Lũ trên sông Hương vượt báo động 2, nhiều khu vực ở Huế ngập cục bộ
- H
Kinhtedothi - Lũ trên các sông tại Thừa Thiên Huế tiếp tục dâng trong 12 giờ tới, trong đó sông Hương được dự báo đạt đỉnh trên mức báo động 2, sông Bồ duy trì ở mức báo động 3, các sông Ô Lâu và Truồi dao động ở mức cao và sẽ xuống chậm trong những giờ tiếp theo.
Khu vực cầu gỗ lim - cầu đi bộ trên sông Hương bị nước lũ nhấn chìm.Tính đến 7 giờ sáng 13/6, mực nước trên sông Hương tại Kim Long đã lên tới 2,14m, vượt báo động 2 khoảng 14cm. Sông Bồ đang ở mức báo động 3, trong khi sông Ô Lâu và sông Truồi cũng đã đạt đỉnh và dao động ở mức cao.
Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Huế, trong 24 giờ qua, toàn tỉnh có mưa rất to đến đặc biệt to, lượng mưa phổ biến từ 160-400mm, riêng tại huyện Phú Lộc và A Lưới ghi nhận từ 400-700mm, trạm Bạch Mã đo được lượng mưa lên tới 898mm - mức mưa hiếm gặp giữa mùa hè.

Khu vực cầu gỗ lim - cầu đi bộ trên sông Hương bị nước lũ nhấn chìm. Ảnh: Nguyễn Do/PLO
Mưa lớn kéo dài khiến lũ trên sông Hương và sông Bồ dâng cao nhanh, nhiều nơi bị ngập cục bộ, đặc biệt khu vực Đập Đá trên đường Nguyễn Sinh Cung nước đã tràn qua mặt đường, chính quyền buộc phải đặt rào chắn cấm phương tiện và người dân lưu thông.
Các hồ chứa thủy điện như Hương Điền, Bình Điền và Tả Trạch đều đã đầy nước, buộc phải xả điều tiết về hạ du. Cụ thể, hồ Hương Điền đạt mực nước 58m, lưu lượng xả 1.357m³/giây; hồ Bình Điền gần đầy với lưu lượng xả 857m³/giây; hồ Tả Trạch đạt gần mực nước dâng bình thường, xả 697m³/giây.
Việc xả lũ từ các hồ chứa kết hợp với mưa lớn đã khiến nhiều khu vực ở hạ lưu các sông bị ngập, trong đó có các xã, phường thuộc quận Phú Xuân, thị xã Hương Trà, Hương Thủy, huyện Quảng Điền, Phú Lộc, Phú Vang. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất vùng núi, sạt lở bờ sông và ngập úng tại các vùng trũng thấp và khu đô thị thành phố Huế.
Trong khi đó, bão số 1 (tên quốc tế Wutip) tiếp tục mạnh lên, với sức gió vùng gần tâm bão đạt cấp 10, giật cấp 13, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15km/giờ.
Hồi 7 giờ sáng 13/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ vĩ Bắc, 108,7 độ kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam đảo Hải Nam. Ảnh hưởng của hoàn lưu bão khiến khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 50-120mm, có nơi vượt 250mm; khu vực từ nam Nghệ An đến Kon Tum có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi rất to kèm theo dông.
Trên biển, vùng ngoài khơi từ Quảng Trị đến Đà Nẵng và khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-10, giật cấp 13, sóng biển cao từ 3 đến 6m, biển động rất mạnh. Riêng vùng biển ven bờ từ Hải Phòng đến Nghệ An có thể xuất hiện nước biển dâng do triều cường và bão, gây ngập cục bộ một số khu vực trũng thấp ven biển và cửa sông trong khoảng thời gian từ 17 đến 19 giờ ngày 13 và 14/6.
Trước diễn biến bất thường của thời tiết, chính quyền thành phố Huế đã yêu cầu các địa phương triển khai phương án ứng phó khẩn cấp, đồng thời tăng cường tuyên truyền, giám sát trẻ em trong thời gian nghỉ hè nhằm phòng tránh đuối nước. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn ở mức 1, do gió mạnh và sóng lớn trên biển ở mức 3. Đây được xem là một trong những đợt lũ lụt đầu mùa hè có tính chất dị thường, ít gặp trong lịch sử khí tượng của khu vực miền Trung.

Mưa lũ tiếp diễn, nguy cơ gia tăng thiệt hại tại miền Trung
Kinhtedothi - Trong hơn hai ngày qua, mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 1 đã khiến nhiều địa phương khu vực miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề. Dự kiến mưa còn tiếp diễn trong ít nhất là hôm nay, thiệt hại còn có thể gia tăng.

Bắc Bộ lại sắp hứng chịu mưa lũ lớn
Kinhtedothi - Dự kiến trong ít ngày tới, ở khu vực Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội) và Thanh Hoá sẽ có mưa lớn. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Hà Tĩnh: khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra
Kinhtedothi - Những ngày qua, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng, phương tiện tập trung khắc phục thiệt hại mưa lũ, ổn định đời sống, sinh hoạt cho người dân.