Lũ lụt Ấn Độ vượt mức kỷ lục

Tú AnhTheo BBC
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức Ấn Độ cho biết, lượng mưa ở khu vực sông Hằng năm nay đã phá kỷ lục thường niên.

Họ cho biết, mực nước đã đạt độ chưa từng thấy tại 4 địa điểm tại phía bắc Ấn Độ. Cụ thể, kỷ lục mới thiết lập ở Patna, thủ phủ tỉnh Bihar khi nước lũ chạm mốc 50,52m vào ngày 26/8, so với mức kỷ lục trước đó là 50,27m vào năm 1994.

Lũ lụt từ đầu năm đến nay tại Ấn Độ đã khiến hơn 150 người thiệt mạng và hàng ngàn người rơi vào cảnh vô gia cư.
Lũ lụt Ấn Độ vượt mức kỷ lục - Ảnh 1
“Chúng tôi cũng ghi nhận mực nước lũ cao ngoài dự kiến ở Hathidah và Bhagalpur, thuộc tỉnhBihar và thành phố Balliya ở Uttar Pradesh”, theo giới chức Ấn Độ. Bihar là một trong những khu vực trải qua lũ lụt nặng nề nhất ở Ấn Độ với ít nhất 150 người thiệt mạng và gần nửa triệu người phải sơ tán.

Bang Uttar Pradesh đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt ở sông Hằng. Dòng sông lớn thứ 3 thế giới chảy qua những tỉnh phía bắc nước này và gặp thượng nguồn trước khi hòa vào Vịnh Bengal.
Lũ lụt Ấn Độ vượt mức kỷ lục - Ảnh 2
Bộ Khí tượng Ấn Độ đã ghi nhận lượng mưa giảm trong những tuần gần đây kể từ khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 6. Một số chuyên gia khẳng định, lớp phù sa của sông Hằng là nguyên nhân khiến bão tăng lên.

Giới chức ở Bihar đã yêu cầu xây dựng phá hủy kênh chắn nhân tạo tại West Bengal gần Bangladesh để giải quyết vấn đề này. Theo đó, việc đặt kênh chắn này đã ngăn dòng lũ thoát khỏi đập nước Farakka.