Long trọng tổ chức kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Nam Phi, Macau

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 2/9 là một ngày trọng đại trong lịch sử của dân tộc Việt Nam, đánh dấu bước ngoặt lịch sử trên con đường đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 67 ngày Quốc khánh Việt Nam.

Ngày 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã kỷ niệm trọng thể 67 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2012), với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam, các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam từ Namibia, Việt kiều từ Botswana, Swaziland và cộng đồng Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nam Phi.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh ngày 2/9 là một ngày trọng đại trong lịch sử của dân tộc Việt Nam, đánh dấu bước ngoặt lịch sử trên con đường đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước.
 
Long trọng tổ chức kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Nam Phi, Macau - Ảnh 1
 
Cán bộ Tổng Lãnh sự quán Hong Kong và Macau cùng đại diện ngoại giao đoàn các nước và đoàn trường CĐNT Hà Nội tại buổi kỷ niệm. (Ảnh: Tiến Trung-Thành Dương/Vietnam+)

 
Đại sứ đã điểm lại những chặng đường vẻ vang và những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong 67 năm xây dựng và phát triển đất nước, trở thành một đối tác quan trọng và đáng tin cậy trong khu vực và trên trường quốc tế.

Đại sứ khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một phần không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, đã và đang góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Nhân dịp này, ông Ghulam Kibria, cố vấn đặc biệt về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản của Bộ trưởng Bộ Nghề cá và Tài nguyên biển Namibia, đã đánh giá cao sự giúp đỡ về công nghệ mà Chính phủ Việt Nam dành cho các nước châu Phi, đặc biệt là Namibia, chúc nhân dân Việt Nam đạt được nhiều thành tựu mới trong sự nghiệp phát triển đất nước.

Những người tham dự buổi lễ đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc do các cháu thiếu niên và nhi đồng trong cộng đồng người Việt trình diễn với những bài hát ngợi ca quê hương, đất nước và Bác Hồ kính yêu.

Chiều 2/9, tại Khu Hành chính đặc biệt Macau của Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau cũng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 67 ngày Quốc khánh Việt Nam. Tham dự buổi lễ có cán bộ Tổng Lãnh sự quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong và Macau, đại diện ngoại giao đoàn nhiều nước, cùng đông đảo bà con người Việt Nam đang sinh sống và lao động tại Macau.

Khai mạc lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau, bà Nguyễn Thị Nhã đã thông báo với những người Việt Nam xa xứ tại Macau những nét chính về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, cũng như quan hệ kinh tế -thương mại giữa Việt Nam và Macau trong thời gian qua.

Trong bảy tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Macau đạt 12,46 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Macau là 7,69 triệu USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Về đầu tư, tính lũy kế đến tháng 6/2012, vốn đầu tư của Macau vào Việt Nam đạt 60,2 triệu USD, với tổng số chín dự án.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã cũng điểm lại những nỗ lực của Tổng Lãnh sự quán, nhất là trong lĩnh vực bảo hộ công dân như hỗ trợ công dân Việt Nam trên địa bàn ổn định công việc, cuộc sống; quảng bá, tuyên truyền hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bè bạn quốc tế…

Tổng Lãnh sự đánh giá cao những đóng góp thiết thực của cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Macau vào những thành tựu chung trong quan hệ giữa Việt Nam và Macau trong những năm qua, đồng thời tin tưởng rằng cộng đồng người Việt tại Macau sẽ tiếp tục nâng cao truyền thống tương thân tương ái, đóng góp thiết thực vào việc gìn giữ và phát huy hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam trong con mắt người dân sở tại cũng như bạn bè quốc tế.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau cũng phối hợp với trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và Hiệp hội Môi giới Lao động nước ngoài tại Macau tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ bà con người Việt Nam đang sinh sống và lao động tại Macau./.