Long Biên kiểm soát chặt ổ dịch tả lợn châu Phi

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Về khu Đầm Nấm, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, nơi phát hiện ổ dịch tả châu Phi đầu tiên của Hà Nội sau hơn 10 ngày, không khí phòng chống dịch ở nơi đây vẫn khá khẩn trương. Dọc con đường dẫn vào khu vực Đầm Nấm được phủ trắng xóa bởi lớp vôi bột.

Ngay ngoài cổng ra vào được cảnh giới nghiêm ngặt bởi một chốt trực liên ngành, gồm cán bộ thú y, quân sự, công an viên, bảo vệ tổ dân phố. Tại đây cũng treo một biển đỏ: “Khu vực có dịch bệnh động vật, không nhiệm vụ cấm vào”.
Để tiếp cận được sâu hơn vào khu vực chăn nuôi của các hộ dân, chúng tôi phải liên hệ với chính quyền địa phương và được đích danh cán bộ Thú y phường Ngọc Thụy dẫn vào với quần áo bảo hộ, mũ, giày, khẩu trang. Tiến vào sâu bên trong, toàn bộ khu chuồng trại tại đây đã được rắc vôi bột, quây bạt kín, bên cạnh là cán bộ thú y đang phun hóa chất tiêu độc khử trùng.
Theo chia sẻ của anh Nguyễn Văn Chính – cán bộ Thú y phường Ngọc Thụy, nơi phát hiện dịch tả châu Phi đầu tiên ở đây là hộ gia đình anh Nguyễn Thái Sơn, tổ 17. Với tổng số 25 con lợn rừng nhiễm bệnh, hiện đã bị tiêu hủy. Do được tuyên truyền từ chính quyền và cán bộ thú y địa phương về các dấu hiện nhận biết dịch tả lợn châu Phi nên ngay khi thấy đàn lợn có biểu hiện ốm bệnh, gia đình anh Sơn đã chủ động báo cáo với chính quyền địa phương và Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội để tiêu hủy.
Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa, cách ly khu vực chăn nuôi nêu trên và tiêu hủy đàn lợn theo quy định. Đồng thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần thiết để tránh lây lan.
UBND phường Ngọc Thụy cũng cử cán bộ đi rà soát lại số lượng đàn tại các hộ chăn nuôi, đồng thời tuyên truyền và yêu cầu 100% bà con ký cam kết không bán chạy đàn, tránh nguy cơ lây lan bệnh sang các địa phương khác. Đồng thời lập chốt kiểm dịch liên ngành kiểm soát 24/24 giờ, hạn chế người ra vào cũng như ngăn chặn tình trạng vận chuyển lợn đi nơi khác bán, đảm bảo phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
Nằm ngay sát nơi phát hiện dịch tả lợn châu Phi, gia đình ông Nguyễn Văn Phiếm, khu Đầm Nấm, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên đang chăn nuôi hơn 10 con lợn không khỏi lo lắng. Thực hiện hướng dẫn của Trạm Chăn nuôi và Thú y quận Long Biên, gia đình ông đã chủ động rắc vôi bột, phun hóa chất tiêu độc khử trùng xung quanh chuồng trại và hạn chế người ra vào trại.
Tuy nhiên, điều mà ông Phiếm cũng như các hộ chăn nuôi tại đây băn khoăn nhất hiện nay là chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với lợn bị dịch bệnh. “Nếu chẳng may đàn lợn bị mắc bệnh, chúng tôi mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ với mức giá sát với giá thị trường và rút ngắn thời gian, thủ tục nhận hỗ trợ” - ông Phiếm bày tỏ.
Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy Nguyễn Quốc Văn cho biết: Toàn phường hiện có 57 hộ chăn nuôi với tổng đàn gần 600 con lợn, trong đó khu Đầm Nấm thuộc tổ dân phố 17 hiện có 5 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn trên 85 con. Để hạn chế nguy cơ lây lan dịch, ngay sau khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn phường Ngọc Thụy, Trạm Chăn nuôi và Thú y quận Long Biên đã cử cán bộ hỗ trợ địa phương trong công tác phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh… Từ đầu đợt dịch đến nay, địa phương đã rải 6 tấn vôi bột và phun 100kg hóa chất để tổng tẩy uế môi trường. Cho đến nay, các mẫu lợn xét nghiệm khu vực xung quanh đều an toàn, không phát sinh lợn bệnh trên địa bàn.

Thông tin đến báo Kinh tế & Đô thị chiều ngày 6/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, trên địa bàn huyện đã xuất hiện 1 ổ dịch tả lợn châu Phi. Chiều 6/3, phóng viên đã có mặt tại ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Thụy Lâm. Ổ dịch được xác định là tại hộ bà Trương Thị Vân ở xóm 6, thôn Thụy Lôi. Theo bà Vân, ngay khi có 1 con lợn bị chết, gia đình đã báo cáo lên UBND xã Thụy Lâm.Trong vòng 5 giờ đồng hồ, UBND huyện Đông Anh đã phối hợp với Chi cục Thú y Vùng 1, Sở NN&PTNT Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 10 con của hộ bà Vân. Hiện địa phương đã lập 3 chốt kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào xã Thụy Lâm.  (Lâm Nguyễn)