Lũ quét, sạt lở đất đe doạ nhiều tỉnh miền núi phía Bắc

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 17/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đề nghị tập trung triển khai giải pháp ứng phó lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn.

Mưa lớnn, sạt lở đất gây thiệt hại tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc.
Mưa lớnn, sạt lở đất gây thiệt hại tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 18/8 đến 19/8/2023, khu vực miền núi phía Bắc có mưa to, có nơi mưa rất to trên 150mm. Lượng mưa lớn, tập trung trong hai ngày tiềm ẩn gây nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nhất là các khu vực đã xảy ra mưa lớn thời gian vừa qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo; cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh, nhất là những khu vực đã xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trong thời gian vừa qua.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thống kê từ đầu tháng 8/2023 đến nay, những trận mưa lớn đã gây lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là tại Lâm Đồng và nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hoà Bình… Thiên tai đã khiến hàng chục người chết, thiệt hại về kinh tế nhiều tỷ đồng. Đến nay, các địa phương vẫn phải dồn lực để khắc phục hậu quả sau thiên tai.