Long An: Xây dựng chính quyền liêm chính để thu hút đầu tư

Huy Chương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 17/10, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2016 với chủ đề “Hợp tác - Phát triển bền vững” đã diễn ra tại Long An. Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc; Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự hội nghị...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, trong thời gian qua Đảng bộ và Nhân dân Long An đã đồng tâm hiệp lực đưa Long An trở thành đầu tàu phát triển của khu vực Tây Nam Bộ.

Để có sự đột phá mạnh mẽ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Long An tiếp tục xây dựng điều kiện, môi trường kinh doanh thuận lợi và niềm tin vững chắc để thu hút các nhà đầu tư vào Long An.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Vì vậy, Long An cần hướng đến xây dựng chính quyền liêm chính phục vụ người dân và doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp để đánh giá về chính quyền. Trong thời gian tới, Long An phải đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử hoàn chỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công, tạo hành lang pháp lý minh bạch, công bằng, đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo tỉnh Long An cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho sự phát triển. Trong quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội, tỉnh cần chú trọng tính liên kết vùng, tranh thủ sự hỗ trợ của các địa phương Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, Long An phải xây dựng thế mạnh phát triển đặc trưng, tạo sự cạnh tranh khác biệt về thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay Long An đang đẩy mạnh quá trình thúc đẩy đầu tư, công nghiệp hóa nhưng phát triển kinh tế phải đảm bảo sự bền vững, chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường nhất là các chỉ số về không khí, nguồn nước, đất đai…
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư là một trong những giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Tỉnh Long An luôn khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào các dự án trên các lĩnh vực: Phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là về giao thông, thủy lợi, nước sạch, năng lượng sạch cũng như các tiến bộ khoa học - công nghệ cao, công nghệ sinh học... để phục vụ nhu cầu phát triển công nghiệp, nông nghiệp.
Ông Cần nhấn mạnh thêm, Long An tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện thành công các dự án của mình với phương châm “khó khăn của bạn cũng là khó khăn của chúng tôi và thành công của bạn cũng chính là thành công của chúng tôi”.
Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An có gần 7.900 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động, cùng với đó có hơn 770 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký hơn 5,1 tỷ USD. Từ nay đến năm 2020, Long An xây dựng nền tảng bảo đảm phát triển nhanh và bền vững, hài hòa giữa khu vực đô thị và nông thôn; có trình độ công nghệ cao, hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và nguồn nhân lực có chất lượng. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 cơ bản là tỉnh công nghiệp.