đầu mùa dịch đến trưa nay (7/7), tỉnh Long An ghi nhận 253 ca mắc Covid-19. Phần lớn các địa phương có số ca bệnh cao đều ở khu vực giáp ranh với TP, như các huyện Cần Giuộc, Bến Lức và Đức Hòa...