Lũ lụt tiếp tục hoành hành các nước Trung Mỹ

Chia sẻ

KTĐT - Giới chức các nước cảnh báo trong những ngày tới, số thương vong và thiệt hại sẽ còn tăng lên do mưa lớn tiếp diễn gây lở đất trên diện rộng, đặc biệt tại những vùng hẻo lánh bị chia cắt trong nước lũ, cũng như các vấn đề về dịch bệnh.

Tình hình lũ lụt ở Trung Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu khi ngày 17/10, những trận mưa lớn tiếp tục trút xuống khu vực này, buộc các cơ quan chức năng của nhiều nước như El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua phải duy trì mức báo động cao nhất về tình trạng bão lũ tại nước mình.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, đến nay, lũ lụt tồi tệ kéo dài hơn một tuần qua tại Trung Mỹ đã làm ít nhất 83 người thiệt mạng, hơn 250.000 người bị ảnh hưởng, hàng nghìn ngôi nhà và hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông bị phá hủy...

Giới chức các nước cảnh báo trong những ngày tới, số thương vong và thiệt hại sẽ còn tăng lên do mưa lớn tiếp diễn gây lở đất trên diện rộng, đặc biệt tại những vùng hẻo lánh bị chia cắt trong nước lũ, cũng như các vấn đề về dịch bệnh.

Tại El Salvador - quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất trong khu vực với 32 người chết và 6 người mất tích, Tổng thống Mauricio Funes đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế để cứu trợ cho người dân những vùng bị ảnh hưởng. Lũ lụt cũng buộc 257 trường học phải đóng cửa, hàng chục cây cầu bị sập, cơ sở hạ tầng bị phá hủy, thiệt hại vật chất ước tính lên tới hàng chục triệu USD. Lượng mưa đo được ở nước này có lúc lên mức kỷ lục 1,2 mét.

Trong khi đó, tại Guatemala, ít nhất 31 người thiệt mạng và 59.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán. Tổng thống Alvaro Colom đã đề nghị Quốc hội thông qua gói cứu trợ khẩn cấp nhằm khắc phục hậu quả trước mắt tại các vùng bị thiệt hại nhiều nhất.

Tại Honduras có 13 người thiệt mạng, hơn 10.000 người phải đi sơ tán và nhiều diện tích đất nông nghiệp bị ngập nước. Tổng thống nước này, Porfirio Lobo cũng đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở miền Nam do diễn biến xấu của thời tiết.

Các chuyên gia cảnh báo với tình hình mưa bão hiện nay, nếu các nước trong khu vực không có kế hoạch hành động khẩn cấp, thiệt hại của bão lũ sẽ còn lớn hơn nữa, tương tự tình trạng tồi tệ đã xảy ra vào các năm 1998 và 2005 khi các nước này bị siêu bão Stan và Mitch tấn công, cướp đi sinh mạng của hơn 12.000 người.

Theo giới khoa học, Trung Mỹ là một trong những khu vực chịu tác động nặng nề nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu. Trong vòng 40 năm qua, thiên tai đã làm 50.000 người thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế lên tới hàng trăm triệu USD.