Lou Ottens - Người phát minh ra băng cassette qua đời ở tuổi 94

Nguyễn Phương (Theo Deadline).
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng tin tức NRC Handelsblad của Hà Lan hôm 10/3 cho biết ông Lou Ottens, người Hà Lan, phát minh ra băng cassette, ông Lou Ottens, người Hà Lan, đã qua đời vào cuối tuần qua ở tuổi 94 tại Hà Lan.

Sinh năm 1926, kỹ sư Lou Ottens gia nhập tập đoàn công nghệ Philips của Hà Lan vào năm 1952 và gắn bó với tập đoàn cho tới khi nghỉ hưu.
 Lou Ottens - người phát minh ra băng cassette vừa qua đời ở tuổi 94.
Với những nỗ lực của ông, tập đoàn điện tử khổng lồ Philips đã chế tạo ra máy ghi âm di động đầu tiên của mình. Năm 1960, ông Lou Ottens được bổ nhiệm làm trưởng phòng phát triển sản phẩm của tập đoàn Philips ở Hasselt, Vương quốc Bỉ.
Vào năm 1963, với tư cách là giám đốc của Philips Audio, ông đã giới thiệu ra công chúng thế hệ mới của máy ghi âm: Băng cassette. Ngay sau đó, chiếc băng cassette đã thống trị thị trường âm nhạc thế giới từ cuối những năm 1970 đến giữa những năm 1980 - thời điểm xuất hiện đầu đĩa compact (CD)
Phát minh này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong thưởng thức âm nhạc. Số lượng băng cassette được bán ra trên toàn thế giới ước tính khoảng 100 tỷ băng.   
Tuy nhiên, chia sẻ trong một bộ phim tài liệu vào năm 2016, “cha đẻ” của băng cassette Lou Ottens Ottens cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng chiếc băng cassette sẽ là một thành công nhưng không phải là một cuộc cách mạng”.
Ông Lou Ottens cũng có công thúc đẩy sự phát triển của đĩa CD gắn với nhiều thế hệ yêu nhạc trên toàn thế giới.
Khi còn đảm nhiệm vị trí Giám đốc kỹ thuật của bộ phận âm thanh tại công ty Philips vào năm 1979, ông Ottens đã tiết lộ công nghệ phát triển đĩa CD. Sau đó Philips đã hợp tác cùng hãng Sony ra mắt đầu đĩa CD đầu tiên vào năm 1982,