Lòng tin giữa Mỹ và Nga đã bị xói mòn

Nguyễn Phương (THEO RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Putin ngày 12/4 cho biết, lòng tin giữa Mỹ và Nga đã bị xói mòn dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặc biệt sau khi Mỹ tấn công quân sự Syria.

Tổng thống Putin đưa ra nhận định này sau khi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson với nội dụng chủ yếu bàn về cuộc khủng hoảng Syria.
Ngày 7/4, Mỹ đã tiến hành không kích, dội 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ quân sự ở Syria - đồng minh của Nga để “trừng phạt” vụ tấn công bằng khí độc mà Mỹ buộc chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm.
Trả lời trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình Nga, sau khi diễn ra cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow, Tổng thống Putin cho biết: "Có thể nói rằng mức độ tin tưởng trong công việc, đặc biệt là ở cấp độ quân sự, không những đã không được cải thiện, mà còn xấu đi",
Tổng thống Nga Putin luôn khẳng định sự hỗ trợ của Nga đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhắc đi nhắc lại những lời phủ nhận rằng chính phủ của Assad phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng khí độc ngày 4/4, và đưa ra giả thiết rằng cuộc tấn công bằng khí độc này có thể do những kẻ thù của ông Assad thực hiện.
Trước đó, tại buổi tiếp đón Ngoại trưởng Tillerson tại Moscow, Ngoại trưởng Lavrov đã chỉ trích cuộc tấn công tên lửa vào Syria là bất hợp pháp và cáo buộc Washington có hành vi không thể đoán trước được.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo sau buổi đàm phán tại Moscow. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Nga nói: "Tôi sẽ không che giấu sự thật là chúng ta có rất nhiều vấn đề, trong đó có cả những vấn đề cực kỳ mơ hồ và những ý tưởng rất mâu thuẫn từ Washington trên toàn bộ các vấn đề song phương và đa phương”.
Ông Lavrov cho biết mục tiêu của ông là “làm rõ hơn các lĩnh vực còn khác biệt rõ rệt, để chúng ta có thể hiểu rõ hơn tại sao lại có sự khác biệt này và triển vọng thu hẹp những khác biệt đó có thể là gì".
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tái khẳng định lập trường của Washington là Tổng thống Syria phải từ bỏ quyền lực. "Chúng tôi đã thảo luận quan điểm rằng Nga, một đồng minh gần gũi nhất của Syria, sẽ giúp Tổng thống Assad nhận thức rõ hơn về vấn đề này", ông Tillerson cho biết.