Lũ quét bất ngờ cuốn 10 người chết và mất tích

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trận lũ quét kèm trận mưa lớn lịch sử đã quét qua dòng suối Nậm Lúc khiến tuyến giao thông đến xã Nậm Lúc bị đất đá lấp kín, cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Rạng sáng nay 31/8, một trận lũ quét lớn đã bất ngờ quét qua suối Nậm Lúc thuộc xã Nậm Lúc - Bắc Hà (Lào Cai) khiến 10 người chết và mất tích. Hiện 7 thi thể nạn nhân được tìm thấy. Công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang được triển khai gấp rút.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà - đang có mặt tại hiện trường sự việc cho biết: "Trận lũ quét xảy ra vào khoảng 2 gờ sáng nay 31/8, quét qua địa bàn xã Nậm Lúc - Bắc Hà khiến 10 người chết và mất tích. Đến thời điểm hiện tại đã tìm được 3 thi thể nạn nhân cách trung tâm lũ quét từ 3 đến 5 km. Chúng tôi cũng vừa nhận được báo cáo của huyện Bảo Yên (Lào Cai) thông báo phát hiện 4 thi thể nghi là nạn nhân của trận lũ quét tại xã Nậm Lúc. Chúng tôi đã tiến hành đưa bà con xuống huyện Bảo Yên để nhận dạng các nạn nhân, đồng thời tổ chức đưa các nạn nhân về an táng tại địa phương”.

Trận mưa lớn xuất hiện trên địa bàn tỉnh không đồng đều. Một số nơi xuất hiện mưa to cục bộ như thị trấn Phố Lu  - Bảo Thắng, mưa 32mm, huyện Bát Xát 48,6mm; xã Cốc Ly - Bắc Hà 51,6mm. Đặc biệt, tại xã Nậm Lúc - Bắc Hà, rạng sáng 31/8 có mưa rất lớn kèm theo sấm sét rung chuyển cả nhà cửa. Trận lũ quét bất ngờ ập đến sau những trận mưa lớn.
 
Lũ quét bất ngờ cuốn 10 người chết và mất tích - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
 
Theo thông tin từ ông Ma Quang Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, Phó trưởng Ban thường trực Phòng chống bão lũ tỉnh Lào Cai, các nạn nhân gặp nạn thuộc hai gia đình có nhà sát bên suối, bị lũ cuốn trôi bất ngờ khi đang ngủ.

Bà Hằng cho biết thêm, ngay sau khi nhận được báo cáo sự việc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo UBND tỉnh và Ban Phòng chống lụt bão tỉnh đã vào tận hiện trường để chỉ đạo giải quyết sự việc. Trận lũ quét kèm trận mưa lớn lịch sử đã quét qua dòng suối Nậm Lúc khiến tuyến giao thông đến xã Nậm Lúc bị đất đá lấp kín, cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

UBND huyện Bắc Hà đã cử các lực lượng bộ đội, công an cùng dân quân huy động các phương tiện máy móc vừa thông đường vào Nậm Lúc vừa tìm kiếm các nạn nhân. Đến thời điểm hiện tại còn 3 nạn nhân mất tích và không có ai bị thương. Tuy nhiên, lũ quét đã cuốn trôi nhiều nhà cửa của các hộ dân.

Hiện tại, mưa đã tạnh tuy nhiên thời tiết hết sức oi nồng, dấu hiệu của những trận mưa lớn còn tiếp diễn.

Về hỗ trợ bước đầu cho các nạn nhân, UBND tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ khẩn cấp cho mỗi nạn nhân thiệt mạng 3 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương 1 triệu đồng. UBND huyện Bắc Hà hỗ trợ việc tổ chức mai táng cho các nạn nhân thiệt mạng. Hiện công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích và công tác khắc phục hậu quả lũ quét vẫn đang được triển khai tích cực.